Home Ẩm thực Cách làm món kho quẹt thơm lừng, ngon cơm

Cách làm món kho quẹt thơm lừng, ngon cơm

by Xuyến Chi
293 views

Hôm nay mình xin chia sẻ công thức làm món kho quẹt của mình, thực tình thì mỗi người mỗi kiểu nấu, mình không phải người miền Nam nhưng đã sống hơn 10 năm tại Sài Gòn nên yêu các món ăn miền Nam nhiều lắm, chẳng thế mà bây giờ về Bắc cũng toàn nấu món miền Nam cho mọi người thay đổi khẩu vị.

Lại nói về món kho quẹt này, có nhiều mẹ là người Bắc chắc chưa 1 lần ăn thử người miền Nam họ nấu thế nào, chỉ học theo trên mạng rồi làm thử. Mình thì lần nào đi ăn nhà hàng cũng gọi vì bị nghiền, rồi về nhà cũng thử làm rất nhiều lần không vừa ý cho đến khi một người bạn dạy nấu, một lần đúng điệu luôn và chưa bao giờ thất bại cũng như chưa có ai chê. Mình thường hay làm 1 hộp to kho quẹt để tủ lạnh ăn dần. Mình thường ăn với củ quả luộc hoặc ăn với cơm cháy, cũng có thể dùng để ướp thịt cá kho, hay để xào ốc làm món nhậu cũng vô cùng hấp dẫn và nhanh.

Nguyên liệu làm kho quẹt thì rất đơn giản mà rẻ

– Chọn thịt ba chỉ nhiều mỡ, lọc da thái hạt lựu, lí do thịt ba chỉ là vì nếu chỉ mỡ không thì phải bỏ bớt phần nước mỡ đi, ba chỉ là vừa lượng mỡ: 200gr

– Nếu ai thích ăn nhiều tóp mỡ cho béo thì dùng mỡ không nhưng phải gạn bớt nước mỡ ra, chỉ để lại khoảng 4 muỗng canh mỡ thôi nha.

– Tôm nõn khô loại nhỏ 50gr ngâm nước nóng cho mềm rồi rửa lại cho sạch, không dùng tôm tươi nhé vì tôm khô mới thơm đúng vị kho quẹt, chọn tôm loại nhỏ thôi.

– Nước mắm Chinsu để thành phẩm không bị mặn gắt.

– Hành tỏi khô mỗi thứ 1 củ to.

– Hạt tiêu (mình cho khoảng 2 muỗng cà phê), đường, nước mắm, hành tươi, ớt khô cả quả, ớt tươi.

– Sử dụng nồi đất hoặc nồi sứ nhé.

Cách làm kho quẹt thơm ngon kiểu miền Nam.

– Quay thịt cho ra mỡ, vớt phần tóp mỡ để riêng.

Cách làm món kho quẹt thơm lừng, ngon cơm

Thịt thái hạt lựu như này rồi quay cho ra mỡ

Cách làm món kho quẹt thơm lừng, ngon cơm

Quay vàng rồi vớt tóp mỡ để riêng

– Cho hành tỏi khô băm nhỏ vào phi thơm vàng rồi mới cho tôm khô vào xào, nếu không phi hành tỏi khô thì mất linh hồn của món khô quẹt đấy ạ.

Xem thêm:  Cách làm món bề bề hấp bia

Cách làm món kho quẹt thơm lừng, ngon cơm

Hành tỏi băm nhỏ cho vào mỡ phi thơm vàng nha

– Tôm khô ngâm nước nóng 20 phút cho mềm, rửa sạch để ráo rồi cho vào xào khoảng mấy giây thôi nha.

Cách làm món kho quẹt thơm lừng, ngon cơm

Cách làm món kho quẹt thơm lừng, ngon cơm

– Pha tỷ lệ mắm: 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước, hoà tan trước rồi đổ vào nồi. Với số lượng tôm thịt này mình nhân 7 tỷ lệ trên lên, nghĩa là 14:7:7. Mọi người dùng muỗng gì cũng được miễn đúng tỷ lệ, như mình dùng muỗng múc canh tròn loại nhỏ như trong hình ạ. Nếu có thay đổi số lượng nhân 5 hoặc hơn cũng được tuỳ mọi người thích đặc tôm thịt hay thích nhiều nước sốt để chấm.

Cách làm món kho quẹt thơm lừng, ngon cơm

– Cho nhiều tiêu, ớt khô cả quả, ớt tươi thái nhỏ nếu ăn cay, cho nốt phần tóp mỡ vào rồi để liu diu cho keo lại. Lí do mình cho thêm 1 muỗng nước trong phần tỷ lệ để quá trình bốc hơi thành phẩm ko bị mặn.

Cách làm món kho quẹt thơm lừng, ngon cơm

Múc thử 1 muôi thấy nước sánh lại, màu nâu vừa, thơm lừng

– Thấy sốt kho quẹt hơi sánh keo lại thì tắt bếp cho đầu hành thái khúc vào, giai đoạn này chỉ khoảng 2-5 phút, đừng để lâu quá, keo quá sẽ bị mặn, múc muỗng lên rót xuống thấy nước sánh sánh là được.

Cách làm món kho quẹt thơm lừng, ngon cơm

Từ món kho quẹt có thể chế biến nhiều món ăn

– Tôm và tóp mỡ sau thành phẩm luôn cứng, nên ngâm mềm rồi xào sơ qua là cho mắm vào được rồi.

Với cách làm kho quẹt đơn giản bên trên thì đảm bảo các bạn chắc chắn là thành công. Chúc cả nhà thật nhiều sức khoẻ nhé!

Facebook Jen Thao Nguyen

Xem thêm:  Cách nấu chè đậu đỏ thơm mát, giải nhiệt ngày hè

Có thể bạn thích

Leave a Comment