Cách cho trẻ ăn dặm khoa học và an toàn nhất

0

Các chuyên gia thường khuyên chỉ nên cho bé bú bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời nhưng từ tháng thứ 4 trở đi khi nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ không còn đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nữa thì phải cho trẻ ăn dặm.

Ăn dặm là bước đầu tiên hình thành cho bé thói quen tập ăn. Mỗi đứa trẻ có thời gian ăn dặm khác nhau nên các mẹ cần phải quan sát trẻ để biết khi nào trẻ muốn ăn dặm và ăn dặm thế nào cho đúng. Bài viết này sẽ chia sẻ với các mẹ cách cho trẻ ăn dặm khoa học và an toàn nhất.

Những dấu hiệu khi trẻ muốn ăn dặm

– Trẻ đã bú cạn sữa mẹ mà vẫn còn khóc đòi bú thêm.

– Trẻ trở nên cáu kỉnh hoặc mút tay không muốn đợi đến lần bú tiếp.

– Thay vì ngủ suốt đêm như trước giờ thì trẻ lại thức dậy đòi bú.

– Ban ngày trẻ ngủ không yên giấc hoặc thức dậy sớm sau khi vừa chợp mắt.

– Trẻ có cảm giác phấn khích khi thấy bạn ăn và đưa tay muốn với lấy thức ăn mà bạn đang cầm.

Cách cho trẻ ăn dặm khoa học và an toàn nhất

Trẻ đưa tay với lấy đồ ăn khi mà nhìn thấy bạn đang ăn

Cách cho trẻ ăn dặm khoa học nhất

– Ban đầu các mẹ chỉ nên cho trẻ ăn một loại thức ăn mới trong ngày và ăn trong 2 – 3 ngày với lượng ít chỉ vài ba thìa thức ăn để theo dõi khả năng hấp thụ của trẻ.

– Khi thấy trẻ có thể hấp thụ tốt và không bài trừ thức ăn dặm đó thì chuyển qua tập cho trẻ ăn một loại thức ăn mới.

Cách cho trẻ ăn dặm khoa học và an toàn nhất

Thời gian đầu tập ăn dặm chỉ nên cho trẻ ăn bột loãng

Loading...

– Trong thời gian tập ăn dặm cho trẻ, các mẹ không nên quan trọng hóa bốn nguyên tắc nhóm  thực phẩm mà chỉ cần tập cho bé quen với mùi vị thức ăn là được.

– Nên cho trẻ ăn bột gạo pha với sữa mẹ hay sữa bột mà trẻ đang uống, hoặc các mẹ cũng có thể chọn bột có vị ngọt như bột gạo sữa, bột trái cây, bột rau củ… có vị gần giống sữa để trẻ dễ dàng ăn hơn.

– Khi trẻ đã quen thì chuyển qua các loại bột mặn như bột thịt, bột cá, tôm, gà….

– Ngoài ra các mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước trái cây hoặc nạo, dầm các loại trái cây mềm cho bé tập ăn.

 Cách chế biến thức ăn dặm cho bé

– Khoảng thời gian đầu mới tập ăn dặm các mẹ nên pha bột thật lỏng, có thể đặc hơn sữa một chút để cho trẻ ăn. Khi trẻ đã ăn quen dần thì mới tăng dần độ đặc của bột lên.

Đồ ăn dặm giai đoạn đầu tập ăn phải mịn, không gợn, để trẻ không bị hóc. Cho trẻ làm quen ngay với việc ăn bằng thìa để khơi dậy phản xạ nhai nuốt của bé.

Cách cho trẻ ăn dặm khoa học và an toàn nhất

Trẻ từ 8 – 10 tháng tuổi thì có thể cho ăn cháo 

– Nên cho trẻ ăn với lượng ít để bé làm quen dần với thức ăn chứ không nên ép bé ăn nhiều ngay. Ăn đúng bữa, đúng thời gian quy định.

– Khi trẻ đã có thể đẩy và nuốt thức ăn dễ dàng và đường tiêu hóa không gặp vấn đề gì thì có thể cho trẻ ăn những thức ăn đặc hơn, chuyển dần từ bột sang cháo (trẻ từ 8 – 10 tháng tuổi) để đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng nhiều của trẻ.

Như vậy là các mẹ đã có những kiến thức cơ bản và cũng khá tỉ mỉ cho trẻ ăn dặm rồi. Hi vọng rằng cách cho trẻ ăn dặm ở trên giúp ích được cho các mẹ trong thời gian nuôi con vất vả nhé.

Chúc các bé hay ăn chóng lớn!

Thùy Dung

Loading...
Chia sẻ bài viết: