Những thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh

0

Cơ thể những người sau khi sinh rất yếu. Dân gian có câu “có kiêng có lành”, chính vì vậy thời gian này các bà mẹ cần phải kiêng cữ rất cẩn thận, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả mẹ và con.

Chế độ ăn uống rất quan trọng với những người sau khi sinh. Lúc này người ta thường gọi là thời gian ở cữ, họ phải hết sức chú ý đến các thực phẩm dung nạp vào cơ thể. Chỉ cần chọn sai một loại thực phẩm thôi là rất nguy hiểm, nhất là cho cả em bé. Hãy thực hiện một thực đơn ăn uống khoa học, bổ sung những thực tốt và tránh những thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh dưới đây nhé!

Những thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé

Hải sản

Hải sản có chứa rất nhiêu chất dinh dưỡng, đặc biệt ít chất béo và cung cấp omega-3 cho cơ thể. Nhưng nhiều loại hải sản lại có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ. Cần tuyệt đối kiêng những thực phẩm như ốc, hến, sò, nghêu,… trong khoảng 6 tuần. Đây là những thực phẩm có tính hàn, có thể gây lạnh bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Với phụ nữ sinh mổ thì nên kiêng hải sản 3 tháng vì chúng có thể gây dị ứng và sẹo lồi.

Những thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh nên kiêng hải sản ít nhất 6 tuần

Lá bạc hà

Lá bạc hà hay những sản phẩm từ loại lá này như trà bạc hà thường dùng để làm thuốc ngưng tiết sữa ở giai đoạn cai sữa cho bé vì trong bạc hà có những thành phần giúp giảm lượng sữa. Chính vì vậy đây là thực phẩm nên kiêng sau khi sinh cũng là điều dễ hiểu.

Những thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh

Lá bạc hà làm giảm lượng sữa

Rau cải bẹ, rau cải đắng

Đây là những loại rau ăn rất mát nhưng phụ nữ sau sinh cần phải kiêng vì chúng khiến sản phụ bị tiểu són rất khó chịu. Thay vào đó, hãy ăn các loại rau như rau ngót, rau mồng tơi, rau đay,…

Những thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh

Rau cải bẹ gây tiểu són cho phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh cần kiêng tỏi

Mùi tỏi sẽ tồn tại trong sữa mẹ rất lâu, kéo dài tới 2 giờ đồng hồ. Một số trẻ sơ sinh nhạy cảm sẽ thấy khó chịu với mùi này, thậm chí là bỏ bú.

Những thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh

Mùi tỏi sẽ khiến trẻ khó chịu, bỏ bú

Lúa mì là thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh

Lúa mì rất dễ khiến trẻ bị dị ứng. Nếu các mẹ lỡ ăn một chiếc bánh mì hoặc các sản phẩm khác từ lúa mì trong quá trình cho con bú mà bé có những biểu hiện như quấy khóc, đau bụng, đi ngoài thì điều này cho thấy bé bị dị ứng với lúa mì. Vì thế, hãy ngừng ngay loại thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau khi đẻ này nhé.

Loading...

Những thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh

Lúa mì dễ gây ra dị ứng

Không ăn súp lơ

Các bà mẹ sau khi sinh cần hạn chế ăn súp lơ vì loại thực phẩm này dể khiến trẻ bị kích thích, cáu kỉnh, đầy hơi và đi ngoài. Có nhiểu người còn cho rằng ăn súp lơ sẽ khiến bị mất sữa. Tuy nhiên tình trạng này không xảy ra với tất cả mọi người.

Những thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh

Ăn súp lơ có thể khiến trẻ bị đầy hơi và đi ngoài

Trứng và một số thực phẩm khác

Có nhiều trẻ bị dị ứng với lòng trắng trứng. Nhưng đây là loại thực phẩm có hầu hết ở trong các món ăn. Các mẹ có thể loại ra khỏi thực đơn những món như bơ sữa, lòng trắng trứng, đậu nành, đậu phộng (lạc),…Sau khoảng 2 tuần thì có thể ăn dần lại những thực phẩm này.

Những thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh

Lòng trắng trứng có thể gây dị ứng cho bé

Đồ uống có chứa nhiều caffeine

Lượng caffeine các mẹ tiêu thụ sẽ tồn đọng trong sữa mẹ và truyền sang bé. Lượng caffeine này là nguyên nhân khiến bé quấy khóc, khó ngủ, hay hờn khi bú, ngứa ngáy. Những thực phẩm chứa nhiều caffeine là thực phẩm không nên ăn sau sinh có thể kể đến cà phê, ca cao, socola.

Những thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh

Các thực phẩm chứa cafeine khiến trẻ mất ngủ, quấy khóc

Món ăn có nhiều dầu mỡ

Những món ăn có nhiều dầu mỡ như gà rán, khoai tây chiên, xúc xích rán là những món ăn không tốt cho những bà mẹ sau sinh, đang cho con bú. Lý do vì những món ăn này có hàm lượng chất béo trans không tốt cho sức khỏe, lại ít chất dinh dưỡng. Ngoài ra dầu mỡ còn có thể gây ra các vấn để với sữa mẹ, gây kích ứng dạ dày của trẻ.

Những thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh

Đồ ăn chứa dầu mỡ có chất béo xấu lại ít chất dinh dưỡng

Phụ nữ sau khi sinh mất một lượng máu rất lớn, hơn thế nữa lại phải dồn hết chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi và em bé lúc sinh ra. Vì thế, họ cần một lượng dinh dưỡng cao hơn những người bình thường rất nhiều. Để đảm bảo sức khỏe, các bà mẹ phải tránh được các thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh và bổ sung nguồn dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm đa dạng. Hãy nhớ rằng, lúc này không chỉ ăn cho riêng mình mà còn cho con nữa đấy. Chúc các bạn luôn có sức khỏe thật tốt!

Dân Hà

Loading...
Chia sẻ bài viết: