6 loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Alzheimer

0

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ở một số thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer, hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Alzheimer là một căn bệnh thoái hóa thần kinh gây ra mất trí nhớ. Học viện thần kinh học Hoa Kỳ ước tính số người Mỹ bị bệnh Alzheimer sẽ tăng tới 3 lần trong 40 năm tới. Và các nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer tăng gấp 3 lần ở những người có chế độ ăn uống không khoa học. Các bạn có thể tham khảo những thực phẩm tốt cho người bị bệnh Alzheimer sau.

6 loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer gây mất trí nhớ ở người cao tuổi

Các loại hoa quả mọng

Các loại hoa quả mọng như mâm xôi, dâu tây, việt quất có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đã được chứng minh là giúp tăng cường trí não, chống lại các gốc tự do có hại. Cơ thể con người không tự sản sinh chất chống oxy hóa nên bắt buộc phải hấp thu chúng từ các nguồn thực phẩm tốt và chế phẩm bổ sung.

6 loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Alzheimer

Quả mâm xôi rất tốt cho người bị Alzheimer

Dầu olive là thực phẩm tốt cho người bị bệnh Alzheimer

Trong năm 2015, nhóm nghiên cứu từ Trung tâm y tế Đại học Rush đã thiết kế một chế độ ăn để giảm 53% nguy cơ phát triển căn bệnh Alzheimer. Chế độ ăn MIND bao gồm phần lớn các thực phẩm trong chế độ ăn Địa Trung Hải, rất tốt cho tim và cũng làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer ở những người cao tuổi.

Dầu olive là trọng tâm của chế độ ăn này, là thực phẩm tốt cho bệnh nhân Alzheimer nhờ các polyphenol nổi trong chất dịch nhớt của nó. Các nghiên cứu cũng cho thấy những chất chống oxy hóa mạnh, cải thiện khả năng học tập và trí nhớ ở chuột, có thể đảo ngược tổn thương ở não.

6 loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Alzheimer

Dầu olive có thể làm giảm bệnh Alzheimer

Củ cải

Những loại rau củ màu tím chứa nitrat, làm tăng lượng máu đến não. Một chu kỳ máu được oxy hóa ổn định sẽ cải thiện các hoạt động của não. Có những vùng não sẽ bị thoái hóa theo tuổi, là những phần liên quan tới hiện tượng mất trí nhớ và nhận thức kém.

Nitrat giúp làm giãn mạch máu và nuôi dưỡng não ở thùy trán – nơi phát hiện được bệnh sa sút trì trệ hình ảnh chụp cộng hưởng từ. Củ cải là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người mắc bị Alzheimer. Người bệnh có thể bổ sung nitrat bằng cách uống nước ép củ cải mỗi ngày.

Loading...

6 loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Alzheimer

Hãy bổ sung nitrat vào thực đơn hằng ngày bằng nước ép củ cải

Bổ sung cá hồi trong thực đơn

Cá hồi có chứa một số axit béo omega-3 với hàm lượng cao. Cơ thể không tự sản sinh được axit béo omega-3, vì vậy việc bổ sung chúng vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn tăng cường trí não. Theo trung tâm y tế của Đại học Maryland, axit béo omega-3 giúp làm giảm viêm, gây nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa thay đổi tâm trạng và trầm cảm.

6 loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Alzheimer

Người bị bệnh Alzheimer hãy bổ sung cá hồi vào thực đơn

Rau cải xoăn và rau cải bina

Ăn rau lá xanh có liên quan chặt chẽ với mức suy giảm nhận thức thấp hơn. Rau cải xoăn và rau bina nằm trong số những loại thực phẩm tốt cho người bị Alzheimer, chống lão hóa hiệu quả trên thị trường. Chúng được đóng gói với folate và B6 – hai loại vitamin quan trọng để bảo vệ não. Bổ sung vitamin B có thể làm chậm teo các vùng não liên quan đến bệnh Alzheimer.

Cải xoăn chứa 45 loại flavonoid khác nhau, trong đó có vitamin K và các đặc tính chống viêm, chống oxy hóa khác. Thêm B12 vào hỗn hợp cùng với B6 và folate. Tuy nhiên, con người rất khó hấp thu B12 qua thực phẩm, đó là lý do bổ sung dinh dưỡng cần thiết giúp bạn đạt được mức tối ưu khi bổ sung thêm rau xanh vào chế độ ăn.

6 loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Alzheimer

Rau cải xoăn là thực phẩm tốt cho người bị bệnh Alzheimer

Nhựa cây phong

Một nghiên cứu mới được công bố năm 2016 đã chỉ ra lợi ích của siro nhựa cây phong trong việc bảo vệ tế bào não. Nhựa cây phong có hơn 100 đặc tính chống viêm, rất có lợi cho cơ thể. Có thể ngăn chặn các tế bào não quấn lại và kết tụ với nhau – hiện tượng làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

6 loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh Alzheimer

Nhựa cây phong cũng là giải pháp tốt cho người bị Alzheimer

Trên đây là một số thực phẩm tốt cho người bị bệnh Alzheimer, ngoài việc dự trữ trong tủ lạnh một số thực phẩm tăng cường cho nào thì Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ cũng khuyến nghị nên hạn chế chất béo bão hòa, cholessterol, đường tinh chế và muối trong chế độ ăn. Chất béo bão hòa và chất béo trans hiện là những mối đe dọa lớn cho sức khỏe của não bộ. Hãy thực hiện một chế độ ăn uống khoa học để có một sức khỏe như ý, không bệnh tật.

Dân Hà

Loading...
Chia sẻ bài viết: