Home Sức khỏe Những thực phẩm không tốt cho người bị đục thủy tinh thể

Những thực phẩm không tốt cho người bị đục thủy tinh thể

by Xuyến Chi
29 views

Bệnh đục thủy tinh thể còn được gọi là cườm khô, đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên mù lòa. Dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng với người bị đục thủy tinh thể, giúp cho bệnh thuyên giảm đáng kể.

Đục thủy tinh thể là có những triệu chứng như nhìn đồ vật mờ đi, màu sắc nhạt nhòa và nhìn một thì thành hai hay nhiều hình. Do đó đây là căn bệnh gây cản trở rất lớn trong cuộc sống của chúng ta. Nếu không có chế độ ăn hợp lý, kiêng cữ những thực phẩm không tốt thì sẽ dễ bị biến chứng. Các bạn có thể tham khảo một số thực phẩm không tốt cho người bị đục thủy tinh thể sau.

Những thực phẩm không tốt cho người bị đục thủy tinh thể

Đôi mắt là bộ phận rất quan trọng của cơ thể, vì vậy hãy thực hiện chế độ ăn uống kho học để bảo vệ mắt

Người bị đục thủy tinh thể không nên ăn nhiều hành, tỏi

Hành tỏi là gia vị thường dùng trong những món ăn hằng ngày của chúng ta. Trong hành tây có nhiều loại vitamin và khoáng chất, hàm lượng lân cao. Còn tỏi cũng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều mỡ, kali, lân, sắt và nguyên tố vi lượng sêlen.

Ăn ít hành, tỏi thì không sao nhưng ăn nhiều sẽ khiến hành và tỏi trở thành những thực phẩm có hại cho mắt. Dân gian có câu “hành, tỏi hại mắt”, đó chính là kinh nghiệm đã được đúc kết từ lâu. Hành, tỏi thuộc loại thực phẩm kích thích cay nóng, ảnh hưởng đến gan huyết. Gan huyết hư khiến mắt nhìn không rõ, bệnh đục thủy tinh thể sẽ trở nên nặng hơn.

Những thực phẩm không tốt cho người bị đục thủy tinh thể

Hành tỏi là thực phẩm có hại cho người bị đục thủy tinh thể

Không ăn nhiều ớt, gừng

Cũng giống như hành và tỏi, thì ớt và gừng cũng cay và nóng, không tốt cho mắt. Những người bị đục thủy tinh thể đang trong quá trình điều trị bệnh mà ăn nhiều ớt, gừng sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Nhất là ăn những loại thực phẩm này vào mùa hè thì mức độ ảnh hưởng đến bệnh càng lớn.

Những thực phẩm không tốt cho người bị đục thủy tinh thể

Gừng, ớt có tính cay nóng sẽ làm cho bệnh về mắt nặng thêm

Tôm là thực phẩm không tốt cho người bị đục thủy tinh thể

Dân gian quan niệm những thức ăn như tôm có thể trợ hỏa, ăn vào dễ sinh đàm động hỏa dẫn đến tái phát bệnh mắt, nếu bệnh chưa khỏi có thể khiến bệnh nặng thêm.

Ngoài tôm thì còn có một số loại thực phẩm không nên dùng cho người bị đục thủy tinh thể như da lợn, óc dê, đầu gà, cách gà, cua, cá đối, cá hoa vàng, trạch,… vì các loại thức ăn này dễ gây động phong sinh hỏa nhất.

Những thực phẩm không tốt cho người bị đục thủy tinh thể

Tôm cũng là thực phẩm người bị đục thủy tinh thể không nên ăn

Kẹo và bánh ngọt

Trong kẹo và bánh ngọt có chứa chất béo có hại cho sức khỏe của chúng ta, đó là chất béo trans. Chất béo này sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu, điều này không hề có lợi cho người bị đục thủy tinh thể chút nào. Chất béo sẽ chuyển hóa làm tăng nồng độ triglyceride trong máu, tạo ra tình trạng mao mỡ động mạch.

Chính vì vậy dù có thích ăn đồ ăn ngọt như thế nào đi nữa mà đang trong quá trình điều trị bệnh thì bạn không nên ăn loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh đục thủy tinh thể này nhé, nó sẽ khiến bệnh của bạn nặng hơn đấy.

Những thực phẩm không tốt cho người bị đục thủy tinh thể

Chất béo trong bánh ngọt không tốt cho người bị đục thủy tinh thể

Không nên uống rượu

Rượu là thứ mà người bị đục thủy tinh thể nên tuyệt đối tránh xa vì nó gây tổn hại rất lớn đến mắt. Có một số loại rượu mạnh còn mang độc tố, có thể gây mù. Hãy kiêng rượu nếu như bạn không muốn tình trạng bệnh của mình trở nên xấu đi.

Những thực phẩm không tốt cho người bị đục thủy tinh thể

Người bị đục thủy tinh thể nên tránh xa rượu

Người bị đục thủy tinh thể không nên uống nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga với hương vị ngọt ngào, được chiết xuất từ frucstose và siro sẽ làm cho người dùng cảm thấy sảng khoái vô cũng. Tuy nhiên đừng uống loại thức uống này vì chính xác đây là thực phẩm không tốt cho mắt. Lượng đường có trong nước ngọt sẽ khiến huyết áp và nồng độ triglyceride tăng cao. Chính vì vậy, người bị đục thủy tinh thể không nên uống nước ngọt có ga, không những gây hại cho mắt mà còn gây hại cho hệ thống tim mạch.

Những thực phẩm không tốt cho người bị đục thủy tinh thể

Nước ngọt có ga không chỉ gây hại cho mắt mà còn gây hại cho hệ thống tịm mạch

Mặc dù các nhà khoa học không chứng minh được nguyên nhân dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể. Nhưng đã có bằng chứng cho thấy, nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ chuyển nặng và làm cho người bệnh bị mù hoàn toàn. Chính vì vậy, khi đối diện với căn bệnh này, người bệnh cần kết hợp uống thuốc với chế độ sinh hoạt hợp lý, bổ sung chất dinh dưỡng có lợi, tránh ăn những thực phẩm không tốt cho người bị đục thủy tinh thể.

Dân Hà

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment