Home Môi giới bds Bàn thờ thần tài gồm những gì? Cách sắp xếp bàn thờ thần tài

Bàn thờ thần tài gồm những gì? Cách sắp xếp bàn thờ thần tài

by Hoa Xinh
0 views

Bàn thờ thần tài gồm những gì? Hướng đặt bàn thờ Thần Tài ra sao? Cách sắp xếp bàn thờ thần tài như thế nào?… Đây là các thắc mắc vô cùng phổ biến, nhất là với những người chuẩn bị kinh doanh.

Để trả lời được câu hỏi trên, hãy cùng Wikimeovat.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trước khi đi vào chi tiết về cách sắp xếp, bài trí, lựa chọnhướng đặt bàn thờ Thần Tài, chúng ta cần biết nguồn gốc Thần Tài là ai, tại saonhững người kinh doanh thì nên thờ Thần Tài.

1. Sự tích ông Thần Tài

Theo chia sẻ của chuyên gia văn hóa Dương Hoàng Lộc, ThầnTài không chỉ là tín ngưỡng mà được coi là gia thần với người dân Việt Nam.

Về nguồn gốc, có khá nhiều sự tích liên quan tới Thần Tàinhưng phổ biến nhất là sự tích Thần Tài vốn là một thần cai quản tiền bạc trênthiên đình. Trong một lần vui chơi, say rượu nên ông bị ngã xuống trần gian, vàvô tình bị mất trí. Ông quên mất mình là ai.

Vốn là người trên thiên đình, bị lưu lạc tới chốn nhân gian,ông không quen với cuộc sống mới, thường lang thang đi ăn xin khắp nơi. Vào mộtngày, trong lúc đang xin ăn, ông vô tình được chủ quán của một tiệm ăn mời.

Ông gọi tất cả những món ăn mình thích như gà, vịt quay,heo, cũng bởi vậy mà sau này khi thờ phụng Thần Tài, mọi người thường dùng cácmón ăn này để cúng ông. Kể từ khi ông vào quán, khách từ đâu kéo đến nườm nượp,ngay cả khách của tiệm đối diện, xung quanh đó cũng tới.

Bất ngờ trước điều này, chủ quán ngày nào cũng mời ông đếnăn nhưng một thời gian sau liền đuổi ông đi vì sợ ông người hôi hám, ảnh hưởngtới khách. Trong khi ông bị quán ăn này đuổi thì quán ăn bị cướp khách hômtrước lại mời ông vào, và câu chuyện lại lặp lại y hệt khi ông ở quán ăn cũ.

Xem thêm:  Những nguyên tắc cần nắm vững khi thiết kế nhà phong cách Scandinavia

Từ đó, các quán kinh doanh đều tranh giành để mời ông đến đểthu hút khách tới, cho nên dân gian ta mới có câu “Thần Tài gõ cửa”. Khi biếtông có khả năng đặc biệt, lại thấy ông không có quần áo mặc tươm tất, rất nhiềungười đã đưa ông đi mua.

Điều đáng nói là chỗ mua quần áo lại đúng là nơi người màông đã ở khi trước. Sau khi mặc quần áo vào, ông liền nhớ ra mọi chuyện và bayvề trời. Hôm ấy là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Vì thế, cứ hàng năm, dânchúng lại lấy ngày này để nhớ tới ông và chọn đây là ngày vía Thần Tài.

2. Tại sao người dân kinh doanh nênthờ Thần Tài

Cũng theo chuyên gia văn hóa Dương Hoàng Lộc, những ngườikinh doanh nên thờ thần tài là bởi tín ngưỡng xưa tin rằng ông Thần Tài mang đếnsự sung túc, giàu có, thịnh vượng cho người làm ăn buôn bán.

3. Bàn thờ thần tài bao gồm nhữnggì?

Biết được sự tích, nguyên nhân vì sao nên thờ Thần Tài nhưngđiều đó không có nghĩa tất cả mọi người đều biết bàn thờ thần tài gồm những gì.

3.1. Bài vị Thần Tài

Bài vị Thần Tài trên bàn thờ Thần Tài thường được viết câu“Chiêu tài tiến bảo” hoặc hai bên thành của bàn thờ có viết câu đối.

3.2. Tượng ông Địa, Thần Tài

Trước tiên, bàn thờ sẽ phải có tượng ông Địa, Thần Tài. Lý do thờ Thần Tài nhưng xuất hiện ông Địa là vì Thần Tài đem tới tài lộc, còn ông Địa là thần cai quản đất đai, tránh họa tai ương với gia chủ. Thờ chung 2 ông là để trấn sát và chiêu tài.

3.3. Bát hương (nhang)

Chính giữa bàn thờ là một bát hương, tuy nhiên bát hương khi đặt hoặc bốc sẽ phải tuân theo nguyên tắc nhất định.

3.4. Hũ gạo, muối, nước

Gạo, muối, nước là 3 hũ không thể thiếu trên bàn thờ ThầnTài, và phải luôn đầy đặn, nếu vơi sẽ thêm vào. Cuối năm thì 3 hũ mới được thaymới.

Xem thêm:  Chứng chỉ hành nghề bất động sản có quan trọng đối với môi giới?

3.5. Lọ hoa tươi

Bàn thờ Thần Tài lúc nào cũng nên có lọ hoa tươi và sẽ đặtbên tay trái hướng từ bàn thờ nhìn ra ngoài. Hoa hay được sử dụng là hoa hoahồng, hoa đồng tiền, hoa cúc.

3.6. Trái cây

Đối với bàn thờ ThầnTài, trái cây cũng không thể thiếu. Khi cúng trái cây, nên lựa chọn 5 loại, cóthể cúng hàng ngày. Với những ngày như mùng 1, hôm rằm sẽ cần trang trọng hơn.Đĩa trái cây không được phép cao hơn bát hương, tránh trường hợp nhãn nguyệt bịche khuất.

3.7. Khay xếp chén nước hình chữ Thập

Ngoài 3 hũ gạo, muối, nước, bàn thờ Thần Tài nên có thêmkhay xếp 5 chén nước. Trong phong thủy, 5 chén nước tượng trưng cho ngũ hành,ngũ phương giúp gia chủ phát sinh, phát triển. Điều đáng chú ý là 5 chén nướcsẽ được xếp thành hình chữ Thập.

3.8. Ông Cóc

Bàn thờ Thần Tài nên đặt thêm ông Cóc, khi cúng hay thắphương gia chủ phải quay ông Cóc ra ngoài để đón lộc. Sau khi kết thúc, phảiquay ông Cóc vào nhà để tránh thất thoát tiền của.

3.9. Tô sứ

Tô sứ có chứa nước và rải hoa tươi đặt trên bàn thờ có ngụ ý giữ tiền bạc khỏi trôi.

3.10. Phật Di Lặc

Phật Di Lặc được bổ sung vào bàn thờ Thần Tài, ông Địa vớimục đích là quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

4. Cách sắp xếp bàn thờ thần tài đểkinh doanh thuận lợi

  • Thứ nhất là bài vị: Phía trong bàn thờ là tấm bài vị.
  • Thứ hai là tượng Thần Tài: Từ ngoài nhìn vào là Thần Tài bêntrái, ông Địa bên phải.
  • Thứ ba vị trí gạo, muối, nước: Cách sắp xếp ba hũ gạo, muối,nước là ở giữa ông Địa và ông Thần Tài.
  • Thứ tư là vị trí bát hương: Đặt bát hương giữa bàn thờ.
  • Thứ năm là vị trí lọ hoa trên bàn thờ: Lọ hoa sẽ đặt phíabên tay phải.
  • Thứ sáu là vị trí trái cây: Đĩa trái cây sẽ đặt bên tay tráitheo hướng từ ngoài nhìn vào.
  • Thứ bảy là vị trí khay xếp chén nước hình chữ Thập: được đặttrước bát hương.
  • Thứ tám là vị trí ông Cóc: ông Cóc sẽ để bên trái nếu chiếutheo hướng từ ngoài nhìn vào.
  • Thứ chín là vị trí tô sứ: Tô sứ sẽ đặt phía trước khay chénnước chữ Thập
  • Thứ mười là vị trí Phật Di Lặc: Phật Di Lặc có thể sắp xếptrên nóc bàn thờ Thần Tài.
Xem thêm:  Kiến thức phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc giúp đem lại may mắn

5. Cách đặt bàn thờ thần tài – Hướngđặt bàn thờ thần tài

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài là vị trí bao quát được hết sựra vào của khách hàng. Về hướng đặt bàn thờ Thần Tài thì theo các chuyên giaphong thủy, đó phải là hướng tốt của chủ nhà. Cách chọn hướng là dựa vào ĐiểmThần Sát, từ phương pháp này ta có thể chọn lấy cung Quý Nhân, Thiên Lộc đểđặt.

5.1. Cung Quý Nhân

Quý Nhân là vị thần linh thiêng đứng đầu trong cát thần theoquan niệm dân gian. Những người được Quý Nhân phù hộ luôn gặp chuyện may mắn,tốt lành.

Đối với bàn thờ Thần Tài đặt tại cung Quý Nhân giúp gia chủthuận lợi hơn trong việc kinh doanh, buôn bán.

5.2. Cung Thiên Lộc

Theo một số tài liệu phong thủy, cung Thiên Lộc là vị trí,hướng đặt bàn thờ Thần Tài rất đẹp. Đây là một cung đại cát, cho nên sẽ mangtới những điều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Bên cạnh đó, còn giúp các thànhviên trong gia đình thành công trong sự nghiệp, thăng quan tiến chức.

Như vậy, Wikimeovat.com vừa cùng các bạn tìm hiểu và giải đápcác thông tin liên quan đến bàn thờ Thần Tài. Hi vọng, sau bài viết này, cácbạn sẽ có một bàn thờ Thần Tài đúng phong thủy, hút nhiều may mắn, tài lộc tớicho bản thân và gia đình.

Có thể bạn thích

Leave a Comment