Home Sức khỏe 11 cách chữa hóc xương cá nhanh và hiệu quả

11 cách chữa hóc xương cá nhanh và hiệu quả

by Xuyến Chi
148 views

Khi chẳng may bị hóc xương cá, các bạn cần phải bình tĩnh để xử lý nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Hóc xương cá làm cho cổ họng rất đau, bị ngạt và khó có thể tiếp tục ăn. Trường hợp hóc nặng, nguy hiểm thì cần phải đến bệnh viện để kịp thời cứu chữa. Còn nếu bị hóc nhẹ, chúng ta hoàn toàn có thể tự chữa ở nhà bằng một số cách rất đơn giản. Hãy bỏ túi ngay một số bí kíp về các cách chữa hóc xương cá hiệu quả dưới đây nhé, nó sẽ phát huy tác dụng ngay khi chẳng may bạn hoặc người thân bị hóc xương cá đấy!

11 cách chữa hóc xương cá nhanh và hiệu quả

Hóc xương cá gây ngạt và khó chịu

1. Nuốt vỏ cam

Các bạn chỉ cần lấy 1 miếng vỏ cam nhỏ ngậm trong miệng một lúc, sau đó nuốt miếng vỏ cam này. Xương cá sẽ mềm và tan theo nước bọt.

11 cách chữa hóc xương cá nhanh và hiệu quả

Nuốt vỏ cam giúp xương cá mềm ra và tan theo nước bọt

2. Nhét tỏi vào lỗ mũi

Nếu chẳng may bị hóc xương cá, hãy nhanh tay bóc 1 nhánh tỏi. Nếu bị hóc ở phía bên trái họng thì nhét ở lỗ mũi bên phải, bịt lỗ mũi bên trái lại và thở bằng miệng, còn nếu bị hóc ở bên phải họng thì làm ngược lại. Đây là mẹo chữa hóc xương cá rất hiệu quả, mùi nồng của tỏi sẽ làm bạn hắt hơi và nôn xương cá ra.

11 cách chữa hóc xương cá nhanh và hiệu quả

Hãy dùng 1 tép tỏi nhét vào lỗ mũi nhé

3. Nhai lá rau má

Mỗi khi bị hóc xương cá, có một cách rất đơn giản đó là chỉ cần lấy 1 nắm lá rau má, nhai và nuốt thì xương sẽ bị dây rau má cuốn trôi xuống dạ dày.

11 cách chữa hóc xương cá nhanh và hiệu quả

Xương cá sẽ bị dây rau má cuốn trôi xuống dạ dày

4. Cách chữa hóc xương cá bằng cành cây

Có một mẹo chữa hóc xương cá khá hay của người dân tộc đó là khi chữa trị cho người bị hóc xương, kể cả xương cá hay xương gà, người chữa trị hãy đi ra đường, trong đầu nghĩ đến việc chữa hóc xương. Sau đó, tìm 1 cành cây nhỏ ngắn, khoảng bằng chiếc đũa. Nếu cành cây đang nằm ngang thì xoay nó nằm dọc lại. Đây là cách chữa hóc xương cá đơn giản lại rất thú vị nữa.

11 cách chữa hóc xương cá nhanh và hiệu quả

Xoay cành cây là mẹo chữa hóc xương cá hiệu quả

5. Ăn kẹo dẻo

Ăn kẹo dẻo có thể chữa hóc xương cá nhanh chóng. Kẹo dẻo dày và xốp, khi nhai nó sẽ dính vào giúp đánh bật xương cá.

6. Cách chữa hóc xương cá bằng bánh mì

Nếu bạn đang bị hóc xương cá, hãy nhanh tay lấy 1 miếng bánh mì với kích thước vừa phải. Sau đó nhai cho đến khi miếng bánh ẩm rồi nuốt và uống nước để làm dịu cổ họng. Bạn sẽ thấy cảm giác mắc và khó chịu ở cổ họng biến mất từ lúc nào.

11 cách chữa hóc xương cá nhanh và hiệu quả

Nhai một chút bánh mì cũng có thể chữa hóc xương cá

7. Vỗ lưng

Còn một cách khác rất đơn giản để chữa hóc xương cá đó là vỗ lưng. Nếu bạn đang bị hóc xương cá, hãy nhờ một người khác vỗ vào lưng. Dùng phần gót bàn tay vỗ nhiều lần vào vùng giữa hai vai. Xương cá sẽ nhanh chóng bị “tống khứ” ra ngoài.

8. Cách chữa hóc xương cá bằng chuối

Cắn 1 miếng chuối, không nhai mà ngậm trong miệng một lúc để nước bọt thấm vào chuối, sau đó nuốt. Tiếp theo, hãy uống 1 cốc nước để loại bỏ xương cá ra khỏi cổ họng. Đây cũng là một trong những cách chữa hóc xương cá hiệu quả, các bạn thử xem sao nhé!

11 cách chữa hóc xương cá nhanh và hiệu quả

Chỉ với 1 quả chuối, miếng xương cá sẽ bị loại bỏ

9. Sơ cứu đẩy bụng

Nếu vô tình nuốt phải miếng xương cá khiến nó trôi qua cổ họng, có nghĩa là miếng xương khá nhỏ. Nhưng nếu có kích thước to, thì xương sẽ bị mắc kẹt lại. Lúc này, hãy bình tĩnh thực hiện bước sơ cứu đẩy bụng để tạo áp lực đẩy xương cá ra ngoài. Nhờ 1 người đứng hoặc ngồi phía sau, 2 tay ôm eo, nắm 1 bàn tay và đặt lên bụng (vùng thượng vị), bàn tay kia bọc lấy bàn tay nắm. Cuối cùng đẩy và kéo bụng vào trong và lên trên 5 lần nhé!

10. Uống nước quả trám

Đây cũng là một cách chữa hóc xương cá rất hiệu quả. Hãy lấy quả trám mài làm nước uống, xương cá sẽ nhanh chóng tiêu đi.

11 cách chữa hóc xương cá nhanh và hiệu quả

Uống nước quả trám sẽ làm xương cá nhanh chóng tiêu đi

11. Uống nước dãi vịt

Cách này nghe khá lạ nhưng lại rất hiệu quả đấy. Hãy bắt 1 con vịt, dốc đầu vịt xuống. Đựng nước dãi vịt vào bát sạch, uống từ từ sẽ giúp xương cá tan ra.

Trên đây là một số cách chữa hóc xương cá khá đơn giản và hiệu quả. Lưu ý là chỉ áp dụng những cách này với tình huống bị mắc xương nhỏ thôi nhé. Nếu đã thực hiện tất cả các cách trên mà vẫn không hiệu quả, các bạn hãy đến gặp bác sĩ. Nếu để dị vật lâu ngày có thể gây nhiễm trùng ở cổ họng, nhiều trường hợp còn phải phẫu thuật để loại bỏ xương cá nên các bạn hãy thật cẩn thận nhé. Chúc các bạn thành công và luôn có sức khỏe tốt!

Dân Hà

Loading...

Có thể bạn thích

Leave a Comment