Mẹo đơn giản giúp phân biệt sữa bột thật và giả

0

Sữa bị làm giả hạn sử dụng cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Một số mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp các bạn phân biệt được sữa thật và giả.

Xem:

Loại ngon thì có màu vàng nhạt. Các loại có màu vàng cháy, xam xám thì không ngon. Sữa bột giả thì vón cục, màu không tự nhiên.

Một loại hình làm giả khá phổ biến là sữa giả nhà sản xuất. Những loại sữa nhái này thường có bao bì với hình ảnh mờ nhạt, không rõ nét, câu từ thiếu chính xác, sai lỗi chính tả do sao chép không đúng từ bao bì thật. Để tránh mua phải sữa nhái, bạn nên xem xét kỹ cách in ấn, màu sắc, câu chữ trên bao bì và nên chọn mua sữa tại những đại lý uy tín, được ủy quyền của các hãng.

Mẹo đơn giản giúp phân biệt sữa bột thật và giả

Sữa bị làm giả hạn sử dụng cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì hạn sử dụng là một trong những yếu tố thường bị làm giả, nên khi mua sản phẩm, bạn cần xem hạn sử dụng có bị tẩy xóa không, in chồng lên nhau không, sản phẩm có được bày bán ở những nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát không, bao gói phải kín, không móp méo và nguyên vẹn.

Ngửi:

Sữa bột bình thường có mùi sữa thơm mát. Nếu ngửi thấy có mùi ngai ngái, chua, tanh là loại đã biến chất.

Dùng tay:

Sữa bột bình thường thì sờ vào thấy mềm mịn; nếu bị ẩm sẽ vón cục, vón hòn lại, nhưng còn chưa bị biến mùi biến màu, ấn tay vào tan ra ngay thì cần phải giải quyết nhanh. Nếu như sữa đã biến màu thành vàng khè và có mùi lạ thì phải bỏ đi ngay.

Loading...

Hoà tan:

Bạn lấy nước sôi và hoà sữa bột vào đó, để lắng sau 5 phút, nếu không thấy cặn thì chất lượng tốt, nếu nước và sữa không hoà tan nhau thì chứng tỏ sữa đã biến chất, phải bỏ đi ngay.

Bạn đem sữa bột thả vào nước sôi để nguội, sữa thật thì cần phi khuấy lên mới tan, còn sữa giả sẽ tan rất nhanh hoặc lắng xuống khi chưa khuấy. Trong nước nóng, sữa bột thật thì nổi lửng lơ và kết hạt ngậm nước, còn sữa giả thì tan rất nhanh, không có màu sẵc tự nhiên của sữa.

Nếm thử:

Bỏ sữa bột vào trong miệng thử, nếu là sữa thật sẽ cảm thấy mịn và dính dính nơi đầu lưỡi và vòm ngạc, tan rất chậm. Sữa giả thì hạt to, thô, nhiều chua, chóng tan, không có mùi đặc trưng của sữa bột, hoặc có nhưng nhạt.

Nên mua hàng chính hãng

Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, người tiêu dùng nên tạo thói quen đọc và hiểu các thông tin trên bao bì để:

Mua đúng loại sản phẩm mình cần;

Mua đúng sản phẩm của các công ty có uy tín;

Mua sản phẩm còn trong hạn dùng;

Biết cách dùng đúng và bảo quản sản phẩm, tránh hư hỏng khi mang về nhà.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tỉnh táo chọn sữa cho con với những tiêu chí dành riêng cho bé nhà mình (bé sinh non, béo phì, tiêu chảy…).

Tóm lại, để chắc chắn mua được sữa thật, đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng nên mua hàng chính hàng, hạn chế mua sữa xách tay hoặc nguồn gốc không rõ ràng. Nên đến những đại lý được ủy quyền để mua.

An Tâm

Loading...
Chia sẻ bài viết: