Home Môi giới bds Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp ai cũng nên biết

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp ai cũng nên biết

by Hoa Xinh
0 views

Bếp được coi là “trái tim” của căn nhà. Là nơi sưởi ấm, gắn kết các thành viên trong gia đình. Hôm nay, Wikimeovat.com sẽ chia sẻ những điều kiêng kỵ khi đặt bếp ai cũng cần phải biết. Nếu bạn đang quan tâm chủ đề này, đừng bỏ qua bài viết hữu ích sau đây.

1. Không đặt bếp tại vị trí “tọa cát hướng hung”

Quan niệm phong thủy cho rằng, không nên đặt bếp ăn ở vị trí “tọa cát hướng hung”. Nên đặt “tọa hung hướng cát”. Nghĩa là nên đặt bếp nằm tại hướng xấu, nhưng cửa hoặc nắm tay cửa nhìn về phương tốt.

Bếp nấu chiếu theo hướng tốt có thể trấn áp những luồng khí xấu ảnh hưởng cho gia chủ. Hơi nóng từ lửa bếp sinh ra có thể chế khắc các loại khí âm, giúp phong thủy căn nhà được cải thiện một cách hiệu quả.

2. Kiêng đặt bếp hướng Tây

Hướng Tây thuộc hành Kim, khắc với bếp thuộc hành Hỏa (Kim khắc Hỏa). Cùng với đó, các nước khí hậu nhiệt đới thường tránh xây nhà và các phòng tại hướng Tây.

Hướng Tây còn là hướng mặt trời lặn. Đây là hướng ánh nắng sẽ chiếu thẳng vào bếp, mang ý nghĩa không tốt trong phong thủy. Đặt bếp theo hướng này không những làm căn phòng ngột ngạt, oi bức, bất tiện cho việc nấu nướng, mà còn làm cho thức ăn nhanh bị hỏng.

Một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bếp là không nên đặt bếp hướng Tây. Tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người thân trong gia đình. Nếu rơi vào trường hợp phòng bếp nằm ở hướng Tây, có thể khắc phục bằng cách đặt chậu hoa Thủy Tiên hoặc các loại hoa màu vàng.

Nên đặt các loài hoa cạnh cửa sổ phòng bếp để cản khí xấu và thu hút vượng khí vào nhà.

3. Kiêng đặt bếp ở hướng Bắc

Theo Ngũ hành, hướng Bắc tượng trưng cho mệnh Thủy, khắc với mệnh Hỏa của bếp. Việc đặt bếp hướng này có thể trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

Nếu chẳng may nhà có phòng bếp ở hướng Bắc, bạn nên bày trí những cây hoa màu đỏ, hồng, cam trên bàn hoặc tủ bếp. Những loài cây thuộc hành Hỏa giúp gia tăng tính nóng, ức chế bớt tính lạnh của hành Thủy.

Ngoài ra, cần đảm bảo ánh sáng đầy đủ cho phòng bếp. Các vật dụng như tạp dề, khăn trải bàn, khăn lau tay, lọ hoa,… nên chọn màu nóng, ấm áp để tăng vận khí tốt cho nhà bếp.

Đối với các hộ gia đình thờ Táo Quân trong bếp càng nên tránh hướng Bắc. Theo văn hóa – phong tục, bàn thờ Táo Quân đặt trong bếp mang ý nghĩa tín ngưỡng. Điều này là để vị thần quản bếp sẽ phù hộ gia đình êm ấm, nhà cửa thuận lợi, gia đạo bình an.

Xem thêm:  Cách khắc phục hướng nhà Ngũ quỷ đơn giản nhưng hiệu quả

Đặt ban thờ ông Táo nên song song hoặc trùng với hướng của bếp. Không được quá xa bếp nấu, cũng không được trên bồn rửa. Do bồn rửa thuộc hành Thủy khắc với ông Táo thuộc hành Hỏa.

Nếu phía trên khu vực nấu ăn không đủ diện tích để đặt ban thờ các vị thần bếp. Nên đặt ban thờ ở hướng Nam của bếp. Bởi thần bếp thuộc hành Hoả, phía Nam cũng thuộc hành hỏa, giúp Táo Quân gia tăng vượng khí.

Đối với các vị trí hướng Bắc thuộc hành Thủy, tuyệt đối tránh đặt ban thờ ông Táo. Do xung khắc ngũ hành (Thủy khắc Hỏa), đặt bàn thờ tại các vị trí này sẽ gây bất hòa giữa các thành viên trong gia đình.

4. Không đặt bếp tại vị trí trung tâm của nhà

Trong phong thủy, đặt bếp tại vị trí Trung Cung của ngôi nhà là điều rất tối kỵ. Bởi cung này mang nghĩa bị động. Đặt nhà bếp tại đây sẽ làm suy giảm sức khỏe, cuộc sống bị xáo trộn.

Nếu căn nhà có diện tích, không gian rộng, nên đặt bếp phía sâu trong nhà. Mặt bên của bếp nên hướng về không gian thoáng nhưng không hút gió như khoảng trống cạnh hông nhà, sân sau,… giúp thu hút phúc lộc, may mắn cho gia chủ.

5. Không đặt bếp ngược với hướng nhà

Một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bếp là không đặt ngược với hướng nhà. Tức là bếp nằm quay lưng với hướng cửa chính. Ví dụ nhà Tây hướng Đông, mà bếp lại tọa Đông hướng về Tây sẽ gây ảnh hưởng đến lưu thông vận khí và sinh sôi tài lộc.

6. Không nên đặt bếp tại vị trí lỗ liễu

Khu bếp không nên đặt tại vị trí dễ thấy, đặt ngay lối đi hoặc đối diện với cửa chính. Trong phong thuỷ gọi là “Lộ Khẩu Táo” hay “Khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, mang ý nghĩa không tốt.

Bếp đặt nhìn trực diện ra cửa chính không chỉ làm tiền của trong nhà thất thoát, mà còn tiêu hao sức khỏe của thành viên gia đình.

Nếu trong điều kiện bất khả kháng, nhà có diện tích nhỏ cần phải xây thông với phòng khách. Cần sắp xếp vị trí của phần bếp nấu sao cho không trực diện với cửa ra vào, vừa hợp phong thủy vừa thuận tiện cho việc nấu nướng.

7. Không đặt bếp nấu trực diện với nhà vệ sinh

Khu bếp là nơi nấu nướng thức ăn và đoàn tụ của cả gia đình. Vì vậy không gian bếp cần phải vệ sinh sạch sẽ. Tránh gây hại đến đường ăn uống, sức khỏe của tất cả các thành viên.

Nhà vệ sinh luôn được coi là nơi không sạch sẽ, có nhiều vi trùng. Trong phong thủy lại tích tụ nhiều nguồn khí âm. Do đó, bếp nấu không nên đặt sát nhà vệ sinh, nhất là cửa bếp càng không được trực diện với nhà vệ sinh.

Xem thêm:  Canape là gì? Tìm hiểu về canapes

8. Không đặt bếp gần phòng ngủ

Bếp là nơi đun nấu, thường thoát ra khí nóng và mùi thức ăn, gây hại sức khỏe nếu bị tích tụ lâu ngày. Do đó, những khí nóng không có lợi bay vào phòng ngủ sẽ ám mùi, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

Không nên đặt bếp quá sát phòng ngủ, nhất là với giường ngủ. Sẽ gây ra cảm thấy ngột ngạt, nóng bức, tâm trạng bất an, dễ sinh bệnh thần kinh và hô hấp cho người cư ngụ.

9. Không nên đặt bếp tại vị trí hút gió

Nhà bếp phải được đặt ở vị trí tránh gió. Bởi gió sẽ làm thất thoát khí tốt, cuốn đi tài lộc của gia chủ. Cùng với đó, bếp mang tính hỏa, nên tác động của gió sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tụ khí.

Tuy vị trí đặt bếp không được hút gió nhưng cũng không được quá bí bách, ngột ngạt. Không gian cần thoáng mát, hoặc bạn có thể lắp quạt thông gió, máy hút mùi để lọc không khí trong lành.

10. Không đặt bồn rửa cạnh bếp nấu

Bếp thuộc hành Hỏa, còn bồn rửa thuộc hành Thủy. Trong mối quan hệ Ngũ hành là xung khắc, do Thủy diệt Hỏa.

Chính vì vậy, đặc biệt không nên đặt bếp nấu bên cạnh hoặc kẹp giữa hai bên bồn nước. Có thể hiểu là không nên đặt một bên là chậu rửa, một bên là máy giặt còn bếp nấu ở giữa.

Trong phong thủy, bếp nấu, tủ lạnh và chậu rửa không nên để thẳng hàng. Những đồ dùng này cần cách xa nhau ít nhất khoảng 30 – 40cm. Sắp xếp theo nguyên tắc hình tam giác, tránh cho lửa tiếp xúc với nước.

Trong trường hợp do thiết kế chậu rửa liền kề với bếp đã có sẵn. Có thể hóa giải bằng cách đặt thảm có họa tiết cây cỏ, hoặc cây xanh ở giữa để tránh sự xung khắc giữa nước và lửa.

12. Không được để không gian bếp thiếu ánh sáng

Bếp là nơi rất quan trọng trong căn nhà, do đó thiết kế gian bếp cần đặc biệt lưu ý đến độ sáng của không gian. Nếu không tận dụng được ánh sáng tự nhiên, cần sử dụng các ánh sáng nhân tạo như đèn phổ quang.

Thực tế cho thấy, bạn nên hạn chế sử dụng đèn huỳnh quang vì loại đèn này lượng sáng rất yếu. Gây ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng và và mang ý nghĩa con đường công danh mờ mịt. Thay vào đó, nên lắp đèn chùm hoặc đền ống tuýp.

13. Không nên đặt bếp dưới thanh xà ngang của trần nhà

Theo phong thủy, “Xà ngang đè lên trên tất bất lợi”. Do đó, vị trí của bếp nấu không được để xà ngang đè lên, ảnh hưởng đến sức khỏe của người đứng nấu.

Xem thêm:  Những điều kiêng kỵ khi mua đất xây nhà nhất định phải biết

Nếu không thay đổi được, người nhà dễ bị ốm đau bệnh tật, tổn hại cho hạnh phúc vợ chồng. Đặc biệt ảnh hưởng xấu với nữ nhân, bởi phong thủy cho rằng “Dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

14. Không để nhiều góc nhọn trong bếp

Theo nghĩa phong thủy, góc nhọn mang tà khí, rất dễ gây sát thương cho gia chủ. Vì vậy, nhà bếp không nên có nhiều góc nhọn chiếu thẳng vào.

Nếu phòng bếp và phòng ăn đều là một, góc nhọn sẽ làm ảnh hưởng đến sinh khí, sức khỏe và tài vận của các thành viên trong gia đình.

15. Không đặt bếp tại góc chéo

Các chuyên gia phong thủy cho rằng không nên đặt bếp tại góc chéo. Bởi bếp cần được đặt tại vị trí ngay ngắn, chính diện và trùng với hướng tốt.

Nếu hướng thẳng không hợp hướng gia chủ, có thể đặt bếp chéo góc để khắc phục. Tuy nhiên nếu đặt không cẩn thận, sẽ rất dễ gây ra bệnh về đường huyết.

16. Không đặt bếp đối diện ban công

Phòng bếp được đặt đối diện với ban công được coi là một loại Xuyên Tâm. Tuy không gây hại đến sức khỏe, nhưng sẽ làm suy giảm mối tương trợ, sự đoàn kết của các thành viên trong gia đình.

Cùng với đó, nếu phòng bếp, nhất là hướng bếp trực diện với ban công. Các thành viên trong nhà sẽ có tâm lý rời xa, thích phiêu du và bỏ bê gia đình.

Nếu không thể khắc phục về hướng, cần xử lý bằng cách trồng cây leo hoặc đặt chậu hoa ngăn cách. Đây là phương pháp chế ngự khí xấu, hạn chế không gian thông nhau giữa trong và ngoài.

Hoặc bạn có thể dùng rèm che để ngăn cách, không cho ban công xuyên thông với bếp.

17. Không đặt bếp trên ống nước lớn

Quan niêm phong thủy thì ống thuộc hành Thủy, còn bếp thuộc hành Hỏa. Trong tương quan Ngũ hành, lửa và nước không thể dung hòa. Nếu đặt bếp trên đường nước là không hợp phong thủy, sẽ đem lại những bất ổn, vận xui đến với gia chủ.

Do vậy, nếu muốn gia đình được êm ấm, yên ổn, tránh rủi ro, không thiết kế phòng bếp đặt trên trên ống nước lớn.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi đặt bếp mọi người nên biết, để đảm bảo sức khỏe và tài lộc cho các thành viên gia đình. Nếu đây là những thông tin hay, đừng quên tiếp tục theo dõi Wikimeovat.com để có thêm những kiến thức phong thủy bổ ích.

Có thể bạn thích

Leave a Comment