Home Sức khỏe 7 loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh gút

7 loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh gút

by Xuyến Chi
14 views

Bệnh gút gây ra rất nhiều đau đớn cho người bệnh, bên cạnh việc dùng thuốc thì người bệnh còn phải kiêng khem rất nhiều loại thực phẩm.

Bệnh gút làm rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể mà nguồn cung cấp các chất này chủ yếu do thức ăn mà ra. Đây là một trong những căn bệnh mà chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc khiến cho bệnh thuyên giảm hay nặng lên. Hãy tránh xa những thực phẩm không tốt cho người bị bệnh gút sau đây để giảm được các cuộc “tấn công” và cơn đau do bệnh mang lại và cải thiện tình hình sức khỏe một cách tích cực nhé!

7 loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh gút

Bệnh gút khiến người bệnh rất đau đớn

Sò là thực phẩm không tốt cho người bị gút

Sò là loại hải sản chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể, bao gồm các nguyên tố như vitamin E, Mg, Fe, kali,.. và các dưỡng chất thiết yếu khác. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp thì sò là thực phẩm không tốt cho người bị gút vì sò chứa nhiều purin, sản sinh ra acid uric, không có lợi cho người bệnh.

Ngoài sò ra thì người bệnh cũng cần phải tránh một số loại hải sản khác như tôm, cua. Cá mòi, cá ngừ thì có thể dùng không thường xuyên được.

7 loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh gút

Sò và một số loại hải sản khác là thực phẩm không tốt cho người bị bệnh gút

Kiêng rượu, bia

Rượu, bia là chất kích thích không tốt cho sức khỏe, cần phải hạn chế không chỉ với những người bị bệnh. Rượu bia được coi như “kẻ thù” đối với bệnh gút. Lý do là bia rượu sẽ  làm tăng lượng acid uric trong máu, đồng thời ngăn cản quá trình đào thải acid uric ra ngoài cơ thể. Bia rượu làm nguy cơ bị bệnh gút tăng gấp đôi ở những người có tiền sử mắc bệnh.

7 loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh gút

Người bị bệnh gút phải kiêng rượu, bia

Các loại thịt

Hàm lượng chất purine có trong mỗi loại thịt là khác nhau. Purin xúc tác quá trình tạo nên acid uric trong máu, là nguyên nhân gây nên bệnh gút. Trong đó các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt dê. Vì những loại thịt này thường chứa hàm lượng purin cao hơn so với loại thịt trắng. Ngoài ra thịt gà, thịt lợn, thịt thú rừng cũng cần phải kiêng.

Thịt đã qua chế biến, xử lý như thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng cũng là thực phẩm người bị bệnh gút nên kiêng. Bất kì món ăn nào chế biến từ thịt như canh, súp gà đều nguy hiểm không kém.

7 loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh gút

Hầu hết các loại thịt đều không tốt cho người bị bệnh gút

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật như gan, thận đều là những loại thực phẩm người bị bệnh gút phải tuyệt đối tránh xa vì những thực phẩm này giàu chất đạm, có tính kiềm cao sẽ khiến tình trạng bệnh gút nặng hơn. Chính vì vậy hãy bảo vệ bản thân mình, tránh không để bệnh nặng thêm bằng cách kiêng nội tạng động vật nhé.

7 loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh gút

Người bị bệnh gút phải tránh xa nội tạng động vật

Đồ uống có đường

Đường là một loại gia vị nếu sử dụng quá nhiều cũng sẽ không tốt cho cơ thể. Các loại nước ngọt chứa hàm lượng đường fructose cao sẽ trở thành thực những thực phẩm có hại cho sức khỏe con người, nhất là bệnh nhân gút như soda, nước hoa quả, nước ngọt có gas. Vì chất ngọt sẽ xúc tiến quá trình sản sinh acid uric nhiều hơn, gây ra các cơn đau cho người bệnh. Vào năm 2010, một nhóm nghiên cứu đã báo cáo rằng uống nước ngọt mỗi ngày làm tăng nguy cơ bị bệnh gút mỗi ngày.

7 loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh gút

Nước ngọt sẽ xúc tiến quá trình sản xuất uric, làm bệnh gút nặng thêm

Bột nở là thực phẩm không tốt cho người bệnh gút

Bột nở được sử dụng trong các món bánh. Nếu thực phẩm nào có một nở thì sẽ chứa ghàm lượng purin cao. Có thể kể đến bánh mì, bánh bao, bánh mì, bánh nướng đều là những thực phẩm không tốt cho người bị bệnh gút.

7 loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh gút

Bột nở chứa hàm lượng purin cao, không tốt cho người bệnh gút

Một số loại rau

Rau được xem như là thực phẩm “lành tính”, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể. Tuy nhiên một số loại rau chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến bệnh gút. Một số loại rau người bệnh cần chú ý như súp lơ, nấm, măng tây, đậu.

7 loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh gút

Người bị gút phải hạn chế ăn súp lơ

Bị bệnh gút không nên ăn gì là câu hỏi của rất nhiều người vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh. Hy vọng với những thông tin trên các bạn sẽ có thêm những hiểu biết nhất định để bảo vệ sức khỏe của mình. Trong khẩu phẩn ăn hằng ngày thì đôi khi chúng ta vẫn không thể tránh khỏi những thực phẩm trên. Tuy nhiên, nên chú ý có chế độ ăn uống phù hợp và lành mạnh, kể cả những người chưa bị bệnh, rèn luện thể dục thể theo hằng ngày để phòng tránh nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này nhé.

Dân Hà

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment