Home Sức khỏe Những thực phẩm không nên ăn khi đang tập thể hình

Những thực phẩm không nên ăn khi đang tập thể hình

by Xuyến Chi
24 views

Tập thể hình là cách mà rất nhiều người lựa chọn để có một thân hình lý tưởng. Thế nhưng, vất vả tập luyện mà lại không có kết quả như ý. Tại sao vậy? Một trong những nguyên nhân đó là lựa chọn sai thực phẩm.

Điều quan trong khi tập thể hình đó là cơ thể phải trở nên săn chắc, tăng cơ. Nhưng dù bạn có chăm chỉ tập luyện đến đâu mà không có một chế độ ăn phù hợp thì kết quả cũng chỉ là “muối bỏ bể”. Nhiều người ăn những thực phẩm không nên ăn khi đang tập thể hình khiến cho cơ không tăng mà còn “quắt” lại. Dưới đây là một số gợi ý về những thực phẩm bạn nên tránh để không cản trở cho việc tập luyện thể hình của mình.

Những thực phẩm không nên ăn khi đang tập thể hình

Chọn sai thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến kết quả luyện tập thể hình

Các loại bánh ngọt

Sau khi tập thể hình thì cơ thể rất cần được bổ sung carbohydrates để thay thế cho glycogen – phần nguyên liệu của cơ bắp đã bị mất. Ăn các loại bánh ngọt sẽ không giúp ích cho chúng ta bởi bánh ngọt nhiều đường và chất béo, có thể làm tắc nghẽn động mạch máu. Chính vì vậy, bánh ngọt là thực phẩm không nên ăn khi đang tập gym. Thay vào đó, hãy bổ sung carbs từ bơ, động phộng hoặc một chút bánh mì.

Những thực phẩm không nên ăn khi đang tập thể hình

Không nên ăn bánh ngọt khi đang tập thể hình

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Mục đích chính của việc tập thể hình là tăng cơ, giảm mỡ. Thế nhưng đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ tích trữ chất béo trong cơ thể sau khi tập thể hình. Hãy tránh xa các loại thức ăn như snack, khoai tây chiên, gà rán,… chúng không giúp sản sinh glycogen – chất tích trữ trong các cơ và gan mà lại làm tăng lượng cholesterol trong máu, dẫn đến những bệnh về tim.

Những thực phẩm không nên ăn khi đang tập thể hình

Món ăn nhiều dầu mỡ sẽ cản trở quá trình tập luyện của bạn

Các món ăn mặn

Các món ăn mặn làm giảm kali – chất quan trọng để phục hồi cơ bắp. Chính vì vậy, nếu bạn đang tập thể hình, hãy giảm bớt lượng muối trong các món ăn. Ăn các món ăn hấp, luộc thay vì kho.

Hạn chế nước ngọt, nước có ga

Khi tập thể hình thì cơ thể mất đi một lượng nước rất lớn khiến chúng ta cảm thấy khát. Lúc này bạn chỉ nên bổ sung nước lọc hoặc những loại nước không đường. Nước ngọt, nước có ga là những thực phẩm không nên ăn khi tập thể hình. Việc sử dụng loại đồ uống này sau khi tập thể hình với cường độ cao sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến cho quá trình tập luyện của bạn không mang lại kết quả.

Những thực phẩm không nên ăn khi đang tập thể hình

Uống nước ngọt, nước có gas làm chậm trao đổi chất, không tốt cho việc tập luyện

Rau sống là thực phẩm không nên ăn khi đang tập thể hình

Rau tươi cung cấp cho cơ thể chúng ta rất nhiều vitamin và khoáng chất, thế nhưng trong quá trình tập thể hình, cơ thể bị tiêu hao gần như hết năng lượng và đốt cháy rất nhiều calo. Rau xanh lại không giúp bạn bổ sung đầy đủ năng lượng. Chính vì vậy, sau khi tập gym, không nên ăn quá nhiều món rau sống mà cần bổ sung những loại thực phẩm giàu protein để cơ bắp phát triển.

Những thực phẩm không nên ăn khi đang tập thể hình

Rau sống sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho bạn sau khi tập thể hình

Socola là thực phẩm không nên ăn khi đang tập gym

Socola cung cấp rất nhiều calo cho cơ thể chúng ta. Thế nhưng người ta khuyến cáo rằng không nên ăn socola sau khi tập gym bởi nó không có tác dụng bù lại những dưỡng chất đã mất đi trong khi bạn luyện tập. Tuy là thực phẩm không nên ăn khi tập gym xong, nhưng ăn trước khi tập lại có tác dụng rất tốt đấy.

Những thực phẩm không nên ăn khi đang tập thể hình

Sau khi tập gym xong không nên ăn socola

Hạn chế uống rượu, bia

Rượu và bia là những loại đồ uống không có lợi cho những người đang tập thể hình. Uống quá nhiều rượu bia sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, cơ bắp trở nên rã rời và thiếu sức sống. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn vẫn có thể uống khoảng nửa chén nhỏ rượu để cung cấp carbonhidrat, tạo sung lực tập luyện và giúp cho cơ bắp phát triển.

Những thực phẩm không nên ăn khi đang tập thể hình

Uống nhiều rượu bia sẽ khiến cơ bắp rã rời

Những thực phẩm không nên ăn khi đang tập thể hình chúng ta vẫn thường gặp hằng ngày nên đôi khi rất khó để tránh được. Chính vì vậy, dù là trong tập luyện hay việc thực hiện chế độ ăn uống cũng đều rất cần sự cố gắng và nỗ lực của bản thân. Nên nhớ là dù có tập luyện chăm chỉ đến đâu mà ăn uống không đúng cách thì cùng không mang lại kết quả đâu nhé. Chúc các bạn luôn khỏe và có kết quả tập luyện như ý!

Dân Hà

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment