Home Đặc sản Top 10 Thương hiệu rượu nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay

Top 10 Thương hiệu rượu nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay

by Xuyến Chi
12 views

Ngành công nghiệp rượu Việt Nam đã có những thương hiệu riêng biệt, đang từng bước khẳng định mình trên thị trường tiêu dùng hiện nay. Hãy cùng Wikimeovat.com điểm danh 10 thương hiệu rượu nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay nhé!

Rượu làng Vân (Bắc Ninh)

Rượu làng Vân là đặc sản không thể thiếu trong các buổi tiệc,các dịp lễ hội, ngày Tết của người dân Bắc Ninh. Rượu được nấu bằng chất lượng gạonếp chắc mẩy cùng loại men gia truyền gồm 36 vị thuốc bắc quý hiếm, được ủ tàitình bởi đôi bàn tay khéo léo của người dân làng Vân đem đến một thứ rượu thơmngon khó nơi nào có được.Với thương hiệu rượu riêng mình, rượu làng Vân từ lâu đã làmột trong những loại rượu quý được nhiều tín đồ của rượu khen ngợi. Khắp mọi miềnđất nước, người ta đều dễ dàng có thể tìm được rượu làng Vân trong các nhàhàng, quán tạp hóa…

Rượu Kim Sơn (Ninh Bình)

Rượu Kim Sơn từng được đề cử “Top 10 đặc sản rượu nổi tiếngnhất Việt Nam” và là thương hiệu rượu nổi bật của ngành công nghiệp rượu. Rượuđược sản xuất từ các làng nghề truyền thống Kim Sơn, Ninh Bình. Rượu được chưngcất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng tự nhiên và sản xuất theo bíquyết gia truyền độc đáo của người dân Kim Sơn. Rượu có nồng độ cao và màutrong suốt, rượu có mùi thơm nhè nhẹ. Trước đây, rượu Kim Sơn từng được đựngtrong các vò đất, khi uống vào cảm thấy rất thơm, êm dịu cực thoải mái.

Rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn)

Rượu Mẫu Sơn là thương hiệu rượu nổi tiếng của xứ Lạng, rượulà sự kết hợp của: khí hậu Mẫu Sơn, nguồn nước Mẫu Sơn, men lá của người Dao vàphương pháp chưng cất thủ công truyền thống độc đáo của người Dao sinh sống tạinúi Mẫu Sơn. Trong những ngày tiết trời giá rét, nhâm nhi một chén rượu MẫuSơn, ngắm nhìn thung lũng từ trên cao, ngân nga một hai điệu nhạc dân tộc, bạnsẽ thấy cảm giác khoan khoái, ấm áp khác hẳn khi bạn uống đồ uống nóng khác. Đólà điều đặc biệt của rượu Mẫu Sơn dễ dàng làm say lòng người.

Xem thêm:  Top 12 đặc sản ngon nổi tiếng nhất ở Mộc Châu

Rượu Ba Kích (Quảng Ninh)

Ba kích là một vị thuốc nam quý hiếm, có tác dụngtráng dương, bổ thận và giãn gân cốt rất tốt. Người dân Quảng Ninh thườngngâm ba kích với rượu, vừa là bài thuốc tốt, vừa đem đến một thức rượu ngon hảohạng. Trong các sự kiện lớn, ngày lễ, ngày Tết, trên mâm cơm của người Bắc Ninhchắc chắn không thể thiếu một chai rượu Ba Kích cho bữa ăn thêm tròn vị, chocâu chuyện thêm rộn ràng.

Rượu Bó Nặm (Bắc Kạn)

Rượu Bó Nặm là một loại rượu trắng nổi tiếng của người Bắc Kạn,rượu được lên men từ ngô và thảo dược, chưng cất theo phương thức truyền thốngcủa người dân lành nghề. Rượu Bó Nặm có hương thơm rất đặc trưng của nguồn nướcnơi đây, vị hơi ngọt, khi uống khá dễ chịu. Rượu Bó Nặm có nhiều loại với độ cồnvà men khác nhau, do vậy, từng loại rượu lại được sử dụng theo từng dịp.Trước đây, rượu Bó Nặm chỉ được tiêu thụ rộng rãi tại Bắc Kạn.Tuy nhiên, những năm gần đây, rượu còn được tiêu thụ phổ biến tại thị trường lớn:Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu… và rượu còn được xuất khẩu sang cả ĐôngÂu.

Rượu cần (Tây Nguyên)

Rượu cần là thức uống đặc trưng trong các lễ hội và nghi thứcthờ cúng của người Ê Đê sinh sống ở các tỉnh Tây Nguyên. Rượu được ủ trong cácvại sành còn được gọi là ché. Quá trình lên men rượu hoàn toàn tự nhiên khôngqua đun nấu. Khi uống rượu, người ta hút rượu qua một ống tre hay trúc đã đượcđục lỗ, nhỏ và rất dài. Rượu cần là thức uống quý của người dân Tây Nguyên, thườngchỉ dùng trong các dịp lễ tế thần linh, những ngày hội làng và chỉ để dành đãikhách quý.

Xem thêm:  Top 7 Thương hiệu chè nổi tiếng nhất Việt Nam

Rượu Bàu Đá (Bình Định)

Rượu Bàu Đá bắt nguồn từ tên của một bàu nước ngày xưa cảlàng dùng chung và cũng là nguồn nước để chưng cất nên rượu. Tuy nhiên, ngàynay bàu nước cổ này đã cạn nước, để ủ men, cất rượu người dân thường dùng nguồnnước từ những mạch nước giếng của làng. Rượu Bàu Đá chuẩn hương vị ngày nay khôngcòn mấy, bạn có thể thưởng thức rượu tại làng nghề truyền thống Bàu Đá – nơi cónguồn nước ngầm – cái hồn đặc trưng của rượu Bàu Đá.

Rượu Hồng Đào (Quảng Nam)

Rượu Hồng Đào là thức rượu nổi tiếng của người dân Quảng Nam.Rượu có ở khắp mọi nơi của miền đất, nhưng thường chỉ làm ra phục vụ những dịplễ, cưới hỏi, lấy rượu làm hợp cẩn giao bôi. Cách làm rượu Hồng Đào khá cầukì: lấy rượu trắng nấu bằng gạo sau khi lên men, dùng cây tăm hương (chân hươngđã đốt còn trong bát nhang) hoặc sử dụng vỏ bao hương nhúng vào rượu trắng đểnhuộm màu hồng cho rượu. Bởi vậy, rượu Hồng Đào không được sử dụng phổ biếntrong cả những ngày thường.

Rượu đế Gò Đen (Long An)

Rượu đế Gò Đen được nấu từ gạo nếp tuyển chọn từ những hạt gạotrắng mẩy, hạt tròn, thường là nếp hương hay nếp ngỗng. Rượu mới cất có màu trắngđục, để lắng vài hôm, rượu sẽ chuyển màu trong khe. Đa phần rượu đế Gò Đen đượcnấu thủ công với bí quyết gia truyền, nhờ vậy, rượu đế Gò Đen chính là mộttrong những “Đệ nhất mỹ tửu” của đất Việt và cũng là đặc sản của người dân vùngđất Long An trù phú lúa nếp.

Xem thêm:  Top 5 Lý do nên đến quán Lươn “Quang xoăn’’ dù chỉ một lần!

Rượu Xuân Thạnh (Trà Vinh)

Rượu Xuân Thạnh là một loại rượu nổi tiếng của người TràVinh, rượu thuộc loại nặng đô, sủi tăm trong vắt, hương vị rượu nồng nàn, uốngvào rất êm, không gây khó chịu. Rượu do một số gia đình trong cùng một dòng tộctại ấp Xuân Thạnh nắm giữ bí quyết chưng cất và được sản xuất rất cầu kỳ, độcđáo, rượu được nấu từ gạo nếp mùa truyền thống cùng 14 loại men viên và 48 dòngnấm mốc gia truyền có hoạt tính đường hóa cao.

Rượu cần, rượu Mẫu Sơn, rượu Xuân Thạnh… đều là những thương hiệu rượu nổi tiếng của nước ta. Hi vọng trong tương lai tới những thương hiệu rượu này còn tiến xa hơn nữa trên thị trường quốc tế!

Có thể bạn thích

Leave a Comment