Các loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh Alzheimer

0

Alzheimer là căn bệnh rất phổ biến ở người cao tuổi. Bệnh nhân có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer bằng cách lựa chọn thực phẩm đúng cách.

Các nhà khoa học hiểu rằng Alzheimer không phải là căn bệnh về não đột ngột. Cũng giống như bệnh tim và bệnh ung thư, Alzheimer là căn bệnh mãn tính của tuổi già và đã ủ bệnh từ 10 hoặc hơn 10 năm, sau đó mới xuất hiện những triệu chứng. Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm tốt cho não, uống thuốc điều trị thì người bệnh cũng nên tránh những thực phẩm không tốt cho người bị bệnh Alzheimer sau đây.

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh Alzheimer

Alzheimer là chứng bệnh hay gặp ở người già, gây suy giảm trí nhớ

Hãy hạn chế ăn các loại thịt đỏ

Nghiên cứu trên toàn thế giới cho thấy những người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ cao hơn 20% so với những người không ăn. Các loại thịt như thịt xông khói và thịt nguội, có chứa nitrit có thể biến đổi thành chất nitrosamine, được cho là gây bệnh Alzheimer. Bởi vậy đây là thực phẩm không tốt cho người bệnh Alzheimer.

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh Alzheimer

Người bị Alzheimer nên hạn chế ăn thịt đỏ

Các thực phẩm có chất béo xấu

Hai loại chất béo xấu là chất béo bão hòa trong mỡ động vật và transfat trong thực phẩm chế biến. Những động vật cho ăn 10% chất béo bão hòa thì có xu hướng câm và ngốc nghếch hơn. Theo một nghiên cứu, những người lớn tuổi ăn các chất béo bão hòa sẽ tăng gấp đôi tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer. Người tiêu thụ chất béo trans thì có nguy cơ mắc bệnh tăng gấp 4 lần.

Hạn chế ăn đường

Ăn nhiều đường hoặc những thực phẩm nhiều đường sẽ gây nên béo phì, có hàm lượng cholesterol và insulin cao, cũng như phản ứng chậm. Đáng báo động hơn, lượng đường cao sẽ làm tổn thương đến các tế bào não do sự gia tăng amyloid beta, một nguyên nhân chính gây nên bệnh Alzheimer.

Thực phẩm người bệnh Alzheimer nên kiêng có thể kể đến các loại siro có hàm lượng đường fructose cao, phổ biến trong thực phẩm chế biến, gồm cả những loại nước ngọt khác.

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh Alzheimer

Loading...

Người bệnh Alzheimer nên hạn chế đường trong thực đơn

Bắp rang bơ

Bắp rang bơ đứng đầu danh sách thực phẩm làm giảm trí nhớ. Phần lớn mọi người ăn bắp rang bơ hằng ngày do tính tiện lợi cũng như hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, thành phần tạo hương thơm cho món ăn này là diacetyl. Theo nghiên cứu, diacetyl là loại chất hóa học gây mất trí nhớ và ảnh hưởng đến phổi. Nó có thể thâm nhập vào máu não và tạo điều kiện cho các chất gây hại đi vào dễ dàng hơn.

Không nên uống nhiều rượu

Uống một cốc rượu vang mỗi ngày thì có thể giúp bảo vệ trí nhớ nhưng uống quá nhiều, hơn 2 ly mỗi ngày đối với cả nam và nữ thì sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc Alzheimer. Những người say rượu 1 lần 1 tháng tăng gấp 3 lần nguy cơ bị bệnh Alzheimer và ở những người không thể bỏ rượu là tăng gấp 10 lần. Vì vậy rượu là một trong những thực phẩm có hại, thực phẩm nên tránh khi bị Alzheimer. Các chuyên gia cũng cho răng uống quá nhiều rượu là nguyên nhân không được công nhận của nhiều trường hợp bị mất trí nhớ.

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh Alzheimer

Uống nhiều rượu sẽ khiến bệnh Alzheimer trầm trọng hơn

Bỏ thói quen ăn thừa calo

Một chế độ ăn có hàm lượng calo cao có thể dẫn đến béo phì, tích mỡ, huyết áp cao, tiểu đường và cả Alzheimer. Việc hạn chế calo sẽ làm giảm co rút não và giảm nguy cơ hình thành các protein độc hại – nguyên nhân gây bệnh Alzheimer.

Pho mát đã qua xử lý

Pho mát chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cùng canxi nhưng pho mát đã qua xử lý lại có hàm lượng chất béo bão hòa cao rất có thể gây tích tụ protein, gia tăng nguy cơ mất  trí nhớ.

Các loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh Alzheimer

Pho mát đã qua xử lý làm suy giảm trí nhớ

Đậu phụ

Mặc dù là thực phẩm đảm bảo cho sức khỏe với hàm lượng protein cao nhưng đậu phụ vẫn có một số mặt hạn chế. Các chuyên gia cho biết, càng ăn nhiều cá sản phẩm làm từ đậu nành thì nguy cơ mất trí nhớ càng cao hơn.

Trên đây là một số loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh Alzheimer. Hy vọng với một số thông tin này bạn sẽ có một thực đơn phù hợp cho mình và người thân. Cùng với chế độ ăn uống hợp lý, khoa học hãy kết hợp với tập thể dục điều độ để phòng tránh bệnh Alzheimer cũng như các bệnh khác các bạn nhé. Chúc bạn và người thân luôn mạnh khỏe!

Dân Hà

Loading...
Chia sẻ bài viết: