Home Sức khỏe Mẹo giúp nhận biết người bệnh bị nhiễm virus Zika

Mẹo giúp nhận biết người bệnh bị nhiễm virus Zika

by Xuyến Chi
19 views

Hiện nay dịch bệnh virus Zika đang ngày càng đáng sợ, do phần lớn những trường hợp nhiễm virus Zika không có những dấu hiệu rõ ràng và rất nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ mang thai đang hoang mang không biết liệu mình đã nhiễm hay chưa? Hãy cùng tham khảo cách nhận biết dưới đây nhé!

Bệnh do virus Zika gây ra nguy hiểm nhất với những đối tượng là phụ nữ đang mang thai, bởi vì chúng gây nguy cơ sinh con bị dị tật đầu nhỏ. Còn đối với những đối tượng khác, mặc dù bệnh không dẫn đến tử vong và có thể tự hết sau một khoảng thời gian, nhưng trong thời gian đó có thể gây triệu chứng khó chịu.

Dấu hiệu nhận biết

Bệnh do virus Zika gây ra, trong đó có đến 80% trường hợp là không có những biểu hiện lâm sàng rõ rệt ra bên ngoài, nhưng trong khoảng 20% những trường hợp còn lại, các chuyên gia đã xác định được một số những triệu chứng điển hình của bệnh như sau:

– Bị sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ngứa, đau mắt đỏ, uống thuốc hạ sốt nhưng vẫn không đỡ (đây là một trong những dấu hiệu khởi phát của trường hợp bệnh nhân tại TP.Nha Trang, Khánh Hòa);

– Phát ban, viêm kết mạc, cảm thấy mệt mỏi (đây là những dấu hiệu khởi phát của trường hợp bệnh nhân tại TP.HCM);

– Đau đầu, đau cơ, đau khớp, đau hố mắt, đau bụng, buồn nôn, thậm chí là tiêu chảy…

Tuy đã xác định được 2 trường hợp nhiễm bệnh do virus Zika tại Việt Nam nhưng hiện tại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang và tràn đến các bệnh viện hay cơ sở y tế để yêu cầu xét nghiệm, gây nên những áp lực không cần thiết và có thể khiến cho tình hình phức tạp thêm.

Xem thêm:  Mẹo giảm đau bụng kinh hiệu quả

Mẹo giúp nhận biết người bệnh bị nhiễm virus Zika

Cần lưu ý

Nếu thuộc những trường hợp được nhắc đến ở dưới đây, bạn cần phải đến ngay các địa điểm có khả năng xét nghiệm chẩn đoán virus Zika.

-Những chị em phụ nữ mang thai chỉ nên đi xét nghiệm khi có những dấu hiệu bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ như sốt phát ban, mỏi cơ khớp, viêm kết mạc..,

-Những trường hợp đang sinh sống hoặc vừa qua lại những địa phương đã xuất hiện bệnh, có quan hệ tình dục với người bị xét nghiệm dương tính với virus Zika cũng cần phải đi làm xét nghiệm ngay.

Địa điểm làm xét nghiệm

– Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương – số 1 Yecxanh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – 04.39716356

– Viện Pasteur TP.HCM – 167 Pasteur, phường 8, quận 3, TP.HCM – 08.38230352

– Bạn cũng có thể đến các cơ sở y tế địa phương để tiến hành khám và được hỗ trợ, hoặc liên hệ số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế: 0989.671.115 nếu nghi ngờ đã nhiễm bệnh

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm và siêu âm nghi ngờ thai nhi bị đầu nhỏ, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện cung cấp đầy đủ thông tin và những tư vấn cần thiết để gia đình quyết định có giữ lại thai hay không.

Thanh Bình

Có thể bạn thích

Leave a Comment