Home Sức khỏe Phương pháp xử lý nhanh khi chữa ngạt nước

Phương pháp xử lý nhanh khi chữa ngạt nước

by Xuyến Chi
11 views

Vào mùa hè nắng nóng, bơi lội là phương thức được nhiều người lựa chọn làm hình thức vừa thể dục thể thao, lại vừa là hình thức “giải nhiệt” hấp dẫn. Thực tế chứng minh, cứ mỗi mùa hè, tỉ lệ tử vong dưới nước tăng cao, mà một trong những nguyên nhân hàng đầu là do ngạt nước gây ra.

Ngạt nước là tai nạn thường gặp khi chúng ta sử dụng môn thể thao bơi lội. Cũng giống như các môn thể thao khác, ngạt nước là một trong những tác nhân khiến cho bơi lội trở nên nguy hiểm, có khả năng gây ra các tai nạn chết người nếu không kịp thời cứu chữa. Vậy làm thế nào để sơ cứu nạn nhân bị ngạt nước nhanh nhất? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn câu hỏi trên.

Phương pháp xử lý nhanh khi chữa ngạt nước

Ngạt nước là một hiện tượng rất nguy hiểm

Ngạt nước và nguyên nhân gây ngạt nước

Ngạt nước là tình trạng nạn nhân bị ngạt do hít phải nước khi chìm trong nước, tuy nhiên có một số người bị ngạt do sự co thắt thanh quản.

Ngạt nước thường xảy ra ở 2 nhóm tuổi: Tuổi thiếu niên do ưa thích thử thách, mạo hiểm và tuổi mới biết đi do tính tò mò, hiếu kỳ mà đôi khi không có sự giám sát của người lớn. Tuy nhiên, nạn nhân của ngạt nước có thể là bất kì ai.

Ngạt nước xảy ra do các tai nạn như:

Xem thêm:  Những loại thực phẩm không tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

– Trẻ nhỏ bị chìm trong các vật chứa nước như giếng nước, thùng nước, chậu nước, bồn tắm, bể cá…

– Trẻ không biết bơi bị rơi xuống ao, hồ, kênh, rạch, sông…

– Người biết bơi nhưng do bị kiệt sức, vọp bẻ, động kinh…

Cách sơ cứu nạn nhân khi bị ngạt nước

Các nghiên cứu cho thấy, khi tim ngừng đập nạn nhân chỉ có thể sống thêm tối đa là 5 phút, bởi vậy, thời gian để chúng ta có thể tiến hành sơ cứu nạn nhân tối đa cũng chỉ có 5 phút. Vì vậy, khi tiến hành sơ cứu nạn nhân ngạt nước, chúng ta cần phải tiến hành nhanh và dứt khoát theo các bước như sau:    

Phương pháp xử lý nhanh khi chữa ngạt nước       

Các bước cơ bản cứu chữa người bị ngạt nước                  

Loading...

– Khi phát hiện có người bị ngạt nước cần phải lập tức đưa nạn nhân ra khỏi nước có thể bằng các cách như đưa tay ra cho nạn nhân, dùng cây sào dài, ném phao hoặc nếu có người biết bơi thì có thể bơi xuống nước vớt nạn nhân lên…

Nếu có thể, người cứu nạn nhân có thể tiến hành sơ cứu nạn nhân ngay dưới nước bằng cách nắm lấy tóc nạn nhân để cho đầu nhô lên khỏi mặt nước, sau đó dùng tay đánh thật mạnh vào má nạn nhân 2-3 cái để giúp nạn nhân tỉnh táo, sau đó quàng tay qua nách, nhanh chóng đưa người bị nạn lên bờ.

– Ngay khi đưa nạn nhân lên bờ hãy đặt ở chỗ bằng phẳng, khô ráo và thoáng khí.

– Trong trường hợp nạn nhân ngạt nước bất tỉnh thì phải xem xét nạn nhân có còn thở hay không bằng cách quan sát sự di chuyển của lồng ngực. Nếu lồng ngực di động, tức là nạn nhân còn thở, lúc này nên nghiêng đầu nạn nhân sang một bên để nếu nạn nhân có bị nôn ói thì bã nôn sẽ dễ dàng trào ra ngoài, tránh hiện tượng trào ngược lại vào phổi gây tắc phổi.

Còn nếu lồng ngực nạn nhân không còn di động, tức là đã ngừng thở. Trong tình huống này, phải tiến hành giải phóng hô hấp đem lại oxy bằng cách hà hơi thổi ngạt cho nạn nhân, thổi 2 cái thật chậm. Sau quá trình thổi ngạt, nếu nạn nhân vẫn chưa có dấu hiệu hô hấp trở lại, hoặc vẫn hôn mê, mặt tím tái thì tiếp tục xoa bóp tim ngoài lồng ngực và dùng tay ấn tim. 

Phương pháp xử lý nhanh khi chữa ngạt nước

Nạn nhân bị ngạt nước cần được xoa bóp tim kịp thời

–  Đưa được nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Một số lưu ý khi sơ cứu nạn nhân ngạt nước

– Hành động “xốc nước” giúp nước chảy từ phổi ra ngoài, tuy nhiên thực sự không cần thiết trong sơ cứu ngạt nước. Bởi vì lượng nước đọng trong phổi khi nạn nhân bị ngạt nước không lớn, và hoàn toàn có thể bị đẩy ra ngoài khi nạn nhân tự thở lại. Việc “xốc nước” chỉ làm eo hẹp thời gian sơ cứu vốn đã ngắn, lại có thể làm tăng nguy cơ tử vong của nạn nhân.

– Không được chậm trễ trong việc sơ cứu người ngạt nước vì chỉ chậm một chút thôi, nạn nhân đã có thể bị biến chứng, thậm chí tử vong. 

Để những hoạt động bơi lội ngày hè trở nên an toàn và bổ ích, hãy nhớ khởi động thật kĩ trước khi bơi, trông chừng trẻ em cẩn thận và đặc biệt hãy tận dụng những kĩ năng của mình để giúp đỡ những người xung quanh nhé. 

MiMi

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment