Home Sức khỏe Cách chữa bỏng nước sôi an toàn và khoa học

Cách chữa bỏng nước sôi an toàn và khoa học

by Xuyến Chi
743 views

Nước sôi là nguồn gây bỏng thường gặp trong đời sống hàng ngày và có thể mang lại cho chúng ta những thương tổn đáng tiếc. Việc làm thế nào để chữa bỏng nước sôi cũng là câu hỏi được đặt lên hàng đầu. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp quý vị phần nào giải đáp được câu hỏi trên.

Bỏng nước sôi là một hình thức bỏng nhiệt, nó có thể gây đau rát cho nạn nhân, thậm chí là để lại những tổn thương đau đớn. Đối tượng thường xuyên của tai nạn này là người già và trẻ em, và việc sơ cứu kịp thời có thể làm giảm những thương tổn, hạn chế được mức độ nặng do bỏng gây ra. Dưới đây sẽ là hướng dẫn về cách chữa bỏng nước sôi an toàn tại nhà để bạn có thể sơ cứu cho mình và những người xung quanh. 

Cách chữa bỏng nước sôi an toàn và khoa học

Nước sôi là nguồn gây bỏng nguy hiểm thường gặp

Cách xử lý khi bị bỏng nước sôi

– Khi bị bỏng, trước hết cần tìm cách loại trừ các tác nhân gây bỏng, trong trường hợp này nên cách ly người bệnh khỏi nước sôi càng nhanh càng tốt.(lưu ý: trong trường hợp vùng bỏng lớn không nên cởi bỏ quần áo vì có thể dẫn tới lột da vùng bị bỏng)

– Lập tức lấy lại nhiệt độ bình thường cho vùng da bỏng. Thông thường, sau khi bị bỏng nước sôi cần để vùng bị bỏng dưới vòi nước chảy ít nhất 5 phút hoặc ngâm ngay vùng bỏng nước sôi vào nước lạnh (16-20 độ C) trong vòng 15-20 phút cho đến khi cơn đau dịu bớt. Việc này giúp làm giảm nhiệt độ bề mặt của da, giảm sưng, giảm độ sâu của vết bỏng và làm sạch các hóa chất dính trên vết bỏng. Hơn nữa, hành động này khiến cho vết bỏng bớt đau rát, giảm nguy cơ gây sốc cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, phải đặc biệt lưu ý là quá trình ngâm nước chỉ dùng nước lạnh hoặc nước mát, tuyệt đối không được sử dụng nước đá, hoặc dùng đá cục, điều này chỉ khiến vết bỏng trở nên trầm trọng hơn.

Cách chữa bỏng nước sôi an toàn và khoa học

Làm mát vết bỏng bằng nước

Xem thêm:  15 mẹo vặt hữu ích trong thai kỳ

– Để tránh tổn thương cho vùng da bị bỏng nước sôi, cần phải băng bó vết thương để tránh bị nhiễm trùng. Việc băng bó giúp cho vết bỏng không tiếp xúc với không khí, giảm đau và bảo vệ mụn nước. Vết bỏng tốt nhất nên được băng bó bằng gạc vaseline, gạc vô trùng hoặc loại vải sạch không có lông tơ vì sợi tơ nhỏ dính lên vết bỏng sẽ tạo cảm giác khó chịu. Gạc quấn hờ, quấn lỏng quanh vết thương tránh tạo áp lực lên vùng da bị bỏng. Nếu không có băng đạt tiêu chuẩn thì tốt nhất là giữ nguyên vùng da bị bỏng, tránh đụng chạm.

Cách chữa bỏng nước sôi an toàn và khoa học

Vết bỏng cần được băng bó để tránh nhiễm trùng

–  Sau khi sơ cứu vết bỏng tạm thời, nên khẩn trương đưa nạn nhân đi đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và chữa kịp thời.

– Đối với các vết bỏng nhẹ, phần diện tích bỏng không lớn thì sau khi ngâm nước hoặc xối nước dưới vòi chảy, có thể sử dụng thuốc mỡ dùng đặc trị phỏng để bôi phủ lên vết thương, tuy nhiên tốt nhất sau khi sơ cứu, nên đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để đảm bảo an toàn.

 Một số lưu ý khi chữa trị bỏng nước sôi

– Các biện pháp sơ cứu nên được thực hiện ngay khi vừa bị bỏng xong, như vậy sẽ mang lại hiệu quả hơn, tránh để vết thương quá lâu.

– Thực tế trong cuộc sống, đa phần mọi người thường dùng các phương thuốc dân gian để điều trị bỏng nước sôi ví dụ phổ biến như là kem đánh răng, dầu mù u, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, dầu cá…. Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Bởi việc bôi các phương thuốc dân gian này chỉ càng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng vết thương và có thể để lại sẹo ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

– Nếu vết thương xuất hiện bọng nước, tuyệt đối không được chọc hay làm vỡ nó ra vì sẽ dễ gây nhiễm trùng. Trong nhiều trường hợp, có thể gây lở loét vùng bị bỏng.

– Như đã nói ở trên, khi bị bỏng nước sôi, nếu vùng da bị bỏng có diện tích lớn hoặc có quần áo trên bề mặt da thì tuyệt đối không được lột quần áo. Khi tiến hành ngâm vết thương dưới nước thì không được dùng nước đá, hoặc đá viên, chỉ dùng nước lạnh hoặc nước mát.

Việc trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về cách chữa bỏng sẽ rất hữu ích đối với bạn và cả người thân trong gia đình. Chỉ với một vài thao tác, bạn đã có thể giảm thiểu nguy cơ tổn thương do vết bỏng gây nên. Trang bị kiến thức cho mình, tức là bạn nâng cao cơ hội cứu sống mình và những người xung quanh.  

MiMi

Xem thêm:  Cẩm nang sử dụng thuốc viên

Có thể bạn thích

Leave a Comment