Home Sức khỏe Mẹo giảm đau bụng kinh hiệu quả

Mẹo giảm đau bụng kinh hiệu quả

by Xuyến Chi
0 views

Cơn đau bụng đáng sợ mỗi lần "thấy tháng" của bạn sẽ dịu đi rất nhiều nếu bạn áp dụng một số mẹo vặt dưới đây.

Với đa số phụ nữ, cảm giác đau bụng kinh không quá dữ dội nhưng vẫn gây mệt mỏi. Và ở một số người, cơn đau có thể ở mức không chịu nổi, khiến họ cảm thấy khốn khổ và kiệt sức. Những giải pháp sau sẽ giúp giảm sự phiền toái đó.

Tắm nước ấm

Cơn đau của bạn sẽ dịu đi nếu bạn tắm khoảng 10 phút dưới vòi nước ấm. Lưu ý không tắm lâu hay ngâm mình trong những ngày đặc biệt này, vì bạn rất dễ ốm.

Mẹo giảm đau bụng kinh hiệu quả

Chườm nóng phần bụng dưới

Hãy đổ nước nóng vào túi chườm và đặt lên bụng. Sức nóng của nước sẽ làm các cơ được thả lỏng, tuần hoàn được lưu thông và cơn đau giảm hẳn hoặc ít ra cũng trở nên có thể chịu đựng. Lưu ý đến nhiệt độ của nước, đừng để bạn bị bỏng.

Massage với dầu nóng hoặc tinh dầu

Động tác massage kết hợp với tinh dầu (như tinh dầu đinh hương, khuynh diệp hay thậm chí chỉ là dầu xoa bình thường) sẽ khiến bạn cảm thấy thư thái dễ chịu, cơn đau dịu đi. Nhớ là chỉ xoa thật nhẹ tay.

Đắp gừng tươi

Gừng tươi giã hoặc xắt lát, xoa và đắp vào phần bụng dưới. Đây cũng là cách làm ấm bụng để giảm cơn đau.

Nghỉ ngơi

Trong những ngày “đèn đỏ”, bạn chỉ nên làm việc nhẹ nhàng, dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tránh stress tối đa.

Lưu ý chế độ ăn

Hạn chế đường, muối, dầu mỡ, chất caffeine, chất cồn, gia vị chua cay; ăn nhiều rau xanh, trái cây và chất bột dạng chưa tinh chế, chẳng hạn gạo lức, khoai lang, yến mạch, các loại hạt. Sữa đậu nành, những thực phẩm giàu vitamin E như mầm ngũ cốc, giá, rau xanh… cũng có tác dụng giảm đau do hành kinh rất tốt. Nhiều nghiên cứu cho thấy một ly sữa ấm hay một hũ sữa chua sẽ giúp giảm đau bụng đáng kể.

Không nên ăn nhiều một lúc mà chia thành các bữa nhỏ, tránh những thức ăn gây đầy bụng, khó tiêu. Kiêng ăn hoặc uống đồ lạnh. Ngay cả giữa mùa hè, bạn cũng nên uống nước ấm hoặc ít ra là nước không cho đá.

Một số vị thuốc Đông y như ích mẫu, ngải cứu, có tác dụng giảm đau bụng kinh. Bạn có thể sắc lấy nước uống. Riêng ích mẫu đã được nhiều công ty đông dược chế thành cao hoặc viên hoàn cho tiện sử dụng.

Nếu bạn đau quá mức, các biện pháp kể trên chỉ giảm được một phần, bạn nên hỏi bác sĩ về việc dùng thuốc giảm đau. Còn nếu cơn đau có tính chất khác thường, hay bạn vẫn đau bụng ngay cả khi đã hết kinh, hãy đi khám vì đó có thể là dấu hiệu bệnh lý.

Thanh Lam

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment