Home Sức khỏe Tổng hợp các cách chữa nấc nhanh và hiệu quả

Tổng hợp các cách chữa nấc nhanh và hiệu quả

by Xuyến Chi
11 views

Những cơn nấc cụt vừa gây mệt mỏi, phiền toái lại còn khiến bạn ngượng chín mặt ở những chốn đông người hay đang đi dự tiệc.

Cơn nấc cụt xảy ra do sự co đột ngột của cơ hoành, không cần chữa nấc cụt mà nó tự khỏi nhưng nếu bạn đang ở chốn đông người hay đang chuẩn bị ra ngoài thì cũng khá phiền phức đấy. Với vài cách chữa nấc đơn giản ở dưới đây những cơn nấc khó chịu sẽ nhanh chóng biến mất.

Những cách chữa nấc đơn giản mà hiệu quả

Cách 1: Dùng đá lạnh

– Bạn lấy hai viên đá lạnh áp vào hai bên hầu. Sau hơn một phút, bạn sẽ thấy những cơn co giật nhanh chóng bị đẩy lùi. Bạn sẽ lại tự tin và thoải mái ở nơi đông người.

Cách 2: Uống nước

– Uống nước từng ngụm nhỏ liên tục, cơn nấc cụt sẽ giảm dần rồi hết. Cách này thường được rất nhiều người áp dụng vì nhanh chóng và đơn giản.

Tổng hợp các cách chữa nấc nhanh và hiệu quả

Uống nước để chữa nấc cụt hiệu quả

Cách 3: Gây bất ngờ

– Nếu bạn muốn chữa nấc cho người khác, thì có thể làm một động tác bất ngờ gây giật mình cho đối phương như bát ngờ đập mạnh vào vai, hù đột ngột từ đằng sau hay đập vỡ một túi giấy được thổi căng bên tai… Hoặc bạn cũng có thể tạo ra một cuộc tranh luận với nhau cũng khiến người bị nấc cụt tập trung tranh luận mà quên nấc.

Cách 4: Hít thở sâu

– Khi bị nấc cụt thì phải há miệng hít thở sâu, hít đầy hơi vào lồng ngực nhưng không thở ra luôn mà giữ khí lại mà không thở ra trong vòng từ 10 – 15 giây. Làm như vậy khoảng vài lần lần thì những cơ nấc sẽ không còn nữa.

Cách 5: Ép động mạch cổ

Cách chữa nấc cụt nữa là bạn dùng hai ngón tay ép nhẹ vào động mạch ở hai bên cổ, tăng dần lực ép ở hai ngón tay cho đến khi có cảm giác tức thì giảm dần lực ép. Làm khoảng năm đến sau lần là khỏi.

Cách 6: Dùng hạt tiêu

– Nếu nhà có sẵn hạt tiêu xay thì bạn lấy hạt tiêu xay đặt trước mũi, hít mạnh lấy, hạt tiêu sẽ khiến bạn hắt hơi mạnh và thế là tự nhiên không còn nấc nữa.

Cách 7: Lè lưỡi

– Trường hợp bạn bị nấc mà không ở chỗ đông người thì có thể lè lưỡi ra ngoài hết cỡ và giữ yên trong khoảng năm giây. Lặp lại từ năm đến 6 lần. Cơn nấc cụt sẽ chấm dứt.

Cách 8: Bịt lỗ tai

– Dùng hai ngón tay trỏ bịt chặt lỗ tai lại trong khoảng 3 phút, sau đó uống vài ngụm nước lạnh, thế là bạn đã chữa được nấc cụt.

Tổng hợp các cách chữa nấc nhanh và hiệu quả

Chữa nấc nhanh bằng cách bịt tai

Để tránh bị nấc cụt khi ăn bạn không nên ăn quá nhanh hay quá no. Nếu thường xuyên bị nấc thì không nên ăn quá nhiều cay nóng, các đồ uống có cồn và tránh xa các chất kích thích. Với những cách chữa nấc ở trên bạn sẽ không còn cảm thấy khổ sở mỗi khi bị nấc cụt nữa nhé.

 

Chúc các bạn tránh xa được những cơn nấc vô duyên!

 

Thùy Dung

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment