Home Sức khỏe Cách chữa tắc tia sữa cho các mẹ mới sinh

Cách chữa tắc tia sữa cho các mẹ mới sinh

by Xuyến Chi
7 views

Tắc tia sữa là hiện tượng thường gặp ở những bà mẹ mới sinh đặc biệt là những bà mẹ có nhiều sữa. Bệnh này không nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ dẫn đến tình trạng áp xe vú rất nguy hiểm cho bà mẹ.

Khi bị tắc tia sữa thì các bà mẹ bao giờ cũng có vú căng to hơn so với bình thường, càng lúc vú càng căng, gây đau nhức, không tiết ra sữa và có vắt cũng không ra. Hãy tham khảo các cách chữa tắc tia sữa đơn giản ở dưới đây nhé.

Uống nước lá đinh lăng

– Lấy một nắm lá đinh lăng, rửa sạch rồi đem sao vàng lên, sau đó hạ thổ đun nước uống. Cách này giúp khai thông sữa rất nhanh. Nước đinh lăng không chỉ ngon, dễ uống, mà còn làm cho sữa thơm, khiến em bé mê mẩn.

Cách chữa tắc tia sữa cho các mẹ mới sinh

Uống nước lá đinh lăng để chữa tắc tia sữa

Nước xơ mướp khô chữa tắc tia sữa

– Lấy xơ mướp già khô bỏ vỏ và hạt, mười cái gai bồ kết và một củ hành tươi hoặc khô cho vào ấm, đổ hai bát nước vào đun cho đến khi còn một bát, chờ nguội rồi uống. Mỗi ngày uống một lần, uống khoảng 2 – 3 ngày.

– Sau khi uống xong thì dùng lược thưa chải từ cuống vú xuống đầu vú nhiều lần rồi nhờ người mút mạnh đầu vú sẽ không còn bị tắc tia sữa nữa.

Chữa tắc sữa bằng hành tím

– Củ hành tím bóc vỏ, xắt lát dày khoảng 1,5mm, sau đó đặt lên hai bầu ngực trừ đầu ti ra, sau đó dùng khăn giấy mềm buộc lại. Mỗi ngày đắp hai lần, đồng thời kết hợp với xoa bóp ngực, sau khoảng bốn ngày sữa sẽ thông hoàn toàn.

Cách chữa tắc tia sữa cho các mẹ mới sinh

Chữa tắc sữa với hành tím

Xôi nếp

– Bạn đồ xôi nếp, sau đó bọc xôi nóng vào hai khăn vải mềm và chườm lên hai bên bầu ngực liên tục cho đến khi xôi nguội. Sữa mẹ sẽ về dần dần thỏa sức cho bé bú.

Đu đủ chữa tắc sữa

– Lấy đu đủ non xắt thánh lát mỏng, nướng lên cho nóng rồi đắp vào hai bên bầu ngực. Cách này có tác dụng giảm đau tức ngực và thông tắc tia sữa hiệu quả.

Men rượu

– Lấy viên men rượu, giã mịn và cho thêm một ít rượu vào, sau đó bôi hỗn hợp trên vào bầu ngực và ủ khăn lại. Vài tiếng sau các mẹ lại dùng cơm nóng chườm và xoa bóp ngực liên tục. Sau khoảng hai ngày sữa sẽ không còn bị tắc nữa.

Lá bắp cải

– Mua bắp cải về, tách lấy lá, rửa sạch rồi để ráo nước, cắt bỏ phần lá mềm chỉ để lại phần cọng cứng thôi. Lấy phần cọng lá bắp cải hơ lửa cho thật nóng, tiếp tục đắp lên chỗ bị tắc sữa một lớp khăn, nếu nóng quá thì để vài ba lớp cũng được. Sau đó đặt cọng cứng bắp cải đã hơ nóng lên chỗ bị tắc sữa và dùng tay day thật mạnh. Khi lá bắp cải nguội bớt thì lại hơ rồi làm tiếp, lá này héo thì thay lá khác.

Cách chữa tắc tia sữa cho các mẹ mới sinh

Lá bắp cải hơ lửa có công dụng giúp thông sữa

Vậy là các mẹ đã có được những bí quyết thật đơn giản từ các rau cỏ gần gũi với đời thường để chữa tắc sữa rồi. Hãy ghi lại cách chữa tắc tia sữa ở trên phòng khi cần dùng đến nhé.

Thùy Dung

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment