Bệnh trĩ và cách chữa trị bệnh trĩ tại nhà

0

Bệnh trĩ là bệnh khá phổ biến, tất cả mọi người mọi lứa tuổi đều có khả năng mắc bệnh này. Bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh.

Hầu hết mọi người đều không biết mình mắc bệnh trĩ cho đến khi gặp phải những dấu hiệu như đau rát, chảy máu khi đi ngoài. Bệnh không nguy hiểm nhưng để lâu dễ dẫn đến tình trạng căng thẳng, cáu gắt. Hãy tham khảo cách chữa bệnh trĩ tại nhà khá hiệu quả dưới đây.

Có hai loại bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội: Xảy ra bên trong trực tràng. Trĩ nội thường không gây đau. Mọi người chỉ nhận ra trĩ nội khi nó chảy máu hoặc bị sa.

Bệnh trĩ ngoại: Trĩ ngoại nằm xung quanh hậu môn, thường gây ngứa, đau đớn và khó chịu. Búi trĩ là một khối mô mạch máu nằm ngay trên ống hậu môn, có thể bị viêm, sưng tấy và gây đau đớn.

Bệnh trĩ và cách chữa trị bệnh trĩ tại nhà

Bệnh trĩ gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh

Cách hạn chế bệnh trĩ nặng hơn

– Rửa sạch hậu môn sau khi đi đại tiện xong bằng giấy vệ sinh mềm, tốt nhất là bằng giấy ướt hoặc cũng có thể rửa nhẹ nhàng bằng nước và chất tẩy rửa. Các loại giấy và khăn phải đảm bảo sạch sẽ.

– Nếu bạn vệ sinh hậu môn bằng xà phòng thì phải dùng xà phòng không chứa chất thơm hoặc thuốc nhuộm.

– Chỉ lau hoặc vỗ nhẹ vùng hậu môn bằng vải hoặc khăn mềm, không chà xát vùng hậu môn.

Cách giảm ngứa và giải tỏa đau đớn cho người bị bệnh trĩ

– Đổ nước ấm vào bồn tắm hoặc chậu. Ngồi trong đó khoảng 15 phút, thực hiện nhiều lần trong ngày, nhất là sau khi đi vệ sinh.

Loading...

– Chườm đá vùng hậu môn nhiều lần trong ngày, mỗi lân khoảng 10 phút. Sau đó đặt một miếng gạc ấm lên trong khoảng 10 – 20 phút.

– Đặt khăn ấm và ẩm lên vùng hậu môn nhiều lần trong ngày.

– Gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ giảm đau, sưng tấy bằng thuốc.

Bệnh trĩ và cách chữa trị bệnh trĩ tại nhà

Bệnh trĩ cần được điều trị kiên trì

Một vài cách khác để điều trị bệnh trĩ

– Nằm nghỉ trên giường trong vài ngày để giảm áp lực cho các tĩnh mạch đang bị viêm. Để một chiếc gối dưới hông và nằm sấp có thể giúp giảm sưng tấy vùng hậu môn. Nếu bạn đang mang thai thì chỉ nên nằm nghiêng.

– Nên mặc quần lót bằng vải cotton, mặc quần rộng và thoải mái để vùng hậu môn không bị ẩm tránh cho bệnh trở nên nặng hơn.

– Không nâng, vác vật nặng.

– Không ngồi hoặc đứng trong thời gian dài, nếu bắt buộc phải ngồi thì hãy ngồi trên ghế đệm.

 Cách phòng bệnh trĩ hiệu quả

– Không ngồi lâu trong nhà vệ sinh.

– Ngăn ngừa táo bón bằng cách ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước.

– Không đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ.

– Thường xuyên tập thể dục.

Như vậy là bạn đã có khá nhiều cách để phòng và chữa bệnh trĩ rồi. Hãy áp dụng những lời khuyên trên để bệnh trĩ không gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn nhé. Nếu bạn có thêm những cách chữa bệnh trĩ hiệu quả thì hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Thùy Dung

Loading...
Chia sẻ bài viết: