Home Sức khỏe 6 loại thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa võng mạc

6 loại thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa võng mạc

by Xuyến Chi
26 views

Võng mạc là bộ phận có chức năng tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể hội tụ lại và chuyển năng lượng ánh sáng thành tín hiệu thị lực, gửi về trung khu phân tích tại vở não. Do đó, đây là bộ phận quan trọng nhất của mắt, giúp chúng ta có thể nhìn thấy ánh sáng và các hình ảnh xung quanh.

Hiện nay, không ít người bị thoái hóa võng mạc, gây suy giảm thị lực nghiêm trọng. Ngoài việc rèn luyện mắt, bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt để mắt khỏe hơn, chúng ta cũng cần phải tránh những thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa võng mạc để không bị các biến chứng xấu, đặc biệt là mù lòa. Vậy có những loại thực phẩm nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé!

6 loại thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa võng mạc

Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng có ích thì người bị thoái hóa võng mạc nên tránh các thực phẩm gây hại cho mắt

Đồ ăn có tính cay nóng như ớt, hành

Ăn một ít hành, ớt thì có thể phòng bệnh, tốt cho mắt nhưng ăn nhiều, dài ngày thậm chí trở thành những món ăn ưa thích thì rất có hại. Đặc biệt là những người bị các bệnh về mắt như thoái hóa võng mạc.

Trung y cho rằng gan có ảnh hưởng đến mắt, gan huyết điều hòa tất sẽ tốt cho mắt, ngược lại gan huyết hư sẽ khiến mắt nhìn không rõ, hai mắt khô ráp. Hành, ớt thuộc loại kích thích cay nóng, tổn thương đến gan huyết nên đây là thực phẩm không tốt cho mắt.

6 loại thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa võng mạc

Người bị thoái hóa võng mạc nên hạn chế ăn hành và các loại thực phẩm cay nóng

Bánh quy là thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa võng mạc

Bánh quy là thực phẩm có thể tác động xấu đến mắt, đặc biệt là những người bị thoái hóa võng mạc nên tránh vì nó có nhiều chất béo thực vật. Một nghiên cứu mới cho thấy chất béo thực vật sẽ tạo áp lực tới các tế bào bên trong mắt. Khi dòng chảy của máu trong mắt bị ngăn chặn, nó sẽ cắt đứt nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và oxy. Do vậy bánh quy là thức ăn người bị thoái hóa võng mạc nên tránh.

6 loại thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa võng mạc

Bánh quy có nhiều chất béo nên không tốt cho người bị thoái hóa võng mạc

Bơ thực vật gây hại đến mắt

Nhiều người cho rằng bơ thực vật (margarin) là sự lựa chọn tốt cho người bị thoái hóa võng mạc vì nó có nguồn gốc từ thực vật. Thế nhưng, cũng như các loại bơ khác, bơ thực vật phải trải qua quá trình hydro chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn. Trong quá trình hydro hóa, gần như tất cả các khoáng chất và vitamin có lợi đều bị chuyển đổi thành chất béo bão hòa, gây nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể và đôi mắt nói chung.

Người bị thoái hóa võng mạc nên hạn chế đường và đồ ngọt

Đường hay các loại thực phẩm có lượng đường làm tăng nguy cơ thoái hóa võng mạc. Bởi khi đường được hấp thụ vào cơ thể sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng, gây hại cho võng mạc và các bộ phận quan trọng khác của mắt.

6 loại thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa võng mạc

Hạn chế đường và đồ ngọt để không gây hại cho mắt

Đồ chiên rán

Nếu bạn bị thoái hóa võng mạc mà thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm chế biến theo cách chiên rán thì có thể làm tăng số lượng các gốc tự riêng trong cơ thể, gây hại cho mắt, đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên.

Đồ chiên rán không chỉ là thực phẩm không nên dùng cho người bị thoái hóa võng mạc mà người bình thường cũng nên hạn chế, bởi nhiệt độ khi chiên nóng làm thay đổi cấu trúc, giảm chất lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm.

6 loại thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa võng mạc

Đồ chiên rán có thể làm giảm thị lực

Tránh rượu, bia

Khi rượu bia vào cơ thể sẽ được hấp thụ nhanh tại dạ dày, ruột non và được chuyển hóa tại gan. Tuy nhiên khi uống nhiều rượu sẽ khiến lượng cồn trong máu tăng cao và độc tố do rượu tạo nên trong cơ thể có thể làm viêm loét đường tiêu hóa, tổn thương gan và đặc biệt là gây hại đến võng mạc, làm giảm thị lực, mờ mắt do ngộ độc thần kinh thịt giác.

Theo các chuyên gia y tế, ngộ độc thần kinh thị giác do rượu có các đặc điểm như thị lực giảm từ từ, mắt mờ dần theo chiều hướng tiêu cực, nếu tiến triển xấu thì có thể dẫn tới teo dây thần kinh thị giác.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hạn chế và phòng ngừa các bệnh về mắt, trong đó có bệnh thoái hóa võng mạc. Để giúp cho mắt hoạt động tốt, mắt phải được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho mắt và tránh những thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa võng mạc. Chúc các bạn sẽ có một đôi mắt luôn sáng, khỏe!

Dân Hà

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment