Home Sức khỏe Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thủy đậu

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thủy đậu

by Xuyến Chi
10 views

Bệnh thủy đậu là một bệnh lý rất thường gặp, nhất là ở trẻ em. Bị thủy đậu cần kiêng gì là mối quan tâm của rất nhiều người.

Trong quá trình điều trị bệnh thủy đậu, có những điều kiêng kị cần tránh để bệnh nhanh khỏi hơn. Nếu không điều trị đúng cách, phạm phải các sai lầm thì bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn, thậm chí có thể gây tổn thương ở thần kinh trung ương, ung thư da. Chính vì vậy, người bệnh cần phải hết sức lưu ý về chế độ sinh hoạt cũng như các thực phẩm trong thực đơn hằng ngày. Vậy những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thủy đậu gồm những gì?

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thủy đậu

Bị thủy đậu cần phải kiêng cữ cẩn thận

1. Không gãi vết thủy đậu

Khi gãi hoặc chà xát mạnh sẽ làm những nốt thủy đậu bị vỡ, gây lây nhiễm virus từ vùng da này tới các vùng da khác và có thể bị nhiễm trùng, để lại sẹo.

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thủy đậu

Không nên gãi, sẽ khiến các nốt mụn bị vỡ

2. Không cạy vảy trên nốt mụn

Sau khi mụn nước bắt đầu se lại và đóng vảy là lúc mặt da bắt đầu trở lại bình thường. Nhiều người do bị ngứa nên có thói quen dùng tay cạy lên nhưng làm điều này gây nên những vết sẹo lõm không mong muốn.

3. Không tiếp xúc chỗ đông người

Bệnh thủy đậu có thể lây truyền rất nhanh. Bệnh nhân có thể lây bệnh cho những người khác 5 ngày trước và sau khi phát ban. Ngoài ra bệnh còn có thể lây truyền qua tiếp xúc quần áo hoặc các vật dụng khác đã bị nhiễm dịch bởi các vết mụn phồng rộp. Vì vậy tiếp xúc chỗ đông người là điều kiêng kị khi bị thủy đậu, tránh lây bệnh cho những người khác.

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan nên người bệnh tránh tiếp xúc nơi đông người

4. Không ra gió lạnh

Lúc này cơ thể rất yếu, sức đề kháng kém, khi ra gió dễ bị nhiễm lạnh, các nốt mụn phát ban nhiều hơn, gây ngứa, khó chịu. Vì vậy người bệnh cần ở trong phòng kín gió.

5. Không tắm bằng nước lạnh

Nhiều người nghĩ rằng bệnh thủy đậu phải kiêng tắm rửa. Thế nhưng đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm, thậm chí không tắm rửa còn khiến cơ thể bí bách, bệnh lâu khỏi hơn. Tắm nước lạnh là kiêng kị khi mắc bệnh thủy đậu, còn với nước ấm thì không sao cả. Hằng ngày người bệnh có thể tắm bằng nước ấm, tắm nhanh và nhẹ nhàng, không làm vỡ các mụn nước.

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thủy đậu

Người bệnh nên tắm bằng nước ấm, tránh tắm nước lạnh

6. Không nên ăn thịt gà

Thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại có tính ấm, mà bệnh thủy đậu phát sinh do cơ thể thịnh nhiệt âm hư mà lại bổ sung thêm nhiệt thì bệnh sẽ trở nên nặng hơn.

7. Không nên ăn thịt chó

Theo Đông y, thịt chó có vị mặn và nóng mà bệnh thủy đậu có nguyên nhân là do phong nhiệt, “nhiệt gặp nhiệt tắc cuồng”. Có nghĩa là khi bị thủy đậu mà ăn thịt chó sẽ khiến cho bệnh nặng hơn, tăng nguy cơ bội nhiễm biến chứng.

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thủy đậu

Ăn thịt chó sẽ làm bệnh nặng hơn

8. Đồ nếp

Các loại đồ nếp như bánh chưng, xôi có nguy có gây sưng tấy trên các vùng da bị mụn. Người bị thủy đậu ăn đồ nếp sẽ khiến bệnh lâu khỏi hơn, vì vậy nên chú ý nhé.

9. Những món ăn nhiều muối

Bệnh thủy đậu luôn khiến cơ thể mất nước, do đó nếu người bệnh ăn nhiều muối hoặc các món ăn có chứa nhiều muối sẽ làm cho cơ thể bị mất nước, gây ngứa. Ngứa nhiều là nguyên nhân để lại sẹo, điều mà bất kì ai cũng lo ngại. Một số thực phẩm có chứa nhiều muối có thể kể đến như: mắm ruốc, cá khô, tôm khô,…

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thủy đậu

Ăn nhiều muối khiến người bệnh bị mất nước

10. Thực phẩm có chất tanh

Trong chế độ ăn uống thì người bệnh thủy nên đậu kiêng gì là câu hỏi của rất nhiều người. Khi bị thủy đậu, tuyệt đối không nên ăn các loại thực phẩm có chất tanh như hải sản. Thay vào đó, nên ăn các loại thức ăn lỏng như cháo để đảm bảo chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng.

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thủy đậu

Không nên ăn đồ tanh như hải sản

Trên đây là một số kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thủy đậu, các bạn lưu ý nhé. Bệnh thủy đậu là bệnh lành tính, sẽ khỏi sau 10 đến 15 ngày nếu như các bạn có phương pháp điều trị đúng cách. Hãy bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp hỗ trợ điều để thời gian điều trị được rút ngắn. Hằng ngày có thể tắm nhanh bằng nước ấm. Khi các vết mụn nước bị vỡ ra có thể bôi thuôc xanh mehylen để tránh nhiễm trùng, không để lại sẹo.

Dân Hà

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment