Home Ẩm thực Cách làm bánh bột lọc đâm đà chất Huế

Cách làm bánh bột lọc đâm đà chất Huế

by Xuyến Chi
4 views

Đây là công thức bánh bột lọc em mới làm. Nhà em làm từ hồi em còn bé xíu xiu, được bà ngoại là người gốc Huế truyền lại. Bây giờ lớn có anh người yêu gốc Hà Nội cũng mê mệt món bánh này của nhà em.

Trời mát chỉ cần ăn 5 cái bánh kèm với nước mắm nguyên chất cắt thêm quả ớt thì xuýt xoa luôn í ạ.

Nguyên liệu làm 80 cái bánh bột lọc cho 5-6 người ăn

– 1 kg bột năng (hàng đồ khô nào cũng bán): 22k

– 7 lạng tôm rảo: 77k

– 5 lạng thịt rọi: 45k

– Hành lá: 1k

– Gia vị, nước mắm

Cách làm bánh bột lọc đâm đà chất Huế

Cách làm bánh bột lọc thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nhân

– Tôm rang: làm sạch, cho nước xâm xấp mặt chảo đun lên cho cạn nước, cho mỡ – hành phi thơm cùng tôm, nêm nước mắm, mì chính, đường (cái này các chị ước lượng cho vừa miệng mỗi người, nên nhạt hơn một tí vì còn chấm nước mắm). Đổ tôm ra đĩa.

– Thịt rang: thái miếng bằng 2 đốt ngon tay út. Cũng rang lên như tôm. Thịt chín đổ tôm vào đảo chung. Rắc hạt tiêu và hành lá. Đổ ra đĩa.

Loading...

Bước 2: Nhào bột

– Bột đổ ra mâm (các chị bớt lại một tí bột lúc nặn bánh xoa vào tay cho khỏi dính) đào 1 hố ở giữa, đun sôi nước đổ từ từ vào cái hố đấy. Sau đó các chị vun bột từ từ, nhào từ từ vì nước rất nóng. Cứ thế các chị đổ nước dần và nhào dần cho đến khi bột dẻo, không dính tay là được.

Bước 3: Nặn bánh

– Viên từng viên bột nhỏ, dùng tay miết thành hình tròn mỏng (bước này quan trọng, vì bột dày quá ăn sẽ bị dai mà mỏng quá khi luộc sẽ bị bục vỏ). Cho vào 1 con tôm, 1 miếng thịt. Gấp 2 mép bột, viền lại viền bánh như hình.

Bước 4: Luộc bánh bột lọc

– Đun nước sôi, cho 10-12 cái bánh vào luộc một mẻ (nồi nhà mình rộng chừng 24cm). Khoảng 5 phút, nhìn thấy vỏ trong các chị vớt ra, trần qua nước lọc để bánh không bị dính, vớt ra cho ráo nước.

– Bắc chảo lên bếp, phi hành lá cho thơm, tắt bếp, đổ bánh vào đảo đều khoảng 1 phút rồi bày ra đĩa luôn.

– Lưu ý các chị cho ít dầu mỡ thôi, đủ để không dính bánh và tạo độ bóng, nếu không sẽ rất ngấy đấy.

Thành phẩm bánh bột lọc ngon có vỏ bánh trong, mềm không dai. Có độ bóng nhất định. Ăn kèm với nước mắm Chinsu, cắt thêm quả ớt, nếu không quen ăn mặn thì cho thêm chút giấm là hoàn hảo luôn.

Chúc các chị ngon miệng nhé!

Hà Anh

Loading...
Xem thêm:  Cách nấu chè trân châu đậu đen mềm dai ngon miệng

Có thể bạn thích

Leave a Comment