Home Môi giới bds Bản vẽ hoàn công là gì? Tại sao bản vẽ hoàn công cần thiết khi bàn giao đất

Bản vẽ hoàn công là gì? Tại sao bản vẽ hoàn công cần thiết khi bàn giao đất

by Hoa Xinh
3 views

Bản vẽ hoàn công là căn cứ quan trọng trong giao dịch bất động sản, đặc biệt là trong quá trình bàn giao nhà. Nhiều chủ đầu tư tiến hành bàn giao nhà và thu toàn bộ số tiền còn lại từ nhà đầu tư bất chấp việc dự án chưa đủ điều kiện bàn giao. Vậy bản vẽ hoàn công là gì?

Hôm nay Wikimeovat.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu khái niệm bản vẽ hoàn công là gì?và những lưu ý quan trọng để đảm bảo quá trình giao dịch bất động sản.

1.Bản vẽ hoàn công là gì?

1.1. Khái niệm bản vẽ hoàn công

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ thể hiện diện mạo thực tế của căn nhà sau khi xây dựng xong, những thay đổi của căn nhà so với thiết kế gốc và chi tiết những hạng mục trên đó.

Do đó bản vẽ hoàn công chính là cơ sở để nghiệm thu, thanh quyết toán công trình; là căn cứ khi sửa chữa, bảo trì, phục hồi căn nhà.

Đây cũng là cơ sở pháp lý để các cấp có thẩm quyền kiểm tra xem căn nhà có được xây dựng theo đúng giấy phép hay không.

1.2.Bản vẽ hoàn công lập khi nào?

Bản vẽ hoàn công được lập ngay trong lúc nghiệm thu và không được không được làm lại hay ký lại.

Phải thể hiện trung thực thực tế thi công, ghi rõ các sai số nếu có.

Xem thêm:  Những điều cần biết về pháp lý căn hộ Officetel – Cơ hội sinh lời từ đầu tư Officetel

Thể hiện rõ ràng các chỉnh sửa, thay đổi để thuận tiện trong việc sử dụng, khai thác, bảo trì – bảo dưỡng công trình.

1.3. Mẫu bản vẽ hoàn công

Mẫu bản vẽ hoàn công có thể được trình bày trên khổ giấy lớn, hay trên giấy A4 được đóng thành tệp và phải thể hiện được chi tiết các hạng mục khác nhau.

Bạn cần biết: Nhà cấp 4 là gì? – Những đặc điểm và cách phân loại nhà cấp 4

2. Tại sao bản vẽ hoàn công lại không thể thiếu khi bàn giao nhà đất

Nhà là một tài sản lớn. Do đó việc bàn giao nhà cũng cần theo trình tự pháp luật với đầy đủ hồ sơ cần thiết kèm theo để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.

Bản vẽ hoàn công có vai trò rất quan trọng:

2.1. Bản vẽ hoàn công thể hiện toàn bộ công trình

Công trình xây dựng khi hoàn thành luôn có những sai lệch so với bản vẽ ban đầu. Bản vẽ hoàn công sẽ thể hiện một cách rõ ràng các thay đổi đó. Mọi thay đổi ở công trình thực tế so với thiết kế ban đầu phải được phê duyệt trên bản vẽ hoàn công.

Bản vẽ này đóng vai trò như một tờ hướng dẫn sử dụng cho chủ nhà. Trên đó, thể hiện một cách chi tiết và chính xác cấu trúc, thực trạng ban đầu sau khi hoàn thiện của ngôi nhà. Từ đó, giúp nắm được rõ ràng kết cấu và có thể lên kế hoạch bảo trì cũng như sửa chữa phù hợp khi có sự cố.

2.2. Ảnh hưởng đến việc thẩm tra, phê duyệt, nghiệm thu và đưa công trình và sử dụng

Bản vẽ hoàn công đóng vai trò là cơ sở để cơ quan Nhà nước quản lý công trình. Nó là yếu tố để xác minh xem công trình có thực hiện xây dựng theo đúng giấy phép không.

Trường hợp các sai số thực tế vượt quá cho phép, bản vẽ hoàn công phải được lập với chữ ký và dấu xác nhận của các bên liên quan bao gồm:

  • Ngày tháng năm lập bản vẽ.
  • Tên nhà thầu thi công công trình.
  • Người đại diện về mặt pháp lý của nhà thầu thi công.
  • Người lập bản vẽ.

Đây sẽ là căn cứ vô cùng quan trọng sau này.

Bản vẽ hoàn công chỉ là một phần trong hồ sơ bàn giao nhà ở nhưng là phần không thể thiếu để đảm bảo quyền lợi cho bên mua, các nhà đầu tư tất nhiên sẽ không bỏ qua chi tiết này trong quá trình giao dịch.

Mong rằng qua bài viết này các nhà môi giới sẽ hiểu được vai trò và tầm quan trọng của vấn đề này để việc giao dịch được thuận lợi hơn.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn thích

Leave a Comment