Home Môi giới bds Bí quyết dự tính chi phí xây nhà chính xác và hiệu quả

Bí quyết dự tính chi phí xây nhà chính xác và hiệu quả

by Hoa Xinh
1 views

Bất kể làm một công việc gì cũng cần có kế hoạch và có sự tính toán kỹ lưỡng. Dự tính chi phí xây nhà lại càng là việc làm bắt buộc để có được một ngôi nhà đúng với mong muốn.

Với ai đang có ý làm nhà, bài viết sẽ chia sẻ về việc tính chi phí xây nhà chính xác và hiệu quả. Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề này, đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích sau đây.

I. Ý nghĩa của việc dự tính chi phí xây nhà

Dự tính chi phí xây nhà chính xác luôn là bài toán khó đối với nhiều người. Trong thực tế, việc thừa/thiếu nguyên vật liệu; hay tệ hơn là cạn vốn giữa chừng là thực trạng không hiếm.

Do vậy, việc lên dự toán giúp bạn cân đối được nguồn nguyên vật liệu, giá trị vật tư cùng các chi phí phát sinh kèm theo. Việc tính toán khó có thể chính xác 100%, nhưng sẽ giảm xác suất rủi ro xuống mức tối thiểu.

II. Bí quyết dự tính chi phí xây nhà hiệu quả

1. Chọn diện tích xây nhà

Để chọn được diện tích xây nhà phù hợp, bạn cần xác định rõ:

Số lượng người ở

Nếu chỉ xây nhà cho một gia đình nhỏ gồm 02 bố mẹ và 02 con; diện tích phù hợp là khoảng 60 – 70 m2 với 2 mặt sàn. Nhưng nếu gia đình có 03 thế hệ, căn nhà cần diện tích lớn hơn để đảm bảo mọi người đều có không gian riêng và sinh hoạt thoải mái.

Diện tích vườn hoặc sân

Nếu muốn có vườn hoặc sân, bạn phải chừa ra một khoảng trong diện tích đất xây dựng. Diện tích này tùy nhu cầu sử dụng, nhưng ít nhất cũng nên dao động trong khoảng 20 – 30m2 để trồng cây; hoặc để vừa vài phương tiện di chuyển.

Xem thêm:  Những lưu ý khi mua nhà thế chấp ngân hàng

2. Chọn kiểu thiết kế

Nếu có một mảnh đất rộng, bạn có thể xây nhà cấp 4 với nhiều phòng trong một mặt sàn. Đối với diện tích đất hạn chế, tốt nhất bạn nên xây theo kiểu nhà ống.

Số tầng của ngôi nhà cũng tùy thuộc vào mục đích sử dụng của gia chủ. Ví dụ bạn muốn có phòng khách to, phòng bếp to thì diện tích phòng ngủ sẽ bị hạn chế; hoặc phải xây thêm tầng để có đủ phòng ngủ.

Hiện nay, đa số các hộ gia đình ở Hà Nội đều lựa chọn xây theo kiểu nhà ống từ 2 – 4 tầng. Kiểu nhà này rất tiện lợi và sạch sẽ, mang tính thẩm mỹ cao; tuy nhiên sẽ không được thoáng như nhà cấp 4.

3. Ước tính khoảng ngân sách dự tính xây nhà

Để hoàn thiện được một ngôi nhà, phần dự toán tài chính đóng vai trò vô cùng quan trọng. Có người xây nhà 03 tầng chỉ hết khoảng 600 – 700 triệu cho tất cả các khâu; nhưng có người lại xây với chi phí lên đến hơn tỉ đồng.

Muốn biết được mức giá sơ bộ cho ngôi nhà, bạn cần phải làm rõ chi phí cho các hạng mục sau:

Vật liệu xây dựng

Theo kinh nghiệm của những người thợ xây lâu năm, chi phí cho một mét vuông thô là khoảng 2,5 triệu. Phần xây thô bao gồm các nguyên vật liệu:

  • Gạch
  • Cát
  • Xi măng
  • Sắt các loại
  • Đá trộn bê tông
Xem thêm:  Thoái vốn là gì? Lý do thoái vốn và cách khắc phục cho doanh nghiệp

VD: Nếu bạn định xây nhà 03 tầng, mỗi tầng có diện tích 70m2. Phần chi phí vật liệu sẽ là: 3 x 70 x 2,5 triệu = 525 triệu đồng.

Chi phí làm móng

Nếu bạn chỉ làm móng nhà thông thường, sẽ có công thức tính chi phí làm móng như sau:

Chi phí làm móng = Diện tích tầng một x đơn giá phần thô x 50%

Nếu bạn định làm móng cọc thì sẽ đắt hơn do cần thêm chi phí làm cọc, chi phí cho nhân công ép cọc,…

Như vậy, chi phí để làm móng cho ngôi nhà có diện tích một mặt sàn 70m2 sẽ là: 70 x 2,5 triệu x 50% = 87,5 triệu

Chi phí nhân công

Chi phí nhân công cũng là một ẩn số khó để tính toán chính xác. Bởi nó còn tùy thuộc vào tay nghề của thợ, thời gian làm nhà và định giá tiền thời điểm đó.

Nếu bạn muốn đẩy nhanh tiến độ thi công sẽ mất chi phí thuê thêm thợ. Muốn ngôi nhà bền vững cần thuê thợ có tay nghề cao; và tất nhiên tiền thuê sẽ đắt hơn thợ có tay nghề bình thường.

Tóm lại, theo kinh nghiệm xây nhà của một số người đi trước. Nếu xây một ngôi nhà 03 tầng trong khoảng 6 tháng, tiền nhân công sẽ rơi vào khoảng 100 – 120 triệu.

Chi phí bả tường và sơn chống thấm

Chống thấm là một khâu rất quan trọng khi xây nhà. Tuy nhiên nhiều người lại bỏ qua hạng mục này vì sợ tốn kém. Nếu là người có tầm nhìn xa trông rộng, bạn sẽ không tiếc tiền đầu tư vào sơn chống thấm với lý do:

Xem thêm:  3 vấn đề cần lưu ý trong luật thừa kế mới nhất

Bạn đã bỏ ra gần 01 tỷ đồng để xây lên một căn nhà. Vậy nên đừng tiếc việc phải bỏ ra hơn trăm triệu sơn chống thấm để tăng thời hạn sử dụng cho ngôi nhà.

Nếu nhà bị thấm, tuổi thọ của công trình sẽ giảm đi đáng kể; ngoài ra còn gây mất thẩm mỹ vì tường tróc vảy, loang lổ,… Sau đó bạn sẻ phải tu sửa, cải tạo, xây trát mới, tính ra sẽ tốn kém hơn rất nhiều.

Nếu bạn có ý định sơn chống thấm sau khi ngôi nhà đã bị ẩm mốc sẽ tốn rất nhiều tiền. Bởi việc đục tường, sửa chữa, thuê thợ giỏi,… sẽ tốn chi phí rất cao.

Chi phí sơn tường còn phụ thuộc vào loại sơn bạn chọn, diện tích cần sơn, diện tích cần bả, số lớp sơn. Thông thường, với sơn nội thất sẽ có 02 lớp bả, 01 lớp sơn lót, 02 lớp sơn phủ. Còn sơn ngoại thất sẽ là 02 lớp sơn lót, 02 lớp sơn phủ.

Giá các loại sơn chống thấm trên thị trường cũng không quá đắt, dao động trên dưới 1,5 triệu đồng/thùng. Đối với căn nhà có diện tích sàn khoảng 70m2, có thể tính đơn giản: 70 x 1,5 = 105 triệu đồng.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc dự tính chi phí xây nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hãy tiếp tục đồng hành cùng Wikimeovat.com để cho thêm nhiều thông tin tư vấn hữu ích.

Có thể bạn thích

Leave a Comment