Home Sức khỏe Những loại thực phẩm không tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

Những loại thực phẩm không tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

by Xuyến Chi
24 views

Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và không nên ăn gì là vấn đề mà rất nhiều người bệnh quan tâm. Một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp không những giúp cho người bệnh mau hồi phục mà còn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Rối loạn tiêu hóa là căn bệnh tiêu biểu nhất liên quan đến hệ tiêu hóa đường ruột. Với chế độ sinh hoạt không hợp lý, dinh dưỡng không cân bằng trong cuộc sống hiện đại thì ngày nay tỷ lệ người mắc rối loạn tiêu hóa ngày càng cao. Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa, người bệnh cũng cần tránh những thực phẩm không tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa sau đây.

Những loại thực phẩm không tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

Bệnh rối loạn tiêu hóa rất hay gặp ở trẻ em

Người bị rối loạn tiêu hóa không nên uống sữa động vật

Khi hệ tiêu hóa không được khỏe mạnh thì đường ruột của người bệnh khá nhạy cảm, thậm chí các thức ăn đều khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Với một số thể trạng cơ thể khác nhau, tùy theo triệu chứng xuất hiện và từng bệnh lý khác nhau mà chế độ ăn kiêng cũng có thể khác nhau.

Hãy hạn chế uống sữa hoặc kiêng được thì càng tốt. Trái lại với sữa chua, rất tốt cho hệ tiêu hóa thì sữa tươi từ động vật lại là thực phẩm không nên dùng cho người bị rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt là những người bị rối loạn tiêu hóa do trào ngược dạ dày, thực quản thì càng nên tránh. Hãy thay thế bằng loại sữa xay nguyên từ xác đậu nành thì sẽ tốt hơn.

Những loại thực phẩm không tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

Người bị rối loạn tiêu hóa không nên uống sữa bò

Thực phẩm có vị chua

Hầu hết các thực phẩm có vị chua như cà chua, quýt, cam,… đều rất giàu vitamin C. Nhưng thực chất vitamin C không có tác dụng đối với hệ tiêu hóa. Dạ dày đã chứa sẵn axit và men tiêu hóa. Việc ăn nhiều thực phẩm có vị chua, nhất là vào những lúc đói sẽ làm cho hàm lượng axit trong dạ dày tăng lên, không hề tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa. Những triệu chứng như cồn ruột, trướng bụng, đau bụng sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Những loại thực phẩm không tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

Đồ chua sẽ làm cho tình trạng rối loạn tiêu hóa nặng thêm

Xem thêm:  7 mẹo chữa ngủ ngáy đơn giản và hiệu quả

Các món ăn chiên, nướng

Dầu mỡ chính là “khắc tinh” của người bị rối loạn tiêu hóa. Khi chiên, nướng ở nhiệt độ cao thì dầu mỡ sẽ kết hợp với thực phẩm tạo thành các chất khó tiêu hóa, làm tăng thêm triệu chứng đầy bụng, khó tiêu.

Loading...

Những món ăn không tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa có thể kể đến như xúc xích, thịt heo rán, thịt xông khói,…

Những loại thực phẩm không tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

Đồ chiên, nướng rất ngon nhưng không tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

Không nên ăn thực phẩm đông lạnh

Theo các chuyên gia thì chất xơ là một loại hợp chất rất cần thiết cho cơ thể chúng ta mỗi ngày, tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, trong nhiều loại thực phẩm đông lạnh chứa rất ít chất xơ nhưng lại có chứa nhiều chất béo gây hại. Do đó khi bị rối loạn tiếu hóa thì bạn không nên ăn các thực phẩm đông lạnh đâu nhé.

Những loại thực phẩm không tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

Đồ đông lạnh gây hại cho đường tiêu hóa

Người bị rối loạn tiêu hóa nên tránh đồ ăn vặt chứa nhiều muối

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, tuyệt đối không nên sử dụng nhiều món ăn vặt chứa nhiều muối vì những loại này sẽ dẫn tới nhiều nguy hại cho cơ thể, hệ tiêu hóa gặp nhiều rắc rồi, cơ thể mất nước do muối nhiều.

Các loại thực phẩm có hại cho hệ tiêu hóa vì chứa nhiều muối có thể kể đến snack, bánh quy, … bạn có thể bổ sung những thực phẩm tốt hơn như sữa chua, ổi, gừng,…

Những loại thực phẩm không tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

Đồ ăn vặt chứa nhiều muối, làm cho hệ tiêu hóa gặp nhiều rắc rối

Hạn chế ăn thức ăn ngọt

Nếu bạn là một người thích ăn đồ ngọt mà lại đang bị chứng rối loạn tiêu hóa thì hãy hạn chế ngay nhé. Đây chính là một sở thích ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn. Trong những thực phẩm ngọt này chứa nhiều chất béo, tinh bột và rất ít chất xơ làm cho tình trạng rối loạn tiêu hóa trở nên trầm trọng thêm. Những loại thực phẩm này có thể kể đến như kẹo, bánh ngọt, nước ngọt. Và ngoài ra bạn cũng nên tránh xa rượu, bia và thuốc lá nhé.

Những loại thực phẩm không tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

Hãy hạn chế ăn bánh ngọt để không làm hại tới hệ tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa ở mức độ nhẹ có thể tự khỏi nhưng với điều kiện là bạn có chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý, tránh được những thực phẩm không tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa. Hãy kiềm chế những bữa tiệc thịnh soạn vì những người rối loạn tiêu hóa không được ăn quá no. Nhớ là hãy đảm bảo ăn uống đúng giờ, thức ăn nóng sốt, uống nhiều nước và vận động thể chất để có hệ tiêu hóa cũng như một sức khỏe tuyệt vời các bạn nhé!

Dân Hà

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment