Home Ẩm thực Cách làm món bánh xôi Kueh Salat

Cách làm món bánh xôi Kueh Salat

by Xuyến Chi
5 views

Mình chia sẻ công thức làm món bánh xôi Kueh Salat nổi tiếng của người Malaysia. Lớp xôi khá giống xôi nếp cẩm của Việt Nam nhưng đi kèm lớp custard dừa và lá dứa ở trên nên mùi vị hấp dẫn, ăn cũng đỡ ngán hơn. Các bạn làm thay đĩa xôi trên mâm cỗ cũng đẹp mắt nữa.

Nguyên liệu làm bánh xôi cho 16 chiếc

Tầng bánh xôi:

– 5 tàu lá dứa non, rửa sạch

– 250g gạo nếp vo sạch, để ráo nước

– 125ml nước

– 1/2 thìa cà phê muối

– 125ml nước cốt dừa nguyên chất

– 50 bông hoa đậu biếc nghiền, chắt lấy nước, vứt bỏ phần bã (nếu không có thì bạn có thể sử dụng lá cẩm hoặc màu thực phẩm)

Tầng custard (kem trứng):

– 5 quả trứng đánh kỹ, lọc qua rây+ 150ml nước cốt dừa nguyên chất

– 100g lá dứa non rửa sạch, thái khúc dài ½ cm; nghiền với nước cốt dừa; chắt lấy nước (150ml), bỏ đi phần bã lá dứa

Phần nước lá dứa đã được lọc:

– 2 muỗng canh bột mỳ

– 1/8 thìa cà phê muối

– 115g đường

– 90ml nước

Cách làm món bánh xôi Kueh Salat

Cách làm tầng bánh xôi Kueh Salat

– Lót một tờ giấy nến dưới đáy của khay bánh kích thước 18x18x5cm, để hai mép giấy nhô ra ngoài khay.

– Rải đều nửa số gạo đã chuẩn bị vào khay. Đặt vài chiếc lá dứa lên trên mặt lớp gạo, sau đó đổ nốt số gạo còn lại lên trên. Đổ nước vào khay, rắc thêm chút muối.

Cách làm món bánh xôi Kueh Salat

– Hấp cách thủy 10 phút, sau đó rưới nước cốt dừa lên trên nếp, trộn đều. Hấp tiếp 20 phút. Gắp bỏ lá dứa ra khỏi khay.

– Bạn rưới thêm nước chắt hoa đậu biếc vào khay. Đem hấp thêm 5 phút. Kiểm tra chắc chắn rằng gạo đã chín, nếu gạo chưa chín, rưới thêm 1 muỗng canh nước rồi hấp thêm vài phút nữa.

– Khi gạo chín, đảo qua cho phần màu xanh và trắng lẫn vào nhau. Dùng thìa ướt hoặc cây vét bột nén mặt nếp xuống cho bằng, xôi dính kết chặt với nhau.

– Phần xôi đạt yêu cầu là ấm nóng và phải còn giữ được độ ẩm, để khi đổ lớp custard lên trên, 2 lớp không bị dích vào nhau.

Cách làm món bánh xôi Kueh Salat

Cách làm tầng kem custard

– Đun hỗn hợp nước cốt dừa, lá dứa, bột mỳ, đường, muối trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp bắt đầu lăn tăn sôi, quấy cho tan hết đường. Bắc ra khỏi bếp. Đổ từ từ một nửa vào bát đựng trứng đã chuẩn bị, quấy đều.

– Tiếp theo, đổ phần hỗn hợp trứng và nước cốt dừa trở lại vào nồi hỗn hợp nước cốt dừa và lá dứa ban đầu. Đun với lửa nhỏ, vừa quấy vừa vét phần đáy và thành nồi để tránh vón cục, cho đến khi hỗn hợp hơi sệt sệt.

Cách làm món bánh xôi Kueh Salat

– Đổ phần hỗn hợp kem custard vừa làm lên trên mặt xôi vẫn để trong khay hấp cách thủy. Điều chỉnh lửa nhỏ xuống hết mức có thể.

– Hấp khoảng 35-45 phút. Thử bánh bằng cách xiên 1 chiếc xiên tre vào chính giữa khay, lắc nhè nhẹ chiếc xiên rồi rút ra, nếu xiên khô và sạch thì bánh đã đạt yêu cầu.

Cách làm món bánh xôi Kueh Salat

– Công đoạn cuối cùng, lấy khay bánh ra, để 3 giờ đồng hồ cho khay nguội và bánh đạt độ kết dính chắc. Tiếp đó, nhấc miếng giấy nến ra, gỡ bánh ra khỏi khay, đặt vào thớt. Cắt bánh với dao đã bôi dầu.

Bánh xôi Kueh Salat được ăn kèm với món tráng miệng, snack hoặc trà. Bánh xôi phải chắc, không được mềm nhão, tầng custard phải mềm, mịn và béo ngậy. Có thể bảo quản bánh xôi trong tủ lạnh tới 2-3 ngày. Với phần bánh để tủ lạnh, trước khi ăn, hấp nhanh lại trong khoảng 4 phút. Không hấp quá lâu để tránh màu bánh bị phai. Để nguội với nhiệt độ phòng trước khi ăn.

Chúc các bạn ngon miệng nhé!

Theo Thúy Phương

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment