Các loại thực phẩm không tốt cho người bị viêm dạ dày

0

Hiện nay người bị viêm dạ dày ngày càng nhiều, nguyên nhân là do chế độ ăn uống không hợp lý hoặc do căng thẳng, stress kéo dài.

Chữa viêm dạ dày không khó nhưng nếu không tìm đúng phương pháp thì bệnh sẽ không khỏi mà còn bị tái phát. Cách chữa viêm dạ dày tốt nhất đó là kết hợp việc ăn uống phù hợp, khoa học thì mới có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí trị bệnh. Ngoài việc ăn những thực phẩm tốt cho dạ dày thì người bệnh cũng nên kiêng khem kĩ, tránh các thực phẩm không tốt cho người bị viêm dạ dày, nếu không bệnh sẽ càng ngày càng nặng thêm.

Đồ ăn cay, nóng

Viêm dạ dày là do sự tổn thương, loét trên niêm mạc dạ dày. Vì vậy chúng ta cần tránh các đồ ăn cay, nóng, có chứa nhiều ớt vì sẽ làm cho bệnh trở nên nặng hơn. Bạn nên hạn chế, thậm chí là ngừng hẳn những thức ăn cay, nóng trong khi đang điều trị bệnh để có kết quả điều trị tốt nhất.

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị viêm dạ dày

Đồ ăn cay, nóng sẽ làm tổn thương dạ dày

Cà chua là thực phẩm không tốt cho người bị viêm dạ dày

Các loại thực phẩm có chứa acid có thể gây kích ứng dạ dày của bạn khi dạ dày có một vết loét. Trong cà chua có chứa hàm lượng acid khá cao vì vậy cà chua là thực phẩm người bị viêm dạ dày nên tránh, cũng không nhất thiết phải kiêng hẳn vì cà chua có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà chỉ cần hạn chế là được.

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị viêm dạ dày

Cà chua có chứa hàm lượng acid cao, không tốt cho dạ dày

Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ

Một số loại thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ như rau cần, rau hẹ, khoai môn, các loại rau đậu già sẽ rất khó tiêu hóa, nhất là đối với những người bị viêm dạ dày. Nếu dùng thì chỉ nên lấy nước, bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn rồi nấu chín nhừ.

Thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng

Cụ thể như là cua, ốc, hàu, sò, nghêu,… Nếu ăn thì cần phải ăn thêm vài lát gừng tươi để điều hòa. Ngoài ra các thực phẩm ướp quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng sôi cũng là thực phẩm không tốt cho người bị bệnh viêm dạ dày. Nếu muốn dùng thì phải để trở về nhiệt độ 25 đến 30 độ C.

Loading...

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị viêm dạ dày

Không nên ăn thức ăn quá nóng, đang sôi như lẩu

Trứng chưa chín hoặc quá chín

Bởi vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein có thể khiến người bị viêm dạ dày bị đầy bụng, khó tiêu. Nếu nấu trứng quá kỹ thì cũng khó tiêu, vậy nên nấu vừa chín tới là tốt nhất. Khi ăn trứng quá chín hoặc quá sống cùng với thịt, cá, sữa thì sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong các loại thực phẩm này.

Các loại hoa quả chua

Những loại hoa quả chua có thể làm tăng tiết dịch vị, cụ thể như chanh, cam, quýt, ổi, xoài xanh, khế chua, me, … Ngoài ra thì các thức ăn có vị chua như cà chua, giấm, cà muối cũng là thực phẩm không tốt cho người bệnh viêm dạ dày. Lưu ý là sau khi ăn các loại hải sản mà ăn nhiều trái cây có nhiều vitamin C thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra các chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột làm cho tình trạng viêm dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị viêm dạ dày

Các loại quả chua như khế sẽ làm bệnh viêm dạ dày nặng hơn

Các loại nấm

Nói chung các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc và nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) thì người bị viêm dạ dày không nên ăn. Bởi vì ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.

Không nên ăn măng, sắn

Măng và sắn có hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày. Bởi vậy nếu bạn đang bị viêm dạ dày thì không nên ăn hai thực phẩm này.

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị viêm dạ dày

Bị viêm dạ dày không nên ăn măng

Trên đây là một số loại thực phẩm không tốt cho người bị viêm dạ dày, các bạn nên chú ý để không làm bệnh nặng thêm nhé. Ngoài ra không nên để bụng trống. Nên ăn từng bữa nhỏ, chia thành nhiều lần trong ngày để dạ dày luôn có thức ăn, phòng ngừa bụng trống sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây đau xót. Khi ăn nên ăn thật chậm rãi và nhai kĩ thức ăn vì nước bọt sẽ giúp làm giảm các vết viêm loét. Chúc các bạn sẽ luôn có một sức khỏe như ý.

Dân Hà

Loading...
Chia sẻ bài viết: