Home Sức khỏe Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Parkinson

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Parkinson

by Xuyến Chi
15 views

Bệnh Parkinson là tình trạng hệ thống thần kinh bị trục trặc theo tuổi tác, gây ảnh hưởng rất lớn đến cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân. Để hỗ trợ điều trị, bệnh nhân nên có chế độ ăn uống hợp lý.

Parkinson là một trong những bệnh liên quan đến cử động của cơ thể phổ biến nhất, gặp trong khoảng 1% người trên 60 tuổi. Nam giới mắc bệnh này nhiều hơn nữ gấp 1.5 lần và ngày càng xuất hiện nhiều ở thời đại ngày nay. Nguyên nhân là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học. Hãy cải thiện chế độ ăn của mình bằng một số loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Parkinson sau đây.

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Parkinson

Người bị bệnh Parkinson rất khó khăn trong cử động

Một số loại cá biển có chứa omega 3

Acid béo không bão hòa da omega 3 có trong một số loại cá biển có khả năng bảo vệ thần kinh và làm chậm tiến triển của một số bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson. Lợi ích mà omega 3 đối với người bị bệnh Parkinson được thể hiện ở nhiều cơ chế như: giảm quá trình chết tự nhiên của tế bào tiết dopaim, tăng nồng độ dopamin, chống viêm, làm tăng hoạt động của chất chống oxy hóa khác.

Một số loại cá biển là thực phẩm tốt cho người bị Parkinson có thể kể đến như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ. Nghiên cứu tại Brazin cho thấy việc bổ sung omega 3 trong các loại cá này giúp người bị bệnh Parkinson cải thiện đáng kể tình trạng trầm cảm.

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Parkinson

Một số loại cá biển như cá hồi rất tốt cho người bị bệnh Parkinson

Thực phẩm chứa caffeine tốt cho người bị bệnh Parkinson

Nhiều nghiên cứu dịch tễ đã chứng minh lợi ích của caffeine với sức khỏe con người. Trong đó điển hình nhất là tác dụng bảo vệ thần kinh tiết dopamin bằng cách ức chế quá trình stress oxy hóa, viêm (những nguyên nhân gây thoái hõa, lão hóa não). Chất này còn có thể làm chậm tiến triển và giảm triệu chứng rối loạn vận động của bệnh Parkinson thông qua đối kháng cụ thể các chất dẫn truyền thần kinh trong não.

Người bệnh Parkinson có thể bổ sung vào chế độ ăn của mình một số nước uống tốt cho người bị Parkinson như cà phê, ca cao,… nhưng với một số lượng vừa phải.

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Parkinson

Cà phê là nước uống tốt cho người bị bệnh Parkinson

Rượu giúp người bệnh Parkison cải thiện chức năng vận động

Viện Khoa học sức khỏe môi trường quốc gia Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí PloS One vào năm 2011, cho thấy nếu như uống một lượng rượu vừa phải có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh Parkinson, trong khi sử dụng lượng lớn hơn lại làm bệnh phát triển nặng hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu dịch tễ lại chưa làm rõ được các mối liên hệ giữa viêc uống rượu và bệnh Parkinson. Mặc dù vậy, thực tế cho thấy các hoạt chất có trong rượu vang đỏ có khả năng oxy hóa cao, kháng viêm nên bảo vệ thần kinh, có thể cải thiện chức năng vận động ở những người bị bệnh Parkinson.

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Parkinson

Uống một lượng rượu vang đỏ vừa phải sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Uống 3 ly trà mỗi ngày

Một số nghiên cứu cho thấy mỗi ngày uống 2 ly trà có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và uống 3 ly trà mỗi ngày có hiệu quả cải thiện triệu chứng chậm vận động xuất hiện ở giai đoạn muộn của bệnh.

Vì sao trà lại là thực phẩm tốt cho người bệnh Parkinson? Nguyên nhân là do hoạt chất polyphenol trong trà giúp chống oxy hóa, kháng viêm và ngăn chặn tình trạng chết theo chu trình của tế bào thần kinh. Bởi vậy, uống trà là một thói quen mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, có thể phòng ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh khi “có tuổi” và đặc biệt hơn, trà còn hứa hẹn trở thành một giải pháp điều trị bệnh Parkinson.

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Parkinson

Uống 3 ly trà mỗi ngày là thói quen tốt cho người bị bệnh Parkinson

Một số lại rau quả

Khi tiêu thụ các hoạt chất có lợi trong trái cây và rau quả có khả năng làm giảm quá trình thoái hóa, lão hóa và làm chậm tiến triển của bệnh Parkinson. Hầu hết các loại trái cây và rau quả đều có chứa chất chống oxy hóa như vitamin A, B, C và E. Tuy nhiên người bệnh Parkinson lại sử dụng rất ít rau quả khiến cho quá trình oxy hóa diễn ra nhanh chóng.

Thực phẩm giàu chất này có thể kể đến gấc, rau ngót, cà rốt, cà chua, bí ngô, cần tây, rau đay, rau húng, đu đủ chín, quýt,…

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Parkinson

Người bệnh Parkinson nên bổ sung cà chua trong thực đơn hằng ngày

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Parkinson

Canh rau ngót cũng là gợi ý tuyệt vời cho người bệnh Parkinson

Khi ăn những thực phẩm tốt cho người bị bệnh Parkinson kết hợp với điều trị thì sẽ giúp giảm nhẹ triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Chính vì bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp với những bài tập phù hợp với sức của mình. Hy vọng với một số gợi ý trên thì các bạn sẽ có một thực đơn lý tưởng cho mình, giúp ích cho việc trị bệnh. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt và niềm vui trong cuộc sống!

Dân Hà

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment