Home Sức khỏe Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thương hàn

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thương hàn

by Xuyến Chi
297 views

Thương hàn là bệnh khá nguy hiểm, do vi khuẩn thương hàn và phó thương hàn gây ra. Bệnh lây qua đường tiêu hóa và có thể gây thành dịch. Đây cũng là bệnh cần phải biết kiêng cữ cẩn thận.

Triệu chứng của bệnh thương hàn là nhức đầu, viêm họng và suy nhược cơ thể. Nhiệt độ tăng dần lên, có thể lên tới 40 độ, thậm chí là cao hơn nữa. Mạch bệnh nhân thường chậm, cứ nửa giờ lại cặp sốt, bắt mạch. Nếu như sốt tăng và mạch chậm lại thì đó là thương hàn. Người bệnh cần phải được chăm sóc và kiêng cữ cẩn thận để tránh những biến chứng nguy hiểm. Hãy tham khảo các kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thương hàn sau nhé!

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn khá nguy hiểm, có thể lây lan và trở thành dịch

1. Dùng chung đồ dùng với người khác

Bệnh thương hàn có thể lây rất nhanh vì vậy để tránh cho bệnh lan rộng, người bệnh phải nằm ở phòng riêng, không dùng chung bát, đĩa và các dồ dùng cá nhân khác với mọi người. Đây là một trong những kiêng kị khi bị thương hàn cần lưu ý. Ngoài ra, phân của người bệnh phải được đốt hoặc chôn sâu. Người chăm sóc người bệnh sau đó phải rửa tay thật sạch.

2. Uống nước lã, ăn rau sống

Vi khuẩn thương hàn sống trong túi mật người bệnh, được đào thải qua phân ra môi trường. Nguyên nhân chính là do họ uống nước, đồ ăn bị nhiễm vi khuẩn thương hàn hoặc phó thương hàn. Vì vậy tuyệt đối không uống nước lã, rau sống hoặc các thực phẩm sống khác mà phải ăn chín, uống sôi.

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thương hàn

Không uống nước lã, ăn rau sống và các thực phẩm sống khác

3. Ăn nghêu, sò, ốc, hến

Đây cũng chính là một trong những mầm bệnh gây nên bệnh thương hàn, bởi trong chúng có rất nhiều vi khuẩn.

4. Các thực phẩm dạng hạt

Thành ruột người bệnh lúc này bị bào mòn, rất yếu nên tránh ăn các thức ăn dạng hạt như cơm, ngô, đậu,… Ngay cả ăn cháo cũng phải thật nhừ, thậm chí là dùng bột và cơm nghiền.

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thương hàn

Ruột người bệnh đang rất yếu, không nên ăn các thực phẩm dạng hạt

5. Các món ăn chua

Như đã nói ở trên, lúc này thành ruột của người bệnh rất yếu không nên ăn thức ăn có vị chua như cà muối, dưa chua hay các loại quả chứa nhiều axit như cam, chanh. Đây là kiêng kị cần tránh khi bị bệnh thương hàn, vì nhiều người thậm chí lược hết tép cam nhưng vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến ruột.

Xem thêm:  10 cách chữa bệnh ra mồ hôi tay an toàn, hiệu quả

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thương hàn

Cà muối là thực phẩm kiêng kị với bệnh nhân thương hàn

6. Món ăn cứng, khó tiêu

Các món ăn cứng, khó tiêu có thể gây chảy máu đường ruột, thậm chí là thủng ruột cho người bệnh thương hàn. Nên lưu ý  và hết sức cẩn thận.

7. Ăn nhiều thịt gà

Thịt gà có rất nhiều dưỡng chất nhưng những người có vấn đề về tiêu hóa như thương hàn thì nên tránh xa thực phẩm này bởi nó gây khó tiêu. Ngay cả với người bình thường, khi tiêu thụ thịt gà quá mức cũng khiến bộ máy tiêu hóa mất nhiều giờ làm việc. Người bệnh thương hàn ăn nhiều thịt gà sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thương hàn

Ăn quá nhiều thịt gà không tốt cho bệnh nhân thương hàn

8. Thực phẩm nhiều chât xơ

Thực phẩm giàu chất xơ, nhiều bã có thể cọ xát vào thành ruột, gây chảy máu hoặc thủng ruột.

9. Thực phẩm cay, nóng

Những món ăn cay, nóng và các gia vị như ớt, hạt tiêu, hạt cải nghiền có thể gây xung huyết niêm mạc dạ dày, làm bệnh trở nên nặng thêm. Ngoài ra, người bệnh cũng cần phải kiêng nước có gas, các món sinh hơi như khoai lang, khoai tây vì ăn vào đầy hơi, nguy hiểm cho người bệnh.

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thương hàn

Ăn các món cay, nóng có thể gây xung huyết niêm mạc dạ dày

10. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Người bệnh thương hàn thường có các triệu trứng như tiêu chảy, trướng bụng, chính vì vậy không nên ăn các thức ăn chiên, xào, thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ. Đây là thực phẩm kiêng kị khi bị thương hàn vì chúng sinh hơi, làm bụng càng trở nên đầy trướng. Người bệnh xuất huyết đường ruột, thủng ruột phải tạm ngừng ăn và dừng các thuốc không cần thiết để tránh xuất huyết nặng hơn.

Những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thương hàn

Các món dầu, mỡ sẽ sinh hơi, làm bụng càng trở nên đầy trướng, không tốt

Thương hàn là căn bệnh rất nguy hiểm, có thể gây tử vong. Vì vậy, cần phải điều trị kịp thời và lưu ý những kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh thương hàn trên nhé. Ngoài ra, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên mỗi chúng ta hãy có ý thức bảo vệ môi trường, thường xuyên dọn dẹp khu vực sinh sống để tránh vi khuẩn gây bệnh có cơ hội sinh sôi nảy nở, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình và những người xung quanh. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe thật tốt!

Dân Hà

Xem thêm:  8 loại thực phẩm tốt cho người bị tiêu chảy

Có thể bạn thích

Leave a Comment