Home Sức khỏe Các loại thực phẩm không tốt cho người bị cao nhãn áp

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị cao nhãn áp

by Xuyến Chi
29 views

Trong cuộc sống hiện đại, tính chất công việc thường xuyên phải làm việc với máy tính, làm ảnh hưởng xấu đến đôi mắt của bạn, gây nên nhiều bệnh về mắt, trong đó có bệnh cao nhãn áp.

Bệnh cao nhãn áp mang tính chất đặc biệt nguy hiểm bởi sự hình thành và phát triển âm thầm của nó. Có khoảng 50% bệnh nhân cao nhãn áp ở các nước phát triển không biết mình bị bệnh. Và con số này ở các nước đang phát triển có thể lên tới 90%. Ngoài việc bổ sung những chất dinh dưỡng có lợi cho mắt thì người bệnh cũng nên tránh các loại thực phẩm không tốt cho người bị cao nhãn áp sau.

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị cao nhãn áp

Ngoài điều trị bằng thuốc thì người bị cao nhãn áp cũng nên có chế độ ăn hợp lý

Người bị cao nhãn áp tránh uống nhiều chất lỏng trong thời gian ngắn

Uống một số lượng nước lớn (khoảng 1 lít hoặc nhiều hơn) bất kỳ loại chất lỏng nào trong một thời gian ngắn (khoảng 30 phút) có thể làm tăng áp suất cho mắt. Chính vì vậy những người bị cao nhãn áp có thể uống nhiều nước hay chất lỏng nhưng nên uống từng đợt với số lượng nhỏ kéo dài cả ngày.

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị cao nhãn áp

Người bị cao nhãn áp nên uống nước thành nhiều đợt nhỏ

Các thực phẩm có chứa caffeine không tốt cho người bị cao nhãn áp

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng, việc tiêu thụ số lượng lớn chất caffine, đặc biệt là tiêu thụ trong một khoảng thời gian ngắn có thể làm cho áp suất của mắt tăng cao lên đến 3 giờ. Vì thế, những loại thực phẩm có chứa caffeine như cà phê được rất nhiều người ưa thích nhưng đây là thực phẩm không tốt cho người bị tăng nhãn áp.

Cũng giống như nước, bệnh nhân cao nhãn áp vẫn có thể uống cà phê, không nhất thiết phải kiêng hẳn nhưng nên uống với mức độ vừa phải và không uống quá nhiều trong một lúc, tránh gây hại đến mắt.

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị cao nhãn áp

Uống nhiều cà phê trong thời gian ngắn có thể làm áp xuất của mắt tăng cao đến 3 giờ

Xem thêm:  Cách chữa bỏng bô an toàn, hiệu quả không để lại sẹo

Người bị cao nhãn áp không được uống rượu, bia

Y học đã chỉ rõ, lượng metanol có trong rượu bia, không hề tốt cho mắt, có tác dụng phụ gây hại đến võng mạc, trực tiếp cản trở võng mạc sản sinh sắc tố thị giác và dẫn đến khả năng thích ứng với ánh sáng của mắt bị giảm đi, lâu dài có thể gây mù lòa.

Loading...

Do đó, rượu bia là thực phẩm người bị tăng nhãn áp nên tránh hoặc vì công việc, không thể bỏ hẳn được thì nên hạn chế nhất có thể.

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị cao nhãn áp

Người bị cao nhãn áp uống nhiều rượu, bia có thể dẫn đến mù lòa

Loại bỏ cà ra khỏi thực đơn

Chất solanin trong cà được xác định giống như chất độc có trong mầm hoặc phần xanh của củ khoai tây. Sosalin rất độc, thấm chí là với hàm lượng rất nhỏ. Người bị cao nhãn áp không nên ăn cà, đặc biệt là cà pháo, cà chưa chín vì nó có chứa nhiều solanin hơn cà chín

Hạn chế muối trong các món ăn

Trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, muối là một gia vị vô cùng quan trọng trong việc chế biến món ăn. Thế nhưng việc ăn các thức ăn quá mặn lại không hề tốt cho người bị cao nhãn áp. Khi nấu ăn hãy bớt lượng muối lại để chúng không trở thành món ăn có hại cho người bị tăng nhãn áp nhé!

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị cao nhãn áp

Hãy hạn chế muối trong các bữa ăn để không gấy biến chứng cho mắt

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán được rất nhiều người ưa thích bởi nó có hương vị thơm ngon, béo ngậy. Thế nhưng đây lại là “khắc tinh” của những người bị cao nhãn áp vì chúng chứa nhiều chất béo. Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo sẽ dẫn tới tắc nghẽn động mạch vành. Không những thế các mảng bám động mạch còn có thể làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao, gây hại cho người bị cao nhãn áp.  Thêm nữa là hầu hết các quán ăn đều sử dụng dầu để chiên đi chiên lại thức ăn nhiều lần, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị cao nhãn áp

Đồ chiên rán rất ngon nhưng lại không tốt cho người bị cao nhãn áp

Dầu bơ động vật và thực vật

Các chất béo có trong dầu ăn là chất béo không bão hòa đa, chúng rất dễ bị oxy hóa trong cơ thể gây đột biến và viêm ở các tế bào, dẫn đến tăng nhãn áp, tắc động mạch ở mắt.

Đôi mắt thường được coi là cửa sổ của tâm hồn hay “viên ngọc của cơ thể” chính vì vậy đôi mắt không chỉ cần đẹp mà còn cần khỏe. Đối với những người bình thường, chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mắt đã quan trọng thì đối với người bị cao nhãn áp càng quan trọng hơn. Những loại thực phẩm không tốt cho người bị cao nhãn áp trên hãy nhớ tránh hoặc hạn chế nếu bạn đang có bệnh, tránh để cho tình trạng của mắt biến chứng xấu đi, gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Dân Hà

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment