Home Mẹo vặt Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu tắc kè

Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu tắc kè

by Xuyến Chi
132 views

Nếu bạn sinh ra và lớn ở thành phố nơi có xe cộ qua lại nhộn nhịp, thật khó để bạn có thể nghe thấy tiếng tắc kè kêu mỗi ngày. Bởi đó là tiếng kêu nơi miền quê rừng núi.

Tuổi thơ của tôi đã quá quen thuộc với tiếng tắc kè kêu mỗi ngày. Đôi lúc, tôi bắt gặp chúng ngay trong chính ngôi nhà của mình. Mãi lớn lên tôi mới biết, tắc kè là một trong những nguyên liệu nếu đem ngâm rượu thì rất tốt cho sức khỏe con người. Bố tôi không phải người nghiện rượu nhưng ông có sở thích ngâm rượu thuốc để nhâm nhi 1-2 chén nhỏ trong bữa ăn hoặc dùng để thiết đãi mỗi khi nhà có khách. Rượu tắc kè là một trong những bình rượu thuốc mà bố tôi rất thích. Nếu bạn đang tò mò muốn biết về tác dụng cũng như cách ngâm rượu tắc kè thì dưới đây sẽ là những gợi ý dành cho bạn.

Tác dụng của rượu tắc kè

Được Đông y xếp vào loại thuốc bổ dương, tắc kè là nguồn dược liệu phong phú ở nước ta. Tắc kè có vị mặn, tính ẩm, quy vào các kinh phế và thận. Rượu tắc kè vẫn được biết đến với các công dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh tủy, dùng trong các trường hợp hoạt động sinh dục kém như tiết tinh sớm, di tinh, liệt dương, ù tai do thận khí kém.

Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu tắc kè

Rượu tắc kè được biết đến với nhiều công dụng đặc biệt tốt cho nam giới

Những lưu ý trước khi ngâm rượu tắc kè

Để có một bình rượu tắc kè ngon và có tác dụng điều trị bệnh, ta phải biết cách ngâm cũng như cách chế biến tắc kè trước khi ngâm.

Tắc kè trước khi sử dụng cần được bỏ phần mắt và nội tạng, cắt bỏ móng rồi rửa sạch bằng rượu sau đó ngâm ngay với rượu hoặc ngâm với rượu sau khi đã phơi hay sấy khô.  

Trước khi phơi khô hoặc sấy tắc kè ta dùng 5 que nứa nhỏ, một que căng hai chân trước, một que căng hai chân sau, hai que xuyên chéo 2 chân, một que xuyên dọc suốt từ đầu đến quá đuôi tắc kè. Đoạn đuôi dùng chỉ nhỏ buộc cuộn chặt đuôi vào que nứa để bảo vệ đuôi. Sau đó, đem tắc kè phơi dưới trời nắng to hoặc sấy bắc củi. Các bạn lưu ý nhé, nếu nhiệt độ phơi không đủ, tắc kè sẽ rất dễ có mùi hôi khó chịu.

Tắc kè chưa qua phơi hoặc sấy khô phải ngâm trong rượu có nồng độ cao 55-60 độ để làm chín tắc kè, tránh bị phân hủy làm hỏng cả bình rượu.

Tắc kè khi đã phơi sấy khô chỉ cần dùng rượu từ 40-45 độ.

Khi chế biến tắc kè không nên làm mất đuôi vì đuôi tắc kè rất qúy, chúng có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng điều trị bệnh.

Vẩy tắc kè cũng là một thành phần của vị thuốc tắc kè vì vậy bạn không nên cạo vẩy mà để nguyên vẩy để ngâm hoặc phơi khô.

Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu tắc kè

Rượu tắc kè có thể ngâm từ tắc kè tươi hay tắc kè khô đều được

Cách ngâm rượu thuốc tắc kè tươi

Nguyên liệu

Tắc kè tươi: 1 đôi (1 đực, 1 cái)

Hà thủ ô đỏ: 200g

Ba kích: 200g

Nhục thung dung: 100g

Đẳng sâm: 200g

Huyết giác 20g

Đại hồi hoặc tiểu hồi: 10g

Trần bì: 10g

Đường trắng: 200g

Rượu trắng 35-40 độ: 4-5 lít

Cách làm

Tắc kè mổ bỏ hết phủ tạng, chặt bỏ đầu, chân, dùng bông thấm cồn 70 độ, lau sạch máu, sau đó cho rượu trắng, gừng tươi giã nát bóp đều vào tắc kè. Cứ để như vậy khoảng 30 phút cho khô se và hết mùi tanh.

Cách dùng

Ngâm rượu cùng các vị thuốc khoảng 2-3 tháng là dùng được. Mỗi ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 20-30ml, uống trước khi đi ngủ hoặc trước khi ăn.

Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu tắc kè

Chế biến tắc kè nên lưu ý giữ lại cả phần đuôi và vây

Cách ngâm rượu thuốc tắc kè khô

Nguyên liệu

Cũng với các nguyên liệu kết hợp như trên, thay vào tắc kè tươi, ta dùng 100g tắc kè khô.

Cách làm

Tắc kè khô chặt bỏ phần mắt và 4 bàn chân. Có thể để cả con hoặc chặt thành khúc nhỏ. Sau đó, đem sao vàng cho có mùi thơ hoặc giã dập.

Cách ngâm độc vị tắc kè

Tỷ lệ ngâm: Ngâm 2 đôi tắc kè khô hoặc tắc kè sống đã mổ bỏ ruột (2 đực, 2 cái, con cái thường to hơn con đực) với 1 lít rượu 35-40 độ.

Thời gian ngâm: trên 20 ngày.

Cách dùng: Mỗi ngày dùng từ 15-30ml, tốt cho người hay mệt nhọc, đau xương, đau mình, đau ngang thắt lưng do thận yếu. Uống vào buổi tối hoặc sáng sớm, có thể pha với mật ong cho ngọt.

Tắc kè ngâm cá ngựa hải mã

Nguyên liệu

Tắc kè: 1 cặp

Cá ngựa: 2 cặp

Rượu gạo 35-40 độ: 2 lít

Cách làm

Ngâm tắc kè, cá ngựa cùng với 2 lít rượu gạo trong thời gian khoảng 1 tháng là có thể dùng được. Rượu ngâm tắc kè cá ngựa có tác dụng kéo dài thời gian quan hệ cho nam giới, điều trị xuất tinh sớm, bổ thận.

Như vậy là bạn đã bỏ túi cho mình vài cách ngâm rượu tắc kè rồi. Mặc dù là một loại rượu thuốc nhưng bạn cũng nên lưu ý không nên uống rượu tắc kè như một thứ rượu thực phẩm để khai vị. Việc lạm dụng rượu có thể khiến phản tác dụng đấy nhé. Thêm một điều nữa cũng cần phải nói rằng với sự săn tìm tắc kè một cách thái quá như thời gian vừa qua đã khiến những con vật tội nghiệp này dần biệt dạng trong rừng xanh. Sức khỏe của con người là đáng quý nhưng cũng không vì thế mà ta hủy hoại giống loài khác. Hãy biết khai thác một cách có chừng mực để vừa tốt cho mình mà không làm hủy hoại đến môi trường sống và muôn loài xung quanh ta bạn nhé.

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment