Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh tim mạch

0

Chủ động trang bị kiến thức là phương pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình khi bị bệnh tim mạch.

Có rất nhiều yếu tố trong cuộc sống làm tăng khả năng xuất hiện và tiến triển bệnh tim mạch. Chính vì vậy, chúng ta cần phải có những hiểu biết nhất định, để phòng chống bệnh một cách hiệu quả. Cũng như nhiều căn bệnh khác, người bị bệnh tim mạch cần có những lưu ý cần tránh để giữ gìn sức khỏe. Hãy tham khảo những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh tim mạch sau đây để không phạm phải sai lầm trong quá trình điều trị bệnh nhé!

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch gây ra các cơn đau tim cho người bệnh

1. Tắm nước lạnh

Người bị bệnh tim mạch tắm nước ấm sẽ tốt hơn. Khi tắm nước lạnh, các động mạch nhỏ trên toàn thân sẽ bị co lại, trở lực bơm máu của tim tăng lên, tiêu hao oxy cũng theo đó mà tăng lên. Kết quả là lưu thông máu giảm, gây thiếu máu cơ tim, đau thắt tim. Chính vì vậy, tắm nước lạnh là kiêng kị cần tránh đầu tiên với người bị bệnh tim mạch.

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh tim mạch

Tăm nước lạnh là điều kiêng kị với người bị bệnh tim mạch

2. Hít thở sâu

Các cơn đau thắt ở người mắc bệnh tim mạch thường là do thiếu oxy. Vì vậy nhiều người có thói quen hít thở sâu và nghĩ rằng điều này sẽ làm giảm cơn đau thắt. Tuy nhiên, việc hít thở sâu sẽ làm tăng hàm lượng oxy trong cơ thể, làm vật chất có tính kiềm tăng lên và vật chất có tính acid giảm, rất dễ dẫn đến trúng động kiềm.

3. Ăn các loại thị đỏ, xúc xích

Thịt đỏ có chứa lượng lớn chất béo bão hoàm riêng thịt xông khói, xúc xích và thịt lên men có chứa nhiều muối, đều là những chất gây hại cho tim.

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh tim mạch

Người mắc bệnh tim mạch không nên ăn xúc xích

4. Ăn nội tạng động vật

Nội tạng động vật là thực phẩm có nhiều chất sắt nhưng đồng thời nó cũng có hàm lượng cholesterol rất cao. Ngoài ra gan chính là bộ phận sản xuất cholesterol cho cơ thể nên ăn gan rất có hại cho tim.

5. Ăn quá nhiều

Người bị bệnh tim mạch rất cần bổ sung các chất dinh dưỡng, tuy vậy điều này không có nghĩa là nên ăn nhiều. Ăn uống quá liều lượng cần thiết sẽ làm tăng gánh nặng cho tim.

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh tim mạch

Loading...

Ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho tim

6. Mỡ động vật

Cũng giống như gan, mỡ động vật có chứa nhiều cholesterol không tốt cho người mắc bệnh tim mạch. Ăn nhiều các thức ăn này sẽ khiến gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. Cả hai chứng bệnh này đều ảnh hưởng tới sự co bóp của tim, có thể gây suy tim. Ngoài ra, ăn mỡ động vật là điều cần tránh khi bị bệnh tim mạch vì chúng có khả năng gây ra những cơn đau tim hay đột quỵ rất cao.

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh tim mạch

Mỡ động vật chứa nhiều cholesterol, không tốt cho người mắc bệnh tim mạch

7. Lười tập thể dục

Lười tập thể dục cũng khiến cho bệnh tim mạch có các dấu hiệu trầm trọng hơn. Ngoài ra, điều này còn có thể khiến chúng ta bị thừa cân, là yếu tố gây ra nhiều bệnh lý khác như cao huyết áp, động mạch vành.

8. Hút thuốc

Dù là hút thuốc lá hay hút thuốc lào thì điều này cũng không có lợi cho tim. Nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý động mạch vành, bệnh động mạch ngoại biên, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh tim mạch

Người bệnh nên bỏ ngay thói quen hút thuốc

9. Uống bia, rượu

Thói quen uống nhiều bia, rượu ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, nhất là những người mắc bệnh tim mạch. Còn có một thể bệnh tim đặc biệt được gọi là bệnh cơ tim do rượu. Nếu bị bệnh này thì người bệnh phải kiêng rượu hoàn toàn.

10. Vận động sau khi ngủ dậy

Khi vừa ngủ dậy thì huyết dịch đậm đặc khiến cho máu chảy chậm chạp. Nếu sau khi ngủ dậy mà vận động mạch ngay thì huyết dịch không thể cung cấp đủ lượng oxy đã tiêu hao, làm đau thắt tim hoặc tắc nghẽn cơ tim. Vì vậy, vận động sau khi ngủ dậy là một trong những kiêng kị khi bị bệnh tim mạch, các bạn nhớ nhé! Bệnh nhân nên uống một cốc nước ấm, sau đó vận động nhẹ nhàng.

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh tim mạch

Khi mới ngủ dậy, người bệnh nên hoạt động nhẹ nhàng

Hiện nay các bệnh tim mạch là nỗi lo ngại của rất nhiều người. Hằng năm, con số người mắc bệnh cũng như tử vong vì bệnh tim mạch không ngừng tăng lên, lên tới 17 triệu người mỗi năm. Chính vì vậy, người bệnh cần phải rất cẩn thận, tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ, thường xuyên khám sức khỏe định kì để phát hiện kịp thời các vấn đề. Ngoài ra, hãy nhớ những điều kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh tim mạch trên nhé. Chúc các bạn luôn có thật nhiều sức khỏe!

Dân Hà

Loading...
Chia sẻ bài viết: