Home Ẩm thực Cách làm món thịt chua hấp dẫn

Cách làm món thịt chua hấp dẫn

by Xuyến Chi
20 views

Món thịt chua là đặc sản dân tộc nổi tiếng của dân tộc Mường tỉnh Phú Thọ. Hãy tham khảo cách làm món thịt chua tại nhà với một chút biết tấu khác để đảm bảo vệ sinh hơn nhé.

Nguyên liệu làm thịt chua

– 1kg thịt mông hoặc ba chỉ, chọn thịt lợn mán hay lợn lửng

– Thính ngô (ngô tẻ rang vàng rồi xay mịn)

– Lá ổi già, thanh nan tre

– Bột canh, mì chính

– 1 quả chanh

– 1 chút dầu ăn (thêm cả tỏi nếu các bạn thích)

– 3 hộp nhựa nhỏ

Cách làm món thịt chua hấp dẫn

Cách làm thịt chua ngon

– Các bạn mua thịt về, nếu là thịt lớn mán hay lửng thì người ta đã thui qua da cho vàng thì mình không cần phải thui nữa, còn nếu mua thịt lợn thường thì các bạn đốt qua trên bếp ga cho vàng da lợn chút xíu là được.

– Sau đó rửa sạch, 1 kg thịt thì thái thành tầm 3 miếng to, các bạn đun sôi 1 nồi nước, cho thịt vào trần qua tầm 1-2 phút rồi vớt ra. Thực ra thì bình thường bán ở ngoài họ không có bước này, họ chỉ mua thịt về thui da cho vàng rồi thái luôn, làm thế thì miếng thịt sau này nó có màu đẹp hơn, nhưng mình sợ nên mình vẫn trần qua cho đảm bảo.

Loading...

– Để thịt ráo nước rồi các bạn thái miếng vừa ăn, càng mỏng càng tốt ạ, thái này dao phải thật sắc nhé. Sau đó các bạn trộn với chút bột can và mì chính

– Mình thấy dân tộc Mường thì họ hay cho thêm tỏi đập dập nhỏ, nhưng mình thì không thích nên không cho vào. Chanh các bạn vắt nước cho tầm 2 thìa canh nhỏ vào rồi trộn đều. Thực ra thì ngoài hàng họ không cho chanh đâu, nhưng mình thấy cho chanh cho dễ lên men, tỷ lệ thành công cao hơn nên mình hay dùng chanh cho nhanh.

– Sau khi trộn đều rồi các bạn bắt đầu cho thính ngô vào trộn tiếp, sau đó các bạn nhồi thịt vào hộp nhựa, các bạn nhớ nén thật chặt nhé, gần đầy hộp thì cho 1 lớp thính lên trên, rồi xếp lá ổi vào, dùng nan che cài vào để nén cho hộp chặt.

– Tiếp đến các bạn dùng 1 ít dầu ăn, lánh quanh trên phần nan tre và lá ổi,cái này để tránh lá ổi bị mốc nhé, đậy nắp là xong, các bạn để tầm 2 tiếng thì úp ngược hộp lại, hôm sau các bạn mở nắp hộp ra, dùng giấy ăn lâu quanh miệng hộp và nắp hộp do thịt ra nước chảy xuống. Ở quán thì họ không dùng dầu ăn, mà họ chuẩn bị 1 khay nước, cho chút nước vào, rồi họ úp ngược hộp lại, mỗi hôm thay nước 1 lần.

– Mùa đông thì mình thấy phải tầm 4 ngày thì món thịt chua này mới ăn được, còn mùa hè thì chỉ cần 2 ngày thôi. Khi ăn món này kèm lá sung, lá ổi hoặc lá mơ, chấm với tương ớt rất ngon.

Chúc các bạn ngon miệng nhé!

Theo Ha Bui

Loading...
Xem thêm:  Cách nấu chè trân châu đậu đen mềm dai ngon miệng

Có thể bạn thích

Leave a Comment