Home Môi giới bds Từ A-Z về Email Marketing – Cách làm Email Marketing hiệu quả

Từ A-Z về Email Marketing – Cách làm Email Marketing hiệu quả

by Hoa Xinh
2 views

Việc sử dụng Email tại Việt Nam ngày một phổ biến. Email Marketing cũng trở thành công cụ tìm kiếm, chăm sóc khách hàng thông dụng. Giống như các công cụ quảng cáo Online khác, hình thức này sẽ phát huy hiệu quả nếu có cách thực hiện đúng.

Vậy Email Marketing là gìcách làm Email Marketing hiệu quả ra sao. Hãy cùng Wikimeovat.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Email Marketing là gì?

Email Marketing là sử dụng thư điện tử chia sẻ những nội dung về sản phẩm, dịch vụ, thông tin,… đến những khách hàng mình muốn. Đây là hình thức phổ biến mà nhiều doanh nghiệp và cá nhân đang sử dụng.

Cần phân biệt sự khác nhau giữa Email Marketing – gửi thư có mục đích rõ ràng đến những khách hàng tiềm năng và Spam Email – gửi mail hàng loạt đến bất kỳ người nào.

Có thể nói, email marketing là kênh tìm kiếm khách hàng không thể thiếu của bất kỳ môi giới nào

II. Tại sao nên sử dụng Email Marketing

Theo Radicati Group, số người dùng Email (bao gồm cá nhân và doanh nghiệp) năm 2018 ước tính lên đến 2.8 tỷ.

Đây là một kênh có chi phí rất thấp so với các hình thức khác. Tuy nhiên nó có thể đạt được tỉ lệ ROI (Return Of Investment – tỉ lệ hoàn vốn đầu tư) cao nhất so với các kênh Digital Marketing khác.

Thực tế, theo một nghiên cứu của Econsultancy, Email được đến 66% các nhà làm Marketing bình chọn có hiệu quả đạt ở mức “xuất sắc” hoặc “tốt” trong khi tỉ lệ này đối với Social Media chỉ đạt ở mức 41%.

Email Marketing là một hình thức cực tiết kiệm chi phí nhưng đem lại hiệu quả rất cao. Tuy nhiên bạn cần biết cách truyền tải thông tin tới đúng đối tượng và vào đúng thời điểm.

Xem thêm:  Mua căn hộ Officetel cần biết 2 điều quan trọng sau

III. Quy trình gửi Email Marketing hiệu quả

Tổ chức chiến dịch Email xoay quanh việc xây dựng danh sách gửi mail, xây dựng nội dung, đặt thời gian biểu và đo lường hiệu quả.

Để thực hiện Email Marketing hiệu quả, bạn cần chú ý thực hiện theo các bước sau đây:

1. Xây dựng danh sách gửi mail

Việc xây dựng danh sách gửi thư chất lượng gần như là yếu tố quan trọng nhất. Để thư không bị rơi vào phần spam, Email cần được tiếp nhận. Do đó phải gửi đến đúng đối tượng khách hàng có nhu cầu.

Chúng ta có thể tự xây dựng một list data bằng một số cách như:

 • Mua danh sách hoặc trao đổi danh sách gửi mail với đối tác. Tuy nhiên danh sách có được từ này thường không đạt được hiệu quả bởi 80% khách hàng sẽ bỏ qua Email nếu như không biết đến bạn trước đó.
 • Sử dụng chính danh sách khách hàng của mình. Vì lý do đó mà các phần mềm gửi mail thường được liên kết với hệ thống CRM của doanh nghiệp.
 • Thu thập Email từ những Form đặt trên website, landing page, Chatbot,…
 • Thu thập Email từ những kênh Offline như: tờ rơi, sự kiện,….

Những danh sách Email thu thập được cần phải được phân loại theo đối tượng để sử dụng vào các chiến dịch phù hợp.

2. Xây dựng nội dung Email

Khi thư đã được gửi đến đúng đối tượng, nội dung email có vai trò tạo sự hứng thú và định hướng, thúc đẩy khách hàng. Điều này rất quan trọng để tạo nên chiến dịch Email Marketing hiệu quả. Chính vì vậy mà việc cung cấp các thông tin khách hàng cần, đồng thời hướng tới sản phẩm, dịch vụ của bạn là rất cần thiết.

Có 5 mục tiêu cơ bản của 1 chiến dịch Email là: Nhận biết -> Cân nhắc -> Hành động -> Sử dụng sản phẩm -> Trung thành. Cần phải xác định rõ ràng mục tiêu gửi thư ngay từ đầu. Mỗi Email đều hướng tới việc kêu gọi một hành động nào đó của khách hàng như: click để xem website, click để đăng ký, click để nhận quà,…

Xem thêm:  CRM – Phần mềm quản lý bất kỳ môi giới bất động sản thành công nào cũng phải thấu hiểu

Chú ý những tiêu chuẩn cơ bản của một Email như tiêu đề, từ ngữ, kí tên,… để tạo nên một hình thức Email chuẩn chỉ, thể hiện sự chỉnh chu. Ngoài ra, Email cũng có thể được thiết kế theo những template để trông hấp dẫn và đẹp mắt hơn. Chú ý thiết kế đơn giản, dễ nhìn và làm nổi bật phần kêu gọi hành động (Call to action).

3. Lịch trình gửi Email phù hợp

Thư được gửi đến vào đúng thời điểm sẽ gia tăng cơ hội được mở thư và tránh tạo phiền nhiễu cho khách hàng.

Ví dụ: gửi thư cho doanh nghiệp nên gửi vào giờ hành chính trong khi gửi thư cho người tiêu dùng lại nên gửi vào thời gian nghỉ khi họ có thời gian nghỉ ngơi và kiểm tra thông tin.

Những công cụ gửi Email như GetResponse, Mailchimp,… cho phép gửi mail hàng loạt, lên lịch trình gửi mail và gửi mail theo giai đoạn tương tác của khách hàng.

4. Đo lường hiệu quả

Việc đánh giá chiến dịch gửi mail rất quan trọng cho việc thực hiện các chiến dịch tiếp theo.

Những công cụ gửi mail cho phép tính toán tỉ lệ mở thư, lượng click, tỷ lệ mail thất bại, những người click vào đường dẫn, những người từ chối nhận Email tiếp theo,… Có rất nhiều thông số và báo cáo chuyên sâu bạn có thể sử dụng. Hầu hết các chức năng này sẽ có ở các phần mềm Email Marketing mất phí.

4. Những lý do khiến Email nằm trong danh sách spam

Một vấn đề thường gặp khi làm Email Marketing là thư của bạn bị rơi vào mục Spam. Điều này không những không đem lại hiệu quả. Thậm chí còn có thể gây ấn tượng xấu với khách hàng về nội dung rác. Hay thậm chí là lừa đảo.

Xem thêm:  Thủ tục mua bán nhà đất cần những gì?

Dưới đây là một số lý do khiến Email của bạn bị xếp vào mục Spam của khách hàng:

 • Bị người nhận liệt vào danh sách Spam. Điều này xảy ra khi bạn gửi email tràn lan không gửi đúng nội dung phù hợp với đối tượng. Bạn nên xây dựng một danh sách gửi mail chất lượng, phân chia đối tượng rõ ràng và xây dựng nội dung phù hợp với các đối tượng đó.
 • Nội dung và hình thức Email không phù hợp:
 • Nội dung và tiêu đề chứa từ ngữ dễ bị liệt vào danh sách Spam
 • Trùng lặp quá nhiều nội dung và từ ngữ giữa tiêu đề và nội dung.
 • Viết chữ in đậm, in hoa, in nghiêng toàn bộ. Sử dụng những dấu câu hoặc icon không phù hợp như quá nhiều dấu chấm than (!!!!!. Tô chữ màu quá nổi bật như xanh sáng, đỏ,…
 • Chèn quá nhiều link trong nội dung (mỗi email chỉ nên gắn 1-2 link). Sử dụng email rút gọn hay gắn link đến những domain xấu.
 • Gửi nội dung Email chỉ chứa hình ảnh hoặc rất ít text.
 • Email bị rơi vào Blacklist. Một số bên đang xây dựng một danh sách cập nhật tự động các domains và IPs thường xuyên gửi đi những email spam. Trước khi thư của bạn đến với khách hàng sẽ đi qua sự kiểm tra của danh sách này.

Trên đây là một số chia sẻ của Wikimeovat.com về cách làm Email Marketing hiệu quả. Công cụ này sẽ phát huy được hiệu quả lớn với mức chi phí rất nhỏ. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn thích

Leave a Comment