Home Gia đình 6 mẹo giảm tải cho bà mẹ bận rộn

6 mẹo giảm tải cho bà mẹ bận rộn

by Xuyến Chi
3 views

Chưa có bao giờ mà các bà mẹ lại bận rộn như ngày  nay – vừa phải thành công trong công việc, vừa phải chăm sóc con ở nhà, dành thời gian cho bạn đời, cha mẹ, việc công ích…

Vì thế, nếu đôi khi cảm thấy quá tải, thì bạn không phải là người duy nhất. Tại Mỹ, hơn một nửa số bà mẹ có con nhỏ đang phải chịu cảnh này. Vậy bạn phải làm gì nếu rơi vào tình huống "danh sách công việc dài dằng dặc" ấy? Dưới đây là các hướng dẫn cho bạn:

1. Đặt thứ tự ưu tiên

Việc trước nhất cần làm là phân loại công việc theo thứ tự ưu tiên. Bạn phải trả lời được thứ nào là thật sự quan trọng, và bỏ những việc nhỏ nhặt hơn sang một bên, hoặc ít nhất vào cuối danh sách.

"Nếu con bạn là ngôi sao trong đội bóng của trường và hình cháu được lên lịch vào tất cả các năm, hãy ưu tiên cho việc đó", tiến sĩ Susan Bartell, nhà tâm lý tại New York khuyên. "Nhưng nếu sự kiện ấy chỉ là một trong số rất nhiều sự kiện thể thao hàng năm, trong khi bạn lại đang bận việc công ty, hãy nhờ ai đó đến trường con thay mình".

 6 mẹo giảm tải cho bà mẹ bận rộn

2. Ủy quyền cho người khác

Việc tiếp theo phải làm là giao bớt việc cho người khác. Đảm bảo rằng bạn luôn có một đội ngũ bên cạnh luôn sẵn sàng hỗ trợ trong lúc cấp thiết. Điều này có thể giúp kiểm soát các cơn stress không mong muốn.

3. Lập kế hoạch

Hãy quyết định những nhiệm vụ nào có thể thực hiện vào cuối tuần, việc nào cần làm ngay tức khắc. Và đến cuối tuần, hãy biến những việc vặt ngày nghỉ thành niềm vui của cả gia đình (chẳng hạn cả nhà cùng đi chợ mua sắm). Cố gắng tận dụng các buổi tối trong tuần cho bữa tối của gia đình và làm bài tập, thậm chí ra ngoài cùng bạn bè.

4. Dùng các công cụ nhắc việc

Thật không tưởng khi kỳ vọng bạn có thể nhớ được mọi thứ. Hãy tận dụng mọi công cụ nhắc việc bạn có. Lên danh sách, đặt chuông báo, nhờ giáo viên nhắc nhiệm vụ cần hoàn tất…

5. Không mất thời gian mặc cảm

Một khi đã lên kế hoạch quản lý công việc, bạn đừng mất thời giờ vào việc mặc cảm, tiếc nuối. Bạn sẽ nhận ra rằng vẫn ổn thôi nếu mình không thể làm việc gì đó thật hoàn hảo. "Là người mẹ, chúng ta muốn mọi thứ phải hoàn tất và thành công. nhưng chúng ta sẽ không bao giờ hoàn hảo trong mọi việc. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ, dù là từ bạn đời, từ người trông trẻ hoặc bạn bè.

6. Nhớ đến bản thân mình

Cuối cùng, hãy đảm bảo có thời gian cho riêng mình. Dù là việc dành ra 30 phút vào buổi sáng để tập thể dục, hay dành 2 tối mỗi tháng để tập yoga hoặc đi uống cà phê với bạn, điều quan trọng là bạn phải ghi tên mình vào danh sách.

"Bạn cần được tái tạo sức lao động, nếu không bạn sẽ không đủ sức lực để đem lại cho gia đình sự chăm sóc cần thiết".

Thanh Lam

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment