Home Sức khỏe Cách trị chứng mỏi mắt cho dân văn phòng

Cách trị chứng mỏi mắt cho dân văn phòng

by Xuyến Chi
1 views

Ngày nay, do yêu cầu của công việc, nhiều người phải thường xuyên tiếp xúc với màn hình vi tính dẫn đến các chứng mỏi mắt, gây khó chịu và ảnh hưởng đến công việc.

Hơn 50% người sử dụng máy vi tính trên thế giới đều bị mỏi mắt, nhức đầu, hình ảnh bị nhòe và một số triệu chứng khác. Những căng thẳng về mắt có thể gây mệt mỏi và giảm sút hiệu quả làm việc. Khi phải nhìn nhiều, các cơ mắt giữ ở một vị trí cố định trong thời gian dài, dẫn đến mỏi mắt. Khi làm việc tập trung, mắt sẽ chớp ít hơn, dẫn đến khô mắt, gây cảm giác nóng rát và nhói cơ mắt.

Cách trị chứng mỏi mắt cho dân văn phòng

Mẹo vặt hạn chế mỏi mắt

Trước hết, nếu bị các bệnh về mắt như viễn thị, cận thị hay loạn thị, tốt nhất nên đeo kính hoặc kính sát tròng để tránh mắt phải điều tiết nhiều.

Giảm ánh chói: đặt máy tính ở vị trí đảm bảo người sử dụng và màn hình máy tính đều không đối diện với cửa sổ. Nếu cần, sử dụng màn che giảm ánh nắng mặt trời.

Giảm bớt độ căng của cơ mắt: ngồi cách màn hình máy tính từ 0,45m đến 0,7m và điều chỉnh ghế ngồi sao cho màn hình không cao quá tầm mắt.

Loading...

Chỉnh độ sáng và tương phản của màn hình máy tính phù hợp với mắt. Nếu màn hình có các lựa chọn về màu sắc, hãy chọn màu cảm thấy dễ chịu nhất.

Bài tập 10 phút cho mắt

1. Ngồi thoải mái trên ghế. Chà xát hai tay vào nhau để làm ấm bàn tay. Dùng hai lòng bàn tay úp lên mắt, không đè lên hai cầu mắt và mũi. Giữ các ngón tay và gờ bàn tay sát vào mắt để ánh sáng không lọt vào mắt. Tưởng tượng một khoảng tối và tập trung vào đó. Thở sâu và chậm rãi. Nghĩ về một chuyện gì đó, đến khi mắt chỉ thấy một màu đen, bỏ tay ra khỏi mắt. Lặp lại trong hơn 3 phút.

2. Nhắm mắt thật chặt trong 3 4 giây, sau đó mở mắt trong 3 5 giây. Lặp lại động tác này khoảng 7, 8 lần.

3. Dùng ngón tay xoa nhẹ quanh hốc mắt từ 1 2 phút. Không nên ấn quá mạnh, dễ gây tổn thương mắt.

4. Dùng ba ngón tay ấn nhẹ vào mi mắt trên, giữ từ 1 2 giây, sau đó thả ra và tiếp tục ấn như thế 5 lần.

5. Ngồi thư giãn. Liếc mắt xoay tròn theo chiều kim đồng hồ, sau đó đổi chiều. Lặp lại 5 lần, chớp mắt sau mỗi lần.

Thanh Lam

Loading...
Xem thêm:  10 kiêng kị cần tránh khi mắc bệnh sốt xuất huyết

Có thể bạn thích

Leave a Comment