Home Môi giới bds Khoảng lùi xây dựng – Khái niệm và quy định trong xây dựng nhà ở

Khoảng lùi xây dựng – Khái niệm và quy định trong xây dựng nhà ở

by Hoa Xinh
1 views

Trong xây dựng, khái niệm khoảng lùi xây dựng không còn xa lạ. Tuy nhiên với những người chưa có hiểu biết về vấn đề và sắp có dự định xây nhà dựng cửa; hay công trình xây dựng sẽ dễ phạm luật.

Trong bài viết sau, Wikimeovat.com sẽ làm rõ khái niệm cũng như quy định khoảng lùi xây dựng theo quy định của Bộ Xây dựng để các bạn được nắm rõ.

I. Khái niệm

Tên tiếng Anh của nó là “setback”; được định nghĩa là khoảng cách giữa chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ.

Trong đó, chỉ giới xây dựng chính là đường giới hạn mà người dân được phép xây dựng các công trình như nhà ở, sân vườn,… trên lô đất.

Còn chỉ giới đường đỏ được hiểu là đường ranh giới để phân định ra đâu là phần lô đất sử dụng cho việc xây dựng lên các công trình; phần đất nào dành cho xây dựng đường giao thông/ công trình kỹ thuật hạ tầng công cộng.

II. Quy định khoảng lùi xây dựng

Trong Đồ án quy hoạch về thiết kế của đô thị sẽ thể hiện khoảng lùi những công trình trên đó so với lộ giới được quy hoạch.

1. Tiêu chuẩn khoảng lùi

Quy định khoảng lùi xây dựng sẽ có sự khác nhau do phụ thuộc nhiều yếu tố; như: chiều cao của công trình, quy hoạch của từng địa phương về sử dụng đất, chiều rộng lộ giới,… Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Xây dựng thì khoảng lùi cần tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu sau đây:

 • Khoảng lùi bằng 0 đối với công trình có chiều cao 22m trở xuống; lộ giới rộng từ 19 – dưới 22m.
 • Khoảng lùi là 3m được tính từ vỉa hè đối với công trình có chiều cao tới 25m.
 • Khoảng lùi ít nhất là 6m đối với công trình có chiều cao từ 28m trở lên.
 • Khoảng lùi bằng 0 đối với công trình có chiều cao tới 25m và lộ giới rộng từ 22m trở lên. Nhưng khoảng lùi sẽ là 6m nếu công trình có chiều cao từ 28m trở lên.
Xem thêm:  Mệnh Thủy nên sơn nhà màu gì? Kiến thức phong thủy cho người mệnh Thủy

Giấy phép xây dựng là căn cứ để xác định xem khoảng lùi trong xây dựng đối với công trình bạn dự định thi công; theo quy định mà Bộ xây dựng ban hành như thế nào.

2. Điều kiện cấp phép xây dựng

Theo Điều 91 của Luật Xây dựng 2014 thì để được cấp giấy phép xây dựng; cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 • Những công trình đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; được công nhận phù hợp với quy hoạch chi tiết về xây dựng trong đô thị sẽ được cấp giấy phép xây dựng.
 • Công trình nằm tại các tuyến phố mà đã ổn định cần đáp ứng điều kiện là đảm bảo được sự phù hợp với những quy chế trong quản lý quy hoạch.
 • Công trình xây dựng cần phù hợp với những mục đích của việc sử dụng đất đã được ban hành theo quy hoạch về sử dụng đất.
 • Công trình được xây dựng cần đảm bảo sự an toàn đối với môi trường, khu lân cận,…

Trước tiên để nhận được giấy phép xây dựng; bạn cần tuân thủ những quy định và điều kiện nhất định. Tiếp đến sẽ được xem xét công trình xây dựng có mục đích là gì; đáp ứng theo yêu cầu nào ở trên để thực hiện theo địa chính của địa phương yêu cầu.

3. Khoảng lùi xây dựng nhà ở nông thôn

Cụ thể, căn cứ vào quy định số 29/2014/QĐ của UBND TP. Hồ Chí Minh, thì những công trình là nhà ở mới thuộc khu vực nông thôn cần thi công theo quy định về khoảng lùi tối thiểu như sau:

 • Khoảng lùi tối thiểu là 2m đối với công trình nhà ở kết hợp với sản xuất nông nghiệp.
 • Khoảng lùi tối thiểu là 1,5m đối với nhà ở nằm trong khu vực trung tâm xã.
 • Khoảng lùi tối thiểu là 2m đối với nhà ở nằm trong khu vực điểm dân cư.
Xem thêm:  Căn hộ Duplex là gì? Đặc điểm của những căn hộ siêu sang Duplex

Quy định đối với khoảng lùi theo đó cũng phù thuộc cả vào vị trí từng ngôi nhà. Quy định này cũng có nhiều điểm tương đồng với quy định về khoảng lùi xây dựng áp dụng trên địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội.

4. Khoảng lùi xây dựng công trình khác

Những quy chuẩn trên đồng thời cũng là thước đo về khoảng lùi đối với nhà cao tầng; công trình nhà cấp bốn hay các công trình khác. Vì vậy, những ai đang có ý định xây dựng công trình cần xác định vị trí cho chính xác; xác định mục đích theo đúng các quy định mà pháp luật đã ban hành. Điều này giúp bạn tránh bị xử phạt do xây dựng trái phép, vi phạm Luật Xây dựng.

Các quy định về khoảng lùi được đưa ra nhằm đảm bảo phần diện tích công cộng đối với khu vực nằm xung quanh liền kề; đồng thời đảm bảo cho độ an toàn của các công trình xây dựng.

Vì vậy, mỗi công dân đều phải có nghĩa vụ thực hiện một cách nghiêm túc những quy định về khoảng lùi xây dựng.

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ về khoảng lùi xây dựng trên đây, bạn đã nắm được phạm vi xây dựng được phép cho công trình của mình như thế nào. Từ đó, bạn sẽ tránh được việc xây dựng sai luật để không bị xử phạt đáng tiếc.

Xem thêm:  Định giá bất động sản chính xác – Kiến thức môi giới nào cũng phải biết

Có thể bạn thích

Leave a Comment