Home Công nghệ Cách cài driver cho máy tính nhanh nhất

Cách cài driver cho máy tính nhanh nhất

by Xuyến Chi
20 views

Tất cả các thiết bị phần cứng của máy tính nếu muốn chạy êm ru thì cần phải được cài đặt chương trình điểu khiển thiết bị Driver. Ngoài một số thiết bị được hệ điều hành Windows hỗ trợ sẵn như chuột, màn hình máy tính, bàn phím… thì các ứng dụng khác nếu muốn hoạt động được thì phải cài Driver để hỗ trợ chúng hoạt động tốt hơn.

Các Driver này được cung cấp kèm theo thiết bị và thường nằm trong dĩa CD-ROM khi bạn mua máy tính. Thông thường khi bạn mang máy tính ra ngoài quán cài Windows thì được cài đặt luôn driver nhưng nếu bạn tự cài Windows ở nhà thì bạn phải tự cài driver. Hãy tham khảo cách cài Driver cho máy tính nhanh nhất sau đây nhé.

Cài đặt Driver tự động cho máy tính

– Để cài đặt Driver tự động bạn chỉ việc đưa dĩa CD chứa Driver của đúng thiết bị đó vào ổ dĩa của máy vi tính, khi đó chương trình cài đặt (Setup) sẽ tự động chạy và hiển thị bảng liệt kê các Driver cần phải cài đặt, bạn không cần phải thao tác nhiều mà chỉ cần để nguyên các lựa chọn mặc định và nhấn Install, Go, Next,… để tiến hành cài đặt Driver và các chương trình ứng dụng cho thiết bị.

– Nếu gặp phải tình huống cho ổ đĩa vào mà chương trình cài đặt không tự động chạy thì bạn có thể truy cập vào ổ dĩa CD-ROM, tìm tập tin setup.exe, sau đó cho chạy tập tin này và làm theo các hướng dẫn để cài đặt.

– Trong lúc đang cài đặt Driver mà chương trình sẽ yêu cầu khởi động lại máy, nhấn Ok hoặc Restart để đồng ý. Sau khi khởi động lại máy tính chương trình sẽ tự động tiếp tục cài đặt Driver cho các thiết bị còn lại khác. Nếu chương trình không tự cài lại thì bạn phải truy cập vào ổ dĩa CD-ROM trong máy tính rồi chạy lại tập tin setup.exe cho đến khi cài đặt hết toàn bộ các Driver cần thiết.

Cài đặt Driver có lựa chọn

– Để cài đặt có lựa chọn bạn ấn chuột phải vào biểu tượng My Computer -> Properties -> System Properties -> Hardware -> Device Manager.

Cách cài driver cho máy tính nhanh nhất

Ấn chuột phải vào My Computer để bắt đầu cài đặt Driver

– Trong giao diện Device Manager có hiển thị các thiết bị của máy vi tính và tình trạng hoạt động của chúng.

– Các thiết bị trong danh sách được liệt kê theo chủng loại, bạn ấn chuột vào nút hình dấu + để xem tên và mã số của các thiết bị bên trong.

– Với các thiết bị có dấu ! thì bạn ấn chuột phải vào đó và chọn Update Driver.

Cách cài driver cho máy tính nhanh nhất

Các thiết bị cần Update Driver

– Trong lúc update nếu có xuất hiện bảng thông báo đề nghị kết nối với internet để cập nhật thì bạn chọn No, not this time -> Next.

– Sau đó máy tính sẽ hiện lên thông báo yêu cầu bạn cho đĩa CD-ROM chứa Driver vào ổ dĩa. Đến đây bạn có 2 mục lựa chọn:

+ 1. Chọn Install the software automatically (Recommended) -> Next.  Thao tác này giúp bạn tự động tìm kiếm File thông tin trên tất cả các ổ đĩa. Nếu tìm được thông tin cần thiết, thì chương trình sẽ tự động tiến hành cài đặt. Nếu không tìm được thông tin cần thiết thì sẽ xuất hiện thông báo Cannot Install this Hardware, khi đó bạn ấn Back để quay lại.

+ 2. Chọn Install from a list or specific location (Advanced), ở mục này bạn cũng có 2 lựa chọn.

Cách cài driver cho máy tính nhanh nhất

Lựa chọn thao tác tìm kiếm file chứa thông tin thiết bị

Search for the best driver in these locations -> Include this loacation in the search -> Browse để chỉ ra nơi có File chứa thông tin (.INF) của thiết bị. Sau đó bạn lần lượt chọn ổ dĩa, thư mục chứa Driver, có nhiều Driver dành cho các phiên bản Windows khác nhau (Winxp, win 7, win 8…) nên cần phải chọn đúng. Nút ok hiện lên khi bạn tìm thấy File .INF, nhấn Ok. Chương trình sẽ đọc thông tin của File này và nếu thấy đúng với thiết bị thì sẽ tiến hành cài đặt driver.

– Nếu chương trình xuất hiện dòng chữ Cannot Install this Hardware, thì bạn chọn Back -> Don't search. I will choose the driver to Install -> Next.

– Sau khi tìm được Driver tương thích thì Windows sẽ hiển thị lên một danh sách, bạn có thể chọn Driver tương ứng với tên của thiết bị hoặc chọn Have Disk để chọn Driver khác nếu muốn. Và ấn Next để cài đặt.

Cách cài driver cho máy tính nhanh nhất

Tìm được Driver tương thích chương trình sẽ tiến hành cài đặt

– Nếu không tìm được Driver tương thích thì chương trình sẽ xuất hiện phần Hardware Type, bạn chọn chủng loại thiết bị và nhấn Next.

Cách cài driver cho máy tính nhanh nhất

Khi không tìm được Driver tương thích

– Chọn Manufacturer và Model đúng với thiết bị cần cài đặt và ấn Next.

– Trong quá trình cài đặt chương trình có thể sẽ xuất hiện các bảng cảnh báo, khi đó bạn chỉ cần nhấn Continue Anyway để đồng ý và tiếp tục cài đặt.

– Cài đặt Driver thành công sẽ xuất hiện bảng Completing the Hardware Update Wizard, nhấn Finish để hoàn tất, sau đó bạn quay lại Device Manager và tiếp tục cài đặt Driver cho các thiết bị khác.

Cách cài driver cho máy tính nhanh nhất

Nhấn Finish để hoàn thành cài đặt driver

– Sau khi cài đặt chương trình yêu cầu bạn khởi động lại máy tính để cập nhật Driver mới được cài. Nếu bạn thấy một số thiết bị hiện Disable thì phải truy cập vào Device Manager. Những thiết bị nào có dấu X màu đỏ phía trước thì bạn ấn chuột phải và chọn Enable để chúng hoạt động trở lại. Nếu không muốn chúng hoạt động thì bạn cũng ấn chuột phải và chọn Disable.

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách cài Driver cho máy tính rồi. Hi vọng với những hướng dẫn trên các bạn có thể tự cài Driver cho máy tính của mình để chúng hoạt động được tốt hơn.

Thùy Dung

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment