Home Mẹo vặt Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu nhục thung dung

Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu nhục thung dung

by Xuyến Chi
50 views

Trong sử sách Đông y từ xa xưa, loại thảo dược nhục thung dung được nhắc đến rất nhiều với các công dụng như nhuận tràng, ích tinh huyết, bổ dương, thận,…

Bởi có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên nhục thung rung thường được nhiều người đem về ngâm rượu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ngâm rượu nhục thung dung một cách chính xác và ngon nhất để rượu có thể phát huy được hết tác dụng của nó. Chính vì vậy mà trong bài viết này, chúng tôi xin được hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu nhục thung dung. Nhưng trước tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu loại thảo dược có cái tên nghe khá lạ tai này nhé.

Giới thiệu về nhục thung dung

Nhục thung dung có tên gọi khoa học là Herba Cistanches Caulis Cistanchis. Gọi nhục thung dung là bởi vị thuốc này nung núc những thịt, tính chất bổ lại hòa hoãn từ từ. Loại cây này vốn có nguồn gốc ở các tỉnh Cam Túc, Thiểm Tây của Trung Quốc. Ngoài ra, cây cũng mọc ở đất nước Mông Cổ. Ở Việt Nam, loại thảo dược này phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía bắc như Lai Châu, Tuyên Quang, Hòa Bình, Lào Cai.

Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu nhục thung dung

Nhục thung dung mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc nước ta

Hàng năm cứ từ tháng 3 đến tháng 5 là khoảng thời gian những người dân nơi có nhục thung dung phát triển đi thu hoạch loại cây này. Nếu thu hoạch vào thời gian khác thì chất lượng của nhục thung dung sẽ kém đi. Với loại thảo dược này, bộ phận nào của cây cũng quý bởi toàn cây đều được dùng làm thuốc.

Nhục thung dung sau khi thu hoạch có rất nhiều cách chế biến để sử dụng và bảo quản được lâu. Chẳng hạn như loại bỏ đất cát rồi để khô trong mát nếu thu hái vào mùa xuân, muối với muối từ 1 đến 3 năm, đun cách thủy với rượu hay chế biến với mật ong nếu thu hái vào mùa thu. Tuy nhiên, phổ biến nhất hiện nay vẫn là ngâm nhục thung dung với rượu.

Cách ngâm rượu nhục thung dung

Nói đến ngâm rượu chắc hẳn mọi người đều nghĩ rằng cho nguyên liệu vào rượu để sau 1 thời gian là sẽ được một bình rượu như ý. Tuy nhiên, việc ngâm rượu thuốc không đơn giản như vậy. Việc ngâm rượu đòi hỏi phải có một quá trình tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu chế biến. Với rượu nhục thung dung, bạn có thể tham khảo các cách ngâm dưới đây.

Cách ngâm độc vị

– Đầu tiên, bạn cần hơ nhục thung dung qua lửa trước khi đem ngâm để làm giảm vị hăng của loại thảo dược này, giúp dễ uống hơn.

– Cho nhục thung dung vào bình rượu ngâm theo tỉ lệ 1:8. Cứ 1kg nhục thung dung, bạn ngâm với 8-10 lít rượu nếp loại 40 độ.

– Đậy nắp bình rượu lại, sau khoảng 1 tháng là bạn có thể sử dụng.

Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu nhục thung dung

Để làm giảm vị hăng cần hơ qua nhục thung dung với lửa trước khi ngâm rượu

Cách ngâm nhục thung dung kết hợp với các loại thảo dược khác

So với cách ngâm độc vị, việc kết hợp với các loại thảo dược khác sẽ đem lại hiệu quả cao hơn cho loại rượu này. Dưới đây là một số cách ngâm rượu kết hợp mà nhiều người thường sử dụng.

Cách 1: Nhục thung dung 1kg, dâm dương hoắc 0,3kg, sâm cau 0,5kg, sơn thù 0,5kg. Đem các nguyên liệu trên ngâm cùng với 15 lít rượu sau khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được.

Cách 2: Nhục thung dung 1kg, sâm cau 0,5kg, ba kích 0,5kg, nấm ngọc cẩu 0,5kg, dâm dương hoắc 0,1kg. Đem các nguyên liệu này ngâm cùng với 15 lít rượu sau khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được.

Điều kiện bảo quản rượu

– Nên đặt bình rượu ở những nơi khô ráo, thoáng mát, có nhiệt độ không quá 25 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Cách dùng rượu nhục thung dung

– Mỗi lần chỉ nên dùng 1 chén nhỏ khoảng 50ml trong bữa ăn, ngày dùng 1-2 lần. Việc uống quá liều có thể khiến rượu phản tác dụng.

Tác dụng của rượu nhục thung dung

– Điều trị tiểu dắt, dị niệu.

– Điều trị vô sinh do suy giảm sinh lý.

– Thận dương hư, di tinh, liệt dương, lưng đau gối mỏi, tiểu đêm.

– Nhuận tràng thông tiện.

– Ổn thận tráng dương.

Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu nhục thung dung

Kết hợp ngâm nhục thung dung với các vị thảo dược khác để làm tăng hiệu quả của rượu

Đối tượng sử dụng rượu nhục thung dung

– Dùng cho các trường hợp tiểu dắt, di niệu.

– Người bị táo bón ở người cao tuổi do khí huyết hư.

– Dùng cho các trường hợp thận hư liệt dương.

– Dùng cho trường hợp thận dương hư di tinh liệt dương, phụ nữ vô sinh, người cao tuổi dương hư táo bón, tỳ vị hư hàn, tay chân lạnh, sợ lạnh, di niệu, tiểu đêm, đau lưng mỏi gối.

Những lưu ý khi sử dụng rượu nhục thung dung

– Theo Đông y, nhục thung dung có vị ngọt, mặn, tính ấm vì vậy mà người khí yếu, huyết hư hàn không nên dùng vị thuốc này. Nếu sử dụng sẽ làm khí huyết càng thêm hư tổn.

– Người bị tiêu chảy do tỳ vị hư, âm hư hỏa vượng không dùng loại rượu này.

Trong số rất nhiều các loại rượu thuốc và người xưa truyền lại, rượu nhục thung dung là một trong số những loại rượu vô cùng tốt đối với không chỉ riêng nam giới mà còn tốt cho cả người già và phụ nữ. Chính vì vậy mà không có lý do gì bạn lại không ngâm một bình rượu để dùng dần. Với hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu nhục thung dung như trên, bạn đã có thể ngâm ngay một bình rượu cho gia đình mình rồi đấy. Chúc bạn thành công với loại rượu này.

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment